Công nghệ tế bào gốc đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh và làm đẹp. Vậy công nghệ này là gì, vì sao được xem là liệu pháp thần kỳ? Cùng Bệnh viện Quốc tế DNA tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một loại tế bào nguyên sơ của cơ thể. Các tế bào này có khả năng phân bào nhanh và biệt hóa thành từng loại tế bào chuyên biệt trên từng vùng cơ thể. Cơ chế hoạt động của tế bào này là thay thế và sửa chữa những tế bào bị tổn thương, lão hóa. Từ đó việc chữa trị có hiệu quả nhờ cơ thể tự chữa lành của cơ thể.

Ngày nay công nghệ này được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y học và thẩm mỹ. Nhờ vào tính năng tái tạo hiệu quả các mô tế bào xương, da, máu và các phần bị tổn thương của cơ thể.

1.1 Nguồn gốc xuất hiện

Tế bào gốc có nhiều tính năng nổi trội, nhưng ít ai biết rằng nó đến từ chính cơ thể của chúng ta. Đây được xem là tế bào đầu tiên và nguyên thủy của cơ thể.

Các tế bào này được tạo ra trong quá trình hình thành phôi ở cơ thể đa bào. Sau đó các tế bào tiếp tục phân chia và phát triển thành các tế bào chuyên hóa cho từng vùng cơ thể với các chức năng khác nhau.

Các tế bào này sẽ trở thành các bộ phận khác nhau của cơ thể như tai, mắt, mũi, thần kinh,… Trong suốt giai đoạn phát triển của con người, cơ quan và cả cơ thể tiếp tục được hoàn thiện chức năng, kích thước thông qua nhiều cơ chế hoạt động của tế bào gốc trưởng thành.

1.2 Vai trò

Trên thế giới, việc nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc đang ngày càng phổ biến. Nó đã chứng minh được những chức năng và công dụng tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực như y sinh học, dược phẩm, thực phẩm chức năng hay thẩm mỹ.

Cho đến hiện nay, công nghệ này đang được ứng dụng để điều trị khoảng 1.000 bệnh lý khác nhau. Và có khoảng 80 bệnh lý sử dụng để điều trị thường xuyên.

Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ này đang được thử nghiệm điều trị ở 21 loại bệnh với tỷ lệ thành công đạt 70-80%. Bộ y tế cũng đã cho phép sử dụng tế để điều trị thường quy các bệnh lý về máu và thoái hoá khớp

Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực y học

Tuy đây là một vấn đề không mới nhưng đây sẽ là một xu thế trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt mở ra nhiều tiềm năng trong việc điều trị các căn bệnh thế kỷ. Việc đưa ra một phương hướng mới trong việc điều trị và đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết để Việt Nam có thể bắt kịp với những tiến bộ trên thế giới.

2. Các loại tế bào gốc cơ bản

2.1. Tế bào gốc phôi

Các tế bào gốc phôi được tách ra từ phôi 3-5 ngày tuổi có tiềm năng phát triển thành một cơ thể hoàn thiện. Còn những tế bào được tách ra từ phôi 5-14 ngày tuổi có thể phát triển thành bất kì loại tế bào chức năng nào (trong 220 loại tế bào chức năng) trong cơ thể. Các tế bào này chỉ không thể phát triển thành phôi thai hoàn chỉnh với những phần ngoài cơ thể như màng ối hay dây rốn.

Tế bào gốc phôi được dùng trong nghiên cứu các bệnh bẩm sinh, tạo lập môi trường bệnh giả định, thử thuốc, và ứng dụng nuôi thành mô/cơ quan để ghép. Tuy nhiên không được đưa trực tiếp vào cơ thể người. Lý do là tiềm năng biệt hóa của dòng tế bào này là vạn năng (pluripotent). Sẽ rất linh động và khó định hướng chúng biệt hóa thành những nhóm tế bào chức năng cụ thể.

2.2. Tế bào gốc vạn năng cảm ứng

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng là loại tế bào được dùng kĩ thuật chuyển nhân tế bào chuyển các gen kích hoạt (thông qua các vector virus) vào tế bào soma. Điều này để kích hoạt tế bào soma này tái lập trình bộ gene của nó (Epigenetic reprograming). Các tế bào này sẽ trở thành loại tế bào có đặc tính giống với tế bào gốc lấy được từ phôi. Người ta gọi tế bào này là Tế bào gốc phôi nhân tạo. Tiềm năng biệt hóa của nó là vạn năng (pluripotent).

Từ “cảm ứng” ở đây là chỉ sự phản ứng của tế bào soma. Trước tác động chuyển nhân, đã tái lập trình bộ gene của mình để trở thành tế bào giống như tế bào gốc sơ khai từ phôi. Sự tái lập trình này còn gọi là sự “Phản biệt hóa” (de-differentiation) vì bản chất quá trình này chính là quá trình ngược lại với quá trình biệt hóa thông thường.

2.3. Tế bào gốc trung mô

Đây là những tế bào có thể được tách ra từ tủy xương, mỡ, máu ngoại vi của cơ thể trưởng thành, hoặc màng ối, nước ối, dây rốn. Và cả một số nguồn chứa tế bào gốc nhưng ít được áp dụng hơn như răng sữa, nang tóc… Mỗi tế bào loại này có thể phát triển thành nhiều loại tế bào chức năng trong cơ thể. Rất hữu ích trong việc sửa chữa mô, cơ quan bị tổn thương.

Tế bào gốc trung mô có tiềm năng biệt hóa hạn chế hơn ESCs và iPSCs. Điều này thực ra lại là một lợi thế, nhờ đó mà tế bào gốc trung mô được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi nhất trên Thế Giới. Tiềm năng điều trị của những tế bào này đang được khám phá trong hơn 1.045 thử nghiệm lâm sàng trên toàn thế giới.

3. Ứng dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh – chăm sắc sức khỏe và thẩm mỹ làm đẹp

3.1. Ứng dụng trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe

Công nghệ tế bào gốc được ứng dụng rất nhiều trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe. Công nghệ này có khả năng đẩy lùi bệnh tật với những con số biết nói. Bao gồm điều trị hơn 80 loại bệnh, tỷ lệ thành công 80% trong điều trị bệnh ác tính, với trên 1 triệu người tin dùng trên thế giới.

Một số ứng dụng trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe:

3.2. Ứng dụng trong thẩm mỹ làm đẹp

Nhờ vào nhiều ưu điểm mà liệu pháp này được sử ứng dụng nhiều trong thẩm mỹ và làm đẹp. Vì là tế bào tự thân của người điều trị nên có độ lành tính cao và hiệu quả điều trị rõ rệt. Các tế bào này còn kích thích khả năng tự chữa lành của cơ thế. Điều này giúp duy trì hiệu quả lâu dài sau khi điều trị.

Làm đẹp bằng công nghệ này đang dần trở thành xu hướng mới

Một số ứng dụng trong thẩm mỹ và làm đẹp như:

  • Thẩm mỹ da: Chống lão hóa, nuôi dưỡng da trắng mịn, làm mờ vết thâm và tàn nhang.
  • Giảm mỡ: Giảm mỡ an toàn.
  • Điều trị tóc: Kích thích mọc tóc và cung cấp dưỡng chất cho tóc dày bóng khỏe.
  • Trẻ hóa âm đạo: Săn khít âm đạo và trẻ hóa vùng da xung quanh.
  • Phẫu thuật thẩm mỹ: Giúp kết quả thẩm mỹ tự nhiên, tránh bị đào thải khỏi cơ thể.

4. Giá tiêm tế bào gốc khoảng bao nhiêu tiền?

Tiêm tế bào gốc vốn là một trong những phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc đang được rất nhiều khách hàng tìm đến và tin dùng. Lợi dụng những chức năng đặc biệt mà tế bào gốc mang lại cho làm đẹp như trẻ hóa làn da, chống lão hóa da, điều trị nám da, sẹo lõm, sẹo rỗ… các nhà khoa học đã tạo ra công nghệ tế bào gốc nhằm mang đến nhiều niềm hi vọng cho con người về một tương lai khỏe mạnh, trẻ đẹp đến từng tế bào.

công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện quốc tế DNA
Tiêm tế bào gốc thường được kết hợp với phương pháp lăn kim vào vùng điều trị

Tiêm tế bào gốc là phương pháp sử dụng các công nghệ, trang thiết bị hiện đại để có thể đưa tế bào gốc vào sâu xuống dưới da để nó có thể thực hiện một cách tối ưu nhiệm vụ tu sửa của mình.

Quy trình thực hiện tiêm tế bào gốc đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, vô khuẩn nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người điều trị. Chính vì vậy mà giá thành của một lần tiêm tế bào gốc tại các trung tâm thẩm mỹ cũng tương đối cao và chênh lệch nhau phù thuộc vào từng loại tế bào gốc mà bạn lựa chọn, phương pháp điều trị phù hợp.

tiêm tế bào gốc, Bệnh viện quốc tế DNA
Bệnh viện quốc tế DNA là một trong những trung tâm thẩm mỹ ứng dụng phương pháp tiêm tế bào gốc uy tín chất lượng

Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn đó chính là hãy tỉnh táo để lựa chọn cho mình một trung tâm làm đẹp uy tín, chất lượng để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

5.Trải nghiệm công nghệ tế bào gốc Nhật Bản ngay tại Việt Nam

Cơ sở vật chất tại phòng LAB chuẩn GMP WHO của Bệnh viện Quốc tế DNA

Bệnh viện Quốc tế DNA tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc vào việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu thế giới cùng hệ thống phòng LAB hiện đại chuẩn GMP WHO. DNA luôn không ngừng nỗ lực từng ngày trên hành trình chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp đến từng tế bào.

Mục tiêu của DNA là hướng đến kiến tạo sự khỏe đẹp từ trong ra ngoài. Các dịch vụ điều trị bằng công nghệ tế bào gốc Nhật Bản tại DNA đa dạng bao gồm:

Gọi ngay hotline 1900 28 40 để được tư vấn miễn phí từ đội ngũ chuyên gia Bệnh Viện Quốc Tế DNA.

Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TPHCM.