Tế bào gốc – “Kho báu” đặc biệt trong cơ thể

Các tế bào trong cơ thể đều mang một mục đích riêng biệt, nhưng tế bào gốc là các tế bào chưa có vai trò cụ thể và có thể trở thành hầu như bất kỳ tế bào nào được yêu cầu. Là đại diện tiêu biểu của ngành Y học Tái sinh trên thế giới, các nhà nghiên cứu tế bào gốc đã mang nhiều tiềm năng đột phá trong nghiên cứu điều trị bệnh và đảo ngược quá trình lão hóa của nhân loại. Điều gì đã khiến loại tế bào đặc biệt này trở thành “kho báu” với sức khỏe con người đến vậy?

1. Tổng quan về tế bào gốc

Tế bào gốc có nguồn gốc từ hai nguồn chính: mô cơ thể trưởng thành và phôi có khả năng biệt hoá thành nhiều loại tế bào khác để thay thế cho các tế bào bị mất đi do lão hóa hay tổn thương. Cơ chế hoạt động của tế bào này là chữa lành những thương tổn của các cơ quan, các mô trong cơ thể thông qua khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa.

Nguồn gốc của tế bào

Cơ chế sản sinh tế bào mới:

Một trong những chức năng của tế bào gốc trong chăm sóc sức khỏe và chống lão hóa là khả năng biệt hóa thành một số tế bào có chức năng để thay thế và lấp đầy vùng mô bị tổn thương. Bao gồm có 3 cơ chế hoạt động chính:

 • Một tế bào gốc nhân lên thành hai tế bào con giống hệt nhau và giống hệt tế bào gốc ban đầu
 • Một tế bào gốc ban đầu nhân lên thành hai tế bào, trong đó có một tế bào con giống hệt tế bào mẹ ban đầu, tế bào con còn lại sẽ biệt hóa thành tế bào chức năng
 • Tế bào ban đầu sẽ biệt hóa để trở thành tế bào chức năng

Vậy khi nào thì có thể biệt hóa thành tế bào chức năng? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự tương tác giữa các tế bào với nhau hay tế bào với môi trường bao quanh nó.

Cơ chế sản sinh tế bào mới
Quá trình tăng sinh của tế bào.

2. Các loại tế bào gốc phổ biến hiện nay

Dựa theo vị trí và giai đoạn thu nhận, ta có các loại tế bào gốc chính sau:

Tế bào phôi (ESC)

Tế bào gốc phôi có nguồn gốc từ phôi thai từ 3-5 ngày tuổi. Loại tế bào này có tính vạn năng vì có thể tạo ra bất kỳ loại tế bào nào trong cơ thể (trừ nhau thai). Tuy nhiên việc sử dụng tế bào phôi hiện đang gây tranh cãi về vấn đề đạo đức.

Tế bào trưởng thành (ASC)

Tế bào gốc trưởng thành hay còn gọi là tế bào tự thân, được tìm thấy ở hầu hết các mô của người trưởng thành. Trong đó, chúng tồn tại nhiều nhất ở mô mỡ, tủy xương và nhau thai. Về chức năng, tế bào gốc trưởng thành là loại tế bào đa năng, có thể tự phân chia tạo ra nhiều tế bào tương tự và biệt hóa thành ít nhất một dạng tế bào chức năng khác.

Tế bào vạn năng cảm ứng (iPSC)

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng được tạo ra bằng cách thu nhận tế bào trưởng thành. Sau đó chuyển gen và thêm vào các nhân tố “tái lập trình” chuyển đổi tế bào bình thường thành tế bào gốc có tính vạn năng. Tiếp đến, loại tế bào này được đưa vào cơ thể để biệt hóa thành các tế bào chức năng ứng dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn phải nghiên cứu nhiều hơn

3. Vai trò của tế bào gốc trên cơ thể

te bao goc nhat ban
Đóng vai trò quan trọng trong việc biệt hóa thành các tế bào chức năng.

Các tế bào gốc luôn tồn tại và hoạt động không ngừng bên trong cơ thể. Ngay thời điểm hiện tại bên trong tủy xương của chúng ta, các tế bào vẫn đang “bận rộn làm việc” để tạo ra 100 tỉ tế bào máu mới mà cơ thể cần mỗi ngày. Một số tế bào chuyên biệt của cơ thể như tế bào máu và cơ không thể tự phân chia để nhân nhanh về số lượng. Vì vậy, các loại tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn tế bào cần thiết này để hoạt động của cơ thể được duy trì tốt.

Trên thế giới, việc nghiên cứu và sử dụng tế bào gốc đang ngày càng phổ biến. Với những chức năng và công dụng tuyệt vời của nó trên nhiều lĩnh vực như y sinh học, dược phẩm, thực phẩm chức năng hay thẩm mỹ. Cho đến hiện nay, tế bào gốc đang được ứng dụng để điều trị khoảng 1.000 bệnh lý khác nhau và khoảng 80 bệnh lý sử dụng tế bào gốc để điều trị thường xuyên.

Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ tế bào đang được nghiên cứu và thử nghiệm ở 21 loại bệnh với tỷ lệ thành công đạt 70-80%. Bộ Y tế cũng đã cho phép sử dụng tế bào gốc để nghiên cứu chữa các bệnh lý về máu và thoái hoá khớp.

Tế bào gốc tuy là một vấn đề không mới nhưng trong tương lai sẽ là một xu thế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong việc chữa các căn bệnh thế kỷ. Việc đưa ra một phương hướng mới và đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết để Việt Nam có thể bắt kịp với những tiến bộ trên thế giới.

4. Ứng dụng tế bào gốc trong Y học và thẩm mỹ làm đẹp

4.1 Chống lão hóa, trẻ khỏe toàn diện

Chống lão hóa, trẻ khỏe toàn diện
Giúp con người duy trì ước muốn trẻ, khỏe, thọ.

Khi tuổi tác càng cao, cơ chế sản sinh tế bào trong cơ thể dần yếu đi khiến cho chúng ta không nhận đủ lượng tế bào để tái tạo lại cơ thể. Để ngăn chặn quá trình lão hóa, không gì hoàn hảo hơn việc bổ sung lượng tế bào gốc mới vào trong cơ thể, tương tự như việc nạp thêm nhiên liệu cho động cơ xe lâu ngày hỏng hóc.

Khi cơ thể sở hữu một hệ thống các cơ quan khỏe mạnh hoạt động hiệu quả, bảo vệ bên ngoài là hệ miễn dịch vững chắc thì sức khỏe sẽ được tăng cường, các yếu tố gây hại không còn cơ hội xâm nhập. Bạn đã sẵn sàng đón nhận món quà trẻ khỏe tuyệt vời:

 • Đẩy lùi lão hóa từ gốc rễ
 • Tăng cường năng lượng
 • Nâng cao hệ miễn dịch
 • Tinh thần sảng khoái, tươi trẻ
 • Ăn ngon, ngủ sâu
 • Cải thiện tình trạng nếp nhăn, bạc tóc
 • Tăng cường hormone sinh lý
 • Tim mạch

4.2 Điều trị cơ xương khớp – thần kinh cột sống

Điều trị cơ xương khớp - thần kinh cột sống
Mang đến phương pháp điều trị cơ xương khớp tận gốc, hiệu quả lâu dài.

Khi được đưa vào vị trí xương khớp tổn thương, tế bào gốc sẽ thực hiện sửa chữa, phục hồi các cấu trúc bị hư hại (cơ chế homing và biệt hóa). Đồng thời, tế bào gốc với chức năng tiết sẽ tăng tính điều biến miễn dịch làm giảm viêm cấp và mạn tính giúp tăng cường khả năng hồi phục của mô bị tổn thương.

Ứng dụng trong chữa thoái hóa khớp, tế bào gốc giúp giảm đi tình trạng viêm cấp tính, viêm mãn tính, kích thích máu nuôi tới xương khớp làm giảm sự tổn thương của cấu trúc xương dưới sụn. Bên cạnh đó, khả năng biệt hóa của tế bào còn giúp cho bề mặt sụn khớp dày hơn, từ đó thay đổi được các giai đoạn của thoái hóa khớp.

Không còn những băn khoăn: Sợ đau đớn, sợ phẫu thuật, sợ phải mất nhiều thời gian nghiên cứu ảnh hưởng đến công việc và làm phiền người thân chăm sóc, cơ hội tự tin bước đi và sống khỏe mạnh nằm trong chọn lựa của bạn:

 • Không phẫu thuật
 • Không nghỉ dưỡng
 • Không biến chứng
 • Tiết kiệm thời gian
 • Hiệu quả, an toàn

4.3 Thẩm mỹ

Thẩm mỹ
Nhan sắc thăng hạng với liệu pháp đột phá đến từ tế bào.

Trong quá trình phát triển, tế bào gốc giải phóng ra rất nhiều cytokines và hormone tăng trưởng. Ứng dụng trong các liệu trình làm đẹp, tế bào gốc thường được sử dụng trong điều trị phục hồi da bị lão hóa hoặc tổn thương nhờ tác dụng tái tạo, bổ sung và bù đắp.

Da lão hóa do tia tử ngoại là một ví dụ. Tia tử ngoại tác động quá nhiều làm đứt gãy collagen dưới da khiến da chảy xệ và kém săn chắc. Khi đưa tế bào gốc vào, chúng biệt hóa sinh thêm collagen có tác dụng giúp da căng sáng và trẻ hóa lại. Hay khi thực hiện lăn kim hoặc laser, làn da sau đó ít nhiều chịu tổn thương. Lúc này, tế bào gốc được bổ sung kịp thời sẽ di chuyển đến vùng đang gặp thương tổn để kích thích làm lành vết thương.

Một số ứng dụng trong thẩm mỹ:

 • Thẩm mỹ da: Chống lão hóa, chăm sóc và trẻ lóa làn da.
 • Giảm mỡ: Loại bỏ mỡ thừa vùng bụng, đùi, cánh tay an toàn.
 • Tóc: Kích thích mọc tóc và cung cấp dưỡng chất cho tóc dày bóng khỏe.
 • Trẻ hóa âm đạo: Làm hồng, săn khít âm đạo và trẻ hóa vùng da xung quanh.
 • Thẩm mỹ: Giúp kết quả thẩm mỹ tự nhiên, duy trì lâu dài.

5. Trải nghiệm tế bào gốc công nghệ Nhật Bản ngay tại Bệnh viện DNA

Trải nghiệm te bao goc công nghệ Nhật Bản ngay tại Bệnh viện DNA
Cơ sở vật chất hiện đại, phòng LAB đạt chuẩn GMP WHO.

Với sứ mệnh kiến tạo chuẩn mực mới trong phục hồi cơ thể và làm đẹp, tại DNA ứng dụng công nghệ tế bào gốc dùng trong các liệu pháp chống lão hóa, điều trị, phục hồi, nâng cao sức khỏe bằng tế bào và nâng tầm nhan sắc cho người Việt.

Bằng việc kết hợp giữa đội ngũ nhân lực và hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, phòng LAB đat chuẩn GMP WHO duy nhất tại Việt Nam. Chúng tôi đã và đang trong hành trình chăm sóc đến từng tế bào cho cộng đồng, hướng đến sự hoàn hảo khỏe mạnh từ bên trong và trẻ đẹp từ bên ngoài.

Các dịch vụ ứng dụng tế bào gốc công nghệ Nhật Bản tại DNA đa dạng bao gồm:

 • Chống lão hóa, trẻ khỏe toàn diện
 • Cơ xương khớp – thần kinh cột sống
 • Thẩm mỹ

——————————–

Bệnh Viện Quốc Tế DNA

Hotline: 1900 2840​ – 028 7303 2840

Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna

Email: info@benhvienquoctedna.vn​

Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

Xem thêm:

Liệu pháp tế bào gốc điều trị lão hóa như thế nào?

Chủ Động Tầm Soát Giúp Phát Hiện Sớm Nguy Cơ Ung Thư