Những thông tin cần biết về cấy tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường

Cấy tế bào gốc là một trong những phương pháp tiềm năng cho bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ giảm các biến chứng của bệnh. Dưới đây là những thông tin cần biết về cấy tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường bạn không nên bỏ qua.

Phương pháp cấy tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường là như thế nào ?

Trước khi nói về tiềm năng của cấy tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường thì chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh mãn tính, có đặc điểm tăng đường huyết do sự suy yếu hoặc không hoạt động hiệu quả của hormone insulin. Insulin là một hormone sản xuất bởi tuyến tụy trong cơ thể, và nó có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức đường huyết bằng cách giúp tế bào cơ và mô mỡ hấp thụ glucose từ máu để sử dụng làm năng lượng hoặc lưu trữ.

Khi mức insulin không đủ hoặc tế bào cơ và mô mỡ trở nên không nhạy cảm với insulin (tình trạng gọi là kháng insulin), đường huyết tăng lên, gây ra các triệu chứng và biến chứng của tiểu đường.

Tiểu đường được chia thành hai loại chính:

– Tiểu đường loại 1 (Tiểu đường insulin-dependent hoặc tiểu đường dự phòng): Trong tiểu đường loại 1, hệ thống miễn dịch tấn công tuyến tụy, gây hủy hoại tế bào beta sản xuất insulin. Bệnh nhân loại 1 thường phải dùng insulin để điều chỉnh đường huyết và duy trì sức khỏe.

– Tiểu đường loại 2 (Tiểu đường non-insulin-dependent hoặc tiểu đường mắc phải): Trong tiểu đường loại 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin một cách hiệu quả. Đây là loại tiểu đường phổ biến hơn và thường được điều trị thông qua kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục, và đôi khi dùng thuốc.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Mặc dù các triệu chứng của tiểu đường loại 1 và loại 2 có mối tương quan nhưng thực tế, các triệu chứng của tiểu đường loại 1 diễn tiến rất nhanh, trong khi tiểu đường loại 2 lại là một căn bệnh thầm lặng. Các triệu chứng chung bao gồm:​

​- Cơn khát tăng dần​
– Đi tiểu thường xuyên​
– Mệt mỏi và suy nhược​
– Nhiễm trùng và vết thương lâu lành​
– Giảm cân ngoài ý muốn.

Hiện nay, cấy tế bào gốc chữa bệnh tiểu đường đang được nghiên cứu là một phương pháp giúp hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân tiểu đường.

Liệu pháp tế bào gốc hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường như thế nào?

Ghép tế bào gốc chữa tiểu đường như thế nào? Tế bào gốc có tiềm năng tác động đến bệnh đái tháo đường nhờ vào các khả năng và cơ chế sau đây:

– Tái tạo tế bào beta trong tuyến tụy: Trong trường hợp tiểu đường loại 1, tuyến tụy của bệnh nhân bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch, gây hủy hoại tế bào beta – những tế bào sản xuất insulin. Tế bào gốc có khả năng biến thành tế bào beta hoặc tạo ra tế bào beta mới trong tuyến tụy, giúp tái tạo và cung cấp nguồn cung cấp insulin cho cơ thể, cải thiện kiểm soát đường huyết.

– Thúc đẩy sự tái thiết của hệ thống tạo máu: Trong một số phương pháp cấy tế bào gốc, tế bào gốc có khả năng thúc đẩy sự tái thiết của hệ thống tạo máu. Điều này có thể giúp tăng cường sản xuất các tế bào máu, cải thiện tuần hoàn máu và giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến tiểu đường như bệnh tim mạch.

– Modul hóa hệ miễn dịch: Một số nghiên cứu cho thấy tế bào gốc có khả năng modul hóa hệ thống miễn dịch, giúp kiểm soát sự tấn công của hệ thống miễn dịch đối với tuyến tụy hoặc các tế bào insulin.

– Chống viêm: Tiểu đường thường đi kèm với tình trạng viêm nhiễm mãn tính. Tế bào gốc có khả năng chống viêm, giúp làm giảm tình trạng viêm và bảo vệ tuyến tụy khỏi sự tổn thương.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu và thử nghiệm liên quan đến việc sử dụng tế bào gốc để điều trị tiểu đường vẫn đang nghiên cứu và phát triển thêm để đánh giá hiệu quả và an toàn của phương pháp này.

Quy trình ghép tế bào gốc chữa tiểu đường:

– Tham vấn cùng bác sĩ
– Tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện
– Bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt
– Nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc trong môi trường đạt chuẩn, thường là phòng LAB chuẩn GMP WHO
– Thực hiện liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Mục tiêu điều trị: Mục tiêu điều trị là hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng bệnh ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau điều trị.

Liệu pháp tế bào gốc mở ra cơ hội lớn để khắc phục các biến chứng nghiêm trọng của bệnh, góp phần tăng cường hệ miễn dịch và sớm đưa bệnh nhân trở về với cuộc sống bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý rằng điều trị tiểu đường thường yêu cầu một kế hoạch toàn diện, bao gồm kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục, và có thể sử dụng thuốc. Quyết định về phương pháp pháp điều trị cụ thể nên được đưa ra dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên gia về tiểu đường.