Cấy tế bào gốc chữa bệnh gan – Hy vọng mới cho các bệnh nhân xơ gan

Với những bệnh nhân bị bệnh xơ gan, ghép gan là phương pháp phù hợp nhất nhưng không phải lúc nào cũng diễn ra thuận lợi vì nguồn gan cho khan hiếm, không phải lúc nào cũng có sẵn. Lúc này liệu pháp cấy tế bào gốc chữa bệnh gan mở ra cơ hội mới giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe, ổn định chức năng gan, kéo dài thời gian sống.

Tìm hiểu về phương pháp cấy tế bào gốc chữa bệnh gan

Cấy tế bào gốc chữa bệnh gan – Hy vọng mới cho các bệnh nhân xơ gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và duy trì sự ổn định của cơ thể. Gan đảm nhận nhiều chức năng như chuyển hóa và đào thải chất độc, tạo ra mật, lưu trữ năng lượng, chuyển hóa chất béo, giữ cân bằng hormone, tạo protein máu,… Sự hỏng hóc hoặc tổn thương đối với gan có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ở giai đoạn xơ gan, gan không thể hoạt động được như bình thường. Xơ gan là tình trạng các mô sẹo dần thay thế các mô gan khỏe mạnh, gây mất dần chức năng của gan. Đây là hậu quả của nhiều tác nhân và tình trạng sức khỏe khác nhau như do nghiện rượu bia, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, tiểu đường, chất độc và thuốc.

Hình ảnh phân biệt gan bình thường và gan bị xơ

Khi bị xơ gan, khả năng phục hồi của gan rất thấp. Trong giai đoạn này chủ yếu tập trung chăm sóc, hỗ trợ bảo vệ các tế bào gan để chờ đợi tìm được lá gan phù hợp cấy ghép. Thông thường cơ hội ghép gan khá thấp vì nguồn cho khan hiếm, không có sẵn. Thêm vào đó chi phí ghép gan cao, mang nhiều rủi ro trong phẫu thuật, nguy cơ đào thải tạng ghép…

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và khám phá ra một phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn, ít rủi ro và không kích hoạt phản ứng đào thải miễn dịch đó chính là liệu pháp tế bào gốc. Cấy tế bào gốc chữa bệnh gan mở ra cơ hội cho các bệnh nhân xơ gan, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống và chờ đợi ghép gan.

Cấy tế bào gốc chữa bệnh gan mang đến lợi ích gì?

Mặc dù phương pháp ghép gan là cách tối ưu cho các bệnh nhân xơ gan như sự thiếu hụt gan lành để ghép ngày càng gia tăng. Đây là nguyên nhân chính giới hạn ưu thế của phương pháp này. Trong khi đó trong vòng 1 thập kỷ qua sự gia tăng số lượng bệnh nhân suy chức năng gan mãn tính ngày càng cao. Danh sách chờ đợi ghép gan ngày càng tăng, bệnh nhân có thể phải chờ đợi nhiều năm mới có thể được ghép.

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp cấy tế bào gốc chữa bệnh gan đã ra đời. Phương pháp này sử dụng tế bào gốc, được biết đến là một tế bào vạn năng của cơ thể, chưa biệt hóa và hình thành chức năng cụ thể. Tế bào gốc có khả năng sinh sôi nảy nở rộng rãi, đồng thời có thể biệt hóa thành các tế bào, mô khác nhau.

Tế bào gốc sau khi được tách chiết, nuôi cấy đảm bảo đủ số lượng và chất lượng sẽ được truyền vào cơ thể người bị xơ gan. Sau khi “cấy ghép” một lượng tế bào gốc vào cơ thể, tế bào gốc biệt hóa thành tế bào gan khỏe mạnh hoặc tái tạo tế bào gan, mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh xơ gan. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy tế bào gốc tiết ra cytokine chống viêm, điều hòa miễn dịch,

Khi đi vào gan, tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào gan khỏe mạnh. Hoặc nó có thể dung hợp với tế bào gan cũ để tái tạo tế bào gan. Một trường hợp khác là tế bào gốc tiết ra cytokine có chứa các yếu tố tăng trưởng giúp chống viêm, điều hòa miễn dịch, kích thích quá trình tự tái tạo của gan.

Ưu điểm của phương pháp ghép tế bào gốc điều trị xơ gan

So với phương pháp ghép gan truyền thống thì phương pháp ghép tế bào gốc cho bệnh nhân xơ gan mang lại nhiều ưu điểm:

– Nếu như ghép gan truyền thống phải tốn nhiều thời gian chờ đợi gan từ người hiến tặng thì liệu pháp tế bào gốc được tách chiết từ tủy xương hoặc mô mỡ người bệnh, không cần phải chờ đợi.

– Giảm thiểu tối đa biến chứng và đau đớn cho người bệnh so với phương pháp ghép gan

– Thực hiện cấy tế bào gốc chữa bệnh gan không cần sử dụng thuốc chống bài trừ như sau cấy ghép.

– Tế bào gốc giúp ức chế quá trình xơ gan, tăng số lượng mô gan khỏe mạnh, thúc đẩy quá trình tự phục hồi hư tổn của gan, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cấy tế bào gốc cho gan mang lại nhiều cơ hội cho bệnh nhân bị bệnh gan trong bối cảnh tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng gia tăng nhưng nguồn hiến tặng gan thấp. Cấy tế bào gốc chữa bệnh gan là một kỹ thuật tiên tiến, đòi hỏi kỹ thuật cao và hệ thống máy móc tân tiến. Vì thế, nếu bạn đang có ý định thực hiện ghép tế bào gốc điều trị xơ gan thì nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ y tế uy tín, có hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để đảm bảo thực hiện mang lại kết quả thành công.