Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không ? Lây qua ăn uống không ?

Ung thư gan là căn bệnh về gan gây nguy hiểm cho sức khỏe hàng đầu hiện nay. Tỷ lệ người mắc ung thư gan tại Việt Nam khá cao. Thế thì bệnh ung thư gan có lây nhiễm không và làm thế nào để phòng ngừa ung thư gan một cách khoa học nhất ? Tất cả những thắc mắc liên quan sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Hỏi bác sĩ: Bệnh ung thư gan có lây nhiễm không ?

Chia sẻ từ chuyên gia về bệnh ung thư gan có lây nhiễm không:

Trước khi trả lời câu hỏi bệnh ung thư gan có lây nhiễm không? Chúng ta cần trang bị kiến thức và hiểu đúng về bệnh ung thư gan. Rất nhiều người không hiểu rõ về bệnh nên khi thấy bệnh nhân bị ung thư gan thì tỏ ra xa lánh, sợ hãi. Khi có thông tin chính xác về bệnh, bạn sẽ có ứng xử phù hợp cũng như dự phòng cho mình những phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

Ung thư gan, còn được gọi là u gan hoặc u hệ thống gan, là một căn bệnh nền với tốc độ tăng trưởng nhanh và thường khó phát hiện ở trong giai đoạn đầu. Bệnh ung thư gan thường liên quan đến các nguyên nhân như: Sử dụng thuốc uống có cồn, nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C, tiền sử gia đình có bệnh gan, thừa cân, tiếp xúc với các hạt bụi kim loại nặng.

Ở giai đoạn đầu, khối u ác tính còn nhỏ, hầu như rất khó phát hiện vì không có bất cứ biểu hiện lâm sàng nào. Tuy nhiên chúng ta cần chú ý và không bỏ qua những dấu hiệu điển hình như:

– Sụt cân, chán ăn

– Đau ở hạ sườn phải

– Chướng bụng, mệt mỏi

– Vàng da, vàng mắt

– Nổi mày đay, ngứa ngáy

– Đi tiểu có màu sẫm hơn bình thường

Vậy ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có bị lây không, đặc biệt là giai đoạn cuối là thắc mắc chung của rất nhiều người. Câu trả lời là ung thư gan không nhiễm từ người này sang người khác. Nó là một bệnh ung thư không lây truyền, tức là bạn không thể bị nhiễm từ người khác như các bệnh lây truyền qua tiếp xúc với máu, tình dục, hoặc không gian chung.

Vậy ung thư gan có lây qua đường ăn uống không ?

Ung thư gan không phải là một bệnh lây truyền qua đường ăn uống. Điều này có nghĩa là bạn không thể bị nhiễm ung thư gan thông qua việc tiêu thụ thức ăn hoặc nước uống từ người khác hoặc thông qua việc chia sẻ chén đũa, đồ dùng nhà bếp, hoặc qua bất kỳ cách nào liên quan đến ăn uống

Ung thư gan di căn có lây không?

Ung thư gan có khả năng di căn, nghĩa là có thể lan ra ngoài gan làm ảnh hưởng đến các cơ quan và mô khác trong cơ thể. Sự di căn của ung thư gan có thể xảy ra qua các cách sau:

– Di căn cục bộ: Ung thư gan có thể lan ra các cơ quan lân cận như túi mật, ruột non, bàng quang hoặc phổi.

– Di căn qua hệ thống mạch máu và mạch lym: Ung thư gan có thể lan ra các cơ quan khác trong cơ thể thông qua hệ thống mạch máu và mạch lym. Những cơ quan phổ biến mà ung thư gan có thể di căn bao gồm phổi, xương, não, và nhiều cơ quan khác.

– Di căn từ gan chính sang gan từ: Trong một số trường hợp, ung thư gan có thể bắt đầu ở một phần khác của cơ thể, sau đó lan ra gan. Điều này được gọi là ung thư gan từ (metastatic liver cancer).

– Di căn trong bất kỳ giai đoạn nào: Ung thư gan có thể di căn trong giai đoạn rất sớm hoặc giai đoạn muộn của bệnh, tùy thuộc vào loại ung thư và cách nó phát triển.

Biện pháp nào phòng ngừa ung thư gan ?

Sau khi giải đáp được thắc mắc bệnh ung thư gan có lây không thì chúng ta đã hoàn toàn yên tâm một phần nào. Vậy làm thế nào để chủ động phòng ngừa ung thư gan?

– Hạn chế tiêu thụ cồn: Tiêu thụ cồn vượt quá mức an toàn có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

– Phòng ngừa nhiễm viêm gan B và C: Các loại viêm gan này có thể dẫn đến ung thư gan. Hãy tiêm phòng và tuân thủ các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm.

– Duy trì cân nặng lành mạnh: Béo phì và tăng cân có thể tăng nguy cơ ung thư gan. Hãy duy trì cân nặng lành mạnh bằng cách duy trì một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

– Kiểm soát bệnh tiểu đường: Người mắc tiểu đường có nguy cơ cao hơn mắc ung thư gan. Kiểm soát tiểu đường thông qua chế độ ăn lành mạnh và theo dõi sát sao bởi bác sĩ.

– Hạn chế dùng những thức ăn có chất béo bão hòa và chất béo trans: Chất béo bão hòa và chất béo trans có thể tăng nguy cơ ung thư gan. Hãy ưu tiên chất béo không bão hòa từ nguồn như dầu ô liu và cá.

– Kiểm soát đường huyết: Các tình trạng liên quan đến đường huyết không ổn định, như tiểu đường, có thể tăng nguy cơ ung thư gan. Hãy duy trì mức đường huyết ổn định thông qua chế độ ăn và tập luyện.

– Chủ động tham gia kiểm tra sức khỏe: Điều này bao gồm kiểm tra chức năng gan và theo dõi các chỉ số men gan nếu bạn có yếu tố nguy cơ.

– Tập thể dục đều đặn: Tập luyện có thể giúp duy trì trọng lượng lành mạnh và cải thiện sức khỏe tổng thể của gan.

Chủ động phòng ngừa ung thư gan giúp bạn có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh

Chắc hẳn rằng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp đủ thắc mắc về bệnh ung thư gan có lây nhiễm không, bị ung thư gan có lây không, cũng như trang bị thêm những kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình trước căn bệnh ung thư gan.