[Tư vấn] Bệnh ung thư gan có di truyền không ?

Ung thư gan có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Bệnh ung thư gan có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt là những người có người thân trong gia đình bị bệnh gan.

Ung thư gan có di truyền không? Hiểu đúng về bệnh ung thư gan

Ung thư gan có di truyền không? Ung thư gan, hay còn được gọi là carcinoma hepatocellular, là một loại ung thư phát triển từ các tế bào gan. Đây là loại ung thư gan phổ biến nhất và thường xảy ra khi tế bào gan bị biến đổi trở thành tế bào ác tính.

Hiện nay, khoa học vẫn chưa có xác nhận rõ ràng nguyên nhân ung thư gan. Một số yếu tố đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan bao gồm:

– Tiêu thụ cồn quá mức

– Nhiễm viêm gan B hoặc C, tiền sử của viêm gan mãn tính

– Béo phì, tiểu đường

– Trong nhà có người từng mắc ung thư gan

– Có khả năng đã từng tiếp xúc với các hạt bụi, hay chất độc như aflatoxin.

Ung thư gan thường không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Những triệu chứng có thể xuất hiện khi bệnh tiến triển, bao gồm đau ở phần trên bên phải của bụng, mệt mỏi, mất cân nặng, da và mắt biến đổi màu sắc, sưng bụng, nôn mửa, buồn nôn, máu trong nước tiểu hoặc phân, và suy giảm tinh thần.

Vậy ung thư gan có di truyền hay không nếu trong gia đình có người từng bị ?

Nhiều người nghĩ rằng ung thư gan có di truyền. Thật ra ung thư gan không có tính di truyền mạnh nhưng một số yếu tố di truyền liên quan có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan ở một người so với những người khác, bao gồm:

– Ung thư gan di truyền: Một số loại ung thư gan, như ung thư gan ở trẻ em (hepatoblastoma), có thể có yếu tố di truyền. Dù vậy, những trường hợp được kể đến thường rất hiếm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số biến thể di truyền có thể tạo ra nguy cơ gia đình mắc ung thư gan cao hơn.

– Ung thư gan trong gia đình: Một số người có tiền sử gia đình mắc ung thư gan có nguy cơ tăng. Tuy nhiên, điều này thường liên quan đến việc chia sẻ môi trường và yếu tố nguy cơ giống nhau trong gia đình, chứ không phải là một yếu tố di truyền cụ thể.

– Các yếu tố nguy cơ khác: Nhiều yếu tố khác có thể góp phần vào sự phát triển của ung thư gan, như tiêu thụ cồn quá mức, nhiễm viêm gan B hoặc C, béo phì, tiểu đường, tiền sử tiếp xúc với các hạt bụi và chất độc học, và các yếu tố môi trường khác.

Mặc dù ung thư gan không phải là một bệnh ung thư di truyền phổ biến, nhưng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc ung thư gan hoặc các yếu tố nguy cơ khác, bạn nên thảo luận với bác sĩ của bạn. Kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này, đặc biệt là nếu bạn có tiền sử gia đình.

Chẩn đoán bệnh ung thư gan

Chẩn đoán ung thư gan thường dựa trên một loạt xét nghiệm và hình ảnh, bao gồm siêu âm, CT scan, MRI, xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan, và có thể thăm khám sinh lý (biopsy) để xác định loại ung thư và mức độ nhiễm sắc thể.

Các giai đoạn bệnh của ung thư gan

Giai đoạn của ung thư gan quyết định liệu trình điều trị và triển vọng của bệnh nhân. Các giai đoạn thường được chia thành giai đoạn sớm (giai đoạn 1 và 2) và giai đoạn muộn (giai đoạn 3 và 4) dựa trên kích thước của khối u và sự lan truyền của nó.

Phương pháp điều trị ung thư gan bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u, cấy ghép gan, hóa trị, phòng xạ, hỗ trợ điều trị bằng liệu pháp tế bào miễn dịch và các phương pháp tiếp cận khác tùy thuộc vào giai đoạn và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư gan

– Duy trì lối sống lành mạnh

Thuốc lá và rượu bia là con đường dẫn đến ung thư gan nhanh hơn những người bị viêm gan B, viêm gan C. Nếu những người bị viêm gan B, viêm gan C mà còn hút thuốc lá hoặc uống rượu bia thì nguy cơ ung thư gan sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Ngoài ra, ngày nay nhiều người thường xuyên bị căng thẳng, stress, hay thức khuya, ngủ muộn cũng ảnh hưởng nhiều đến gan. Một số người làm việc cả ngày lẫn đêm, khiến cho gan hầu như không được nghỉ ngơi. Khi gan không được thư giãn, nghỉ ngơi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến việc tự sửa chữa các tế bào chết, và khiến cơ quan này rơi vào trạng thái quá sức, bị yếu dần đi và tổn thương. Vì thế hãy sắp xếp một cách thời gian hợp lý để duy trì được giấc ngủ ngon và sâu, giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, ăn uống lành mạnh khoa học để duy trì sức khỏe tốt cho gan.

– Cần chủ động tầm soát sức khỏe toàn diện định kỳ

Ung thư gan có thể nói là căn bệnh rất nguy hiểm. Đặc biệt, giai đoạn đầu khởi phát, thường bệnh không có triệu chứng rõ rệt nên người bệnh rất chủ quan, đến khi bị tiến triển nặng hơn thì khả năng tử vong rất cao. Việc chủ động tầm soát sức khỏe định kỳ 1-2 lần/năm sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện bệnh sớm, từ đó có giải pháp điều trị bệnh kịp thời.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi bệnh ung thư gan có di truyền không và có thêm những kiến đúng về bệnh ung thư gan. Từ đó chủ động chăm sóc bảo vệ sức khỏe với những phương pháp phù hợp.