Khi nào nên tầm soát ung thư vú ? Bao lâu nên đi kiểm tra một lần ?

Ung thư vú là một trong các căn bệnh xếp vào hạng phổ thông ở phụ nữ. Tầm soát ung thư vú được xem là chìa khóa giúp phụ nữ phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của ung thư vú, có được cuộc sống khỏe mạnh, vì ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện trong giai đoạn sớm. Vậy khi nào nên tầm soát ung thư vú? Tìm đến địa chỉ nào tầm soát ung thư vú đáng tin tưởng ? Cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về các mối quan hệ trong cơ quan bên trong cơ thể chị em.

Nữ giới khi nào nên tầm soát ung thư vú ?

Tầm soát ung thư vú là một quy trình y tế nhằm kiểm tra để tìm các dấu hiệu hoặc triệu chứng của ung thư vú trong giai đoạn sớm, khi bệnh còn ở mức nhỏ và chưa gây ra triệu chứng rõ rệt. Mục tiêu là phát hiện ung thư vú khi còn ở giai đoạn dễ điều trị và cải thiện tỷ lệ sống sót của người bệnh.

Vậy khi nào nên tầm soát ung thư vú mới cho kết quả chính xác nhất ?

Tầm soát ung thư vú được đề nghị cho phụ nữ, đặc biệt là sau 40 tuổi, hoặc có yếu tố nguy cơ cao như tiền sử gia đình về ung thư vú, tiền sử cá nhân về ung thư vú.

Đa số các tổ chức y tế, bao gồm Hiệp hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society) và Cơ quan Quốc gia về Ung thư (National Cancer Institute), khuyến nghị phụ nữ bắt đầu tầm soát bằng mammogram hàng năm từ tuổi 40 đến 50. Điều này giúp phát hiện sớm các biểu hiện của ung thư vú khi chúng còn nhỏ và chưa gây ra triệu chứng. Sau tuổi 50, nhiều tổ chức y tế khuyến nghị tiếp tục tầm soát bằng mammogram hàng năm.

Quyết định về tuổi nên tầm soát cũng phụ thuộc vào yếu tố cá nhân của bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình về ung thư vú hoặc yếu tố nguy cơ cá nhân khác, bác sĩ của bạn có thể đề xuất tầm soát sớm hơn.

Ngoài ra, tự kiểm tra vú hàng tháng (Breast Self-Exam – BSE) cũng được khuyến nghị. Tự kiểm tra vú giúp bạn theo dõi sự thay đổi trong ngực và tìm ra bất thường sớm.

Tầm soát ung thư vú là một phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe của phụ nữ. Hãy thảo luận với bác sĩ và tuân thủ lịch trình tầm soát phù hợp với bạn để đảm bảo rằng bạn đang giữ gìn sức khỏe ngực của mình một cách tốt nhất.

Khoảng bao lâu tầm soát ung thư vú một lần ? Làm sao biết khi nào cần đi khám ?

Các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ nên tầm soát ung thư vú. Vậy bao lâu tầm soát ung thư vú? Tần số tầm soát ung thư vú có thể dao động khác nhau theo từng độ tuổi. Cụ thể:

– Với phụ nữ từ 20-39 tuổi không có triệu chứng: Nên tầm soát 3 năm một lần.

– Với phụ nữ 40-54 tuổi không có triệu chứng: Nên tầm soát 1 lần một năm

– Với phụ nữ từ 55-74 tuổi trở lên không có triệu chứng: Nên tầm soát 2 năm/lần

– Đối với nhóm nguy cơ cao cần thực hiện tầm soát ung thư vú 1 lần mỗi 6 tháng hoặc một năm

Làm tầm soát ung thư vú có đau không ? Đau nhiều hay ít ?

Bên cạnh quan tâm đến khi nào nên tầm soát ung thư vú thì tầm soát ung thư vú có đau không câu hỏi lớn của rất nhiều chị em phụ nữ. Tầm soát ung thư vú thường không gây đau nếu được thực hiện đúng cách và dưới đây là các phương pháp tầm soát ung thư vú thường được sử dụng:

– Mammogram: Đây là phương pháp tầm soát ung thư vú chính thống. Mammogram sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh của vùng ngực. Một kỹ thuật viên y tế sẽ làm việc với bạn để định vị ngực của bạn trên máy mammogram. Ngực của bạn sẽ được ép lại bằng hai tấm nén trong một khoảng thời gian ngắn để tạo ra hình ảnh chất xơ và các mô trong vùng ngực. Quá trình này không thường xuyên gây đau đớn, mặc dù có thể tạo ra một cảm giác áp lực ngắn trong khi ngực được nén.

– Siêu âm vú (Breast Ultrasound): Siêu âm vú sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh chi tiết của vùng ngực. Quá trình này không nên gây đau đớn và thường được sử dụng để kiểm tra bổ sung sau khi mammogram phát hiện các biểu hiện bất thường.

Tự kiểm tra vú hàng tháng là một phương pháp tự tầm soát ung thư vú được các chuyên gia khuyến cáo chị em thực hiện để kiểm tra những triệu chứng bất thường ở vú:

– Sau khi kết thúc kỳ hành kinh khoảng 3 ngày. Bạn hãy đứng trước gương, hai tay buông lỏng, quan sát ngực mình trong gương coi có cân đối hay không và có điều gì bất thường không.

– Tiếp đó bạn chống hai tay vào hông để tuyến ngực căng ra, những thay đổi về màu sắc, về da, kích thước sẽ hiện rõ ra nhanh chóng. Nếu có bất thường thì cần chú ý đi khám.

– Tự khám vú: Sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữa kẹp sát để khám tuyến vú bên trái và ngược lại. Tay còn lại đưa ra áp phía sau đầu. Người đứng hoặc ngồi thẳng. Tự chia ngực thành 4 phần: ¼ trên trong, ¼ trên ngoài, ¼ dưới ngoài và ¼ dưới trong.  Sau đó dùng tay xoay đè từ trên xuống để kiểm tra, tiếp đến đưa tay sờ vào hố nách xem có cục gì không. Làm ngược lại cho vú còn lại.

Trong quá trình thực hiện, nếu cảm thấy có cục gì cộm cộm, bạn không nên hoảng hốt mà hãy nên đi khám bác sĩ và tầm soát để kiểm tra chính xác .

Hy vọng với thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào giải đáp được câu hỏi khi nào nên tầm soát ung thư vú, tầm soát ung thư vú có đau không. Từ đó chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe của chính bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình.