Tế bào gốc và những ứng dụng tuyệt vời của chúng trong y học đang là đề tài nhận được sự quan tâm của người Việt. Với nhiều hình thức như tiêm, truyền, thoa, uống, liệu đâu là phương pháp thật sự hữu hiệu cho sức khỏe? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về nước tế bào gốc – Một trong những sản phẩm đang được quảng bá rầm rộ hiện nay.
Nước tế bào gốc và những lời quảng cáo “có cánh”
Với sự phát triển của công nghệ tế bào gốc hiện nay cùng nhiều thành tựu đáng kinh ngạc về hiệu quả của loại tế bào này, việc một số doanh nghiệp tận dụng tên gọi “tế bào gốc” đính kèm vào sản phẩm ngày càng trở nên phổ biến. Bên cạnh serum tế bào gốc, phấn nước tế bào gốc, nước hoa hồng tế bào gốc,… nước uống tế bào gốc cũng là sản phẩm đang được nhiều người quan tâm.
Trên các trang web, nước tế bào gốc được quảng cáo có công dụng giúp trẻ hóa làn da, tăng cường độ đàn hồi, độ ẩm để da khỏe mạnh từ trong ra ngoài. Bên cạnh đó, nước uống còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, gia tăng khả năng tái tạo tế bào hư tổn, cải thiện độ đàn hồi của xương khớp và làm giảm các cơn đau nhức. Thành phần sản phẩm được công bố bao gồm tế bào gốc, collagen và một số loại thực vật quý hiếm.
Với các công dụng thần kỳ vừa tốt cho sức khỏe vừa trẻ hóa nhan sắc, cách thức lại vô cùng đơn giản, nhanh chóng khi chỉ cần uống 1 chai/ ngày, thật không khó khi sản phẩm trở thành một món quà sức khỏe hấp dẫn được nhiều người chọn mua với mức giá dao động từ 2 – 5 triệu đồng.
Thực hư hiệu quả nước tế bào gốc
PGS.TS Trần Thiết Sơn (Bệnh viện đa khoa Xanh pôn, Hà Nội) cho biết hiện nay người tiêu dùng bị đánh lừa khá nhiều về các sản phẩm gắn mác tế bào gốc. Thực chất các sản phẩm này chỉ là ứng dụng của công nghệ tế bào gốc chứ không chứa tế bào gốc thật sự. Việc tạo ra sự nhầm lẫn giữa tế bào gốc và sản phẩm ứng dụng công nghệ tế bào gốc đang là chiêu trò mà các nhà sản xuất đưa ra để bán được sản phẩm.
Ở góc độ chuyên môn, các chuyên gia cho rằng đã là tế bào gốc phải được bảo quản trong phòng LAB và không thể mang ra môi trường tự nhiên. Bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh (Bệnh Viện Quốc Tế DNA, TP.HCM) khẳng định: “Đã là tế bào gốc thì nó phải có sự sống, môi trường sống, ví dụ như trong môi trường cơ thể 37 độ C và môi trường nitơ -196 độ C”.
Với phương pháp uống nước tế bào gốc, điều này không mang lại tác dụng gì cho cơ thể vì khi đi vào hệ tiêu hoá, tế bào gốc cũng bị xử lý giống như thức ăn. Trong môi trường có nồng độ axit cao như dạ dày, chúng không thể sống sót được. Nguyên nhân là do các enzym trong hệ tiêu hoá sẽ bẻ gãy, phân giải thành phần protein, đường, chất béo,… của tế bào thành những phân tử đơn giản cho cơ thể dễ hấp thu.
Vì thế, không phải có nhu cầu là khách hàng có thể mua được nước tế bào gốc về sử dụng. Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên tìm đến các địa chỉ uy tín, có chuyên môn nhằm mang đến sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của mình.
Ngân hàng mô tại DNA – “Ngôi nhà” của hàng tỉ tế bào gốc
Tế bào gốc cần rất nhiều điều kiện tối ưu như dinh dưỡng, độ ẩm, pH, chất đệm, nhiệt độ, nhân tố tăng trưởng,… để có thể duy trì và phát triển. Những điều kiện này chỉ có thể có được trong phòng thí nghiệm với những tiêu chuẩn khắt khe. Là bệnh viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào trong chăm sóc sức khỏe cũng như chống lão hóa, Bệnh Viện Quốc Tế DNA đã đầu tư xây dựng phòng LAB chuẩn GMP WHO thuộc Ngân hàng mô tế bào gốc DNA.
Chức năng của ngân hàng mô tế bào gốc bao gồm:
- Tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ tế bào gốc
- Cung ứng tế bào gốc cho các cơ sở y tế, cơ sở nghiên cứu và đào tạo y học
- Cung ứng, trao đổi tế bào gốc với các ngân hàng mô khác
- Hợp tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài trong việc trao đổi tế bào gốc
Với đầy đủ tiêu chuẩn về mặt nhân lực, môi trường, trang thiết bị,… Ngân hàng mô đã và đang thực hiện sứ mệnh đảm bảo nguồn cung tế bào gốc chất lượng cho từng khách hàng đến chăm sóc sức khỏe cũng như chống lão hóa toàn diện.