Song song với liệu trình điều trị thì một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân bị bệnh gan nhanh chóng phục hồi sức khỏe hơn. Vậy người mắc bệnh gan kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe. Mời bạn cùng tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây.
Bị bệnh gan kiêng ăn gì để giúp cơ thể nhanh phục hồi?
Hỏi: Bệnh gan kiêng ăn gì?
Khi bị bệnh gan, chức năng trao đổi chất và thải độc của gan sẽ bị suy giảm. Do đó, bạn cần lưu ý giảm tối đa hoặc tránh hoàn toàn những thực phẩm có hại cho gan. Vậy bị bệnh gan kiêng ăn gì?
Người bệnh gan nên kiêng thuốc lá
Câu trả lời đầu tiên cho người bệnh gan kiêng ăn gì đó chính là kiêng thuốc lá. Thuốc lá từ lâu được biết đến không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị bệnh gan. Trong thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại dễ gây tổn thương cho lá gan, làm suy giảm chức năng gan, khống chế sự tái sinh và phục hồi của các tế bào gan. Vì thế để điều trị bệnh gan hiệu quả thì bạn cần phải tránh hoàn toàn thuốc lá.
Bệnh gan kiêng ăn gì ? Sử dụng rượu bia có tốt không ?
Hầu hết các bệnh nhân bị bệnh gan đều được bác sĩ khuyến cáo nên kiêng các thức uống có cồn, đặc biệt là rượu bia. Trong rượu bia chủ yếu là cồn, khi uống nhiều bia rượu thì lượng cồn đi vào gan đến 90%. Lượng cồn đi vào cơ thể khiến hệ thống chất xúc tác của tế bào gan bị phá hỏng gây tổn hại gan. Vì thế, loại bỏ bia rượu là việc làm cần thiết để phòng ngừa và hạn chế các biến chứng cho người bị bệnh gan.
Hạn chế đồ ăn có nhiều chất béo
Một thực phẩm Bệnh gan kiêng ăn những gì? Giảm tiêu thụ thức ăn chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo trans. Thay vào đó, ưu tiên chất béo không bão hòa từ nguồn như dầu ôliu và dầu hạt lanh.
Giảm đường và thức ăn giàu đường cũng là điều mà bạn cần kiêng cử
Hạn chế tiêu thụ thức ăn và đồ uống có nhiều đường, đặc biệt là đường tinh lọc. Thức ăn chứa nhiều đường có thể gây tăng đường huyết và cả áp lực cho gan.
Kiểm soát protein
Nếu bạn có bệnh gan nặng, bạn có thể cần kiểm soát lượng protein bạn ăn, đặc biệt trong các loại thịt đỏ.
Trong trạng thái không được khỏe mạnh, lá gan của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển hóa protein có trong lượng thịt đỏ. Protein khi không được chuyển hóa sẽ tích tụ và gây hại cho lá gan, gây ra các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, ảnh hưởng đến não.
Protein có thể gây căng thẳng cho gan nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Hãy hạn chế ăn thịt đỏ, thay vào đó bạn có thể ăn các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt cá để bảo vệ sức khỏe. Hãy thảo luận thêm về mức protein thích hợp cho bạn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để bảo vệ lá gan.
Kiêng ăn các thức ăn có chất cay và gia vị
Các thực phẩm chứa chất cay và gia vị mạnh có thể kích thích gan, vì vậy hạn chế sử dụng chúng. Việc ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng có thể gây tổn thương cho lá gan, và các bộ phận khác trong cơ thể.
Nếu bạn dung nạp nhiều thực phẩm cay nóng có thể làm cho hệ tiêu hóa bị nóng gây mất cân bằng chức năng gan. Điều này sẽ gây tổn thương nhiều đến gan mà có thể bạn sẽ không lường trước được nếu ăn thường xuyên.
Ngoài thực phẩm cay nóng thì người bị bệnh gan kiêng ăn gì để bảo vệ lá gan. Đó chính là laoij bỏ hoặc hạn chế tối đa đồ ăn nhanh bởi trong các loại đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất bảo quản gây hại cho lá gan.
Người bị bệnh gan kiêng lạm dụng thuốc bổ
Nhiều người bị bệnh gan dùng thuốc bổ trong lúc bị bệnh gan vì nghĩ rằng thuốc bổ sẽ góp phần bồi bổ là gan và tăng cường khả năng phục hồi. Tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn chưa đúng. Nếu gan đang bị tổn thương mà bạn vẫn dùng nhiều loại thuốc bổ thì có thể khiến gan hoạt động nặng nhọc hơn, tổn thương gan lâu lành hơn.
Bên cạnh những thực phẩm cần kiêng thì người bị bệnh gan cần bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe lá gan. Lời khuyên từ phái chuyên gia là bạn nên tăng cường tiêu thụ những thực phẩm dưới đây:
– Tăng cường tiêu thụ rau và trái cây: Ăn nhiều rau và trái cây có lợi cho gan vì chúng giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.
– Thực phẩm giàu chất xơ: Rau xanh và trái cây giàu chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe gan. Chúng cũng giúp kiểm soát cân nặng và đường huyết. Hãy ăn nhiều rau sống và trái cây tươi ngon.
– Thức ăn chứa protein cao cấp: Hãy chọn nguồn protein cao cấp như thịt gà, cá, hạt hạnh nhân, đậu, và sữa chua. Hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và sản phẩm từ nó.
– Chất béo lành mạnh: Ưu tiên chất béo không bão hòa và chất béo omega-3 từ nguồn như dầu ô liu, dầu cây lúa mạch, cá hồi và hạt lanh. Hạn chế tối đa chất béo bão hòa và chất béo trans.
– Hạn chế đường và thực phẩm có đường: Đường có thể tác động tiêu cực đến gan. Hạn chế mức tối đa những thức ăn và đồ uống có nhiều đường. Điều này bao gồm các thức ăn chế biến, thức uống ngọt, và thực phẩm gia vị có đường.
– Nước uống đủ nước: Uống đủ nước để giữ cho cơ thể được hydrat hóa. Nước giúp trong quá trình tiêu hóa và làm sạch độc tố khỏi cơ thể. Tuy nhiên bạn nên hạn chế tiêu thụ nước có ga và nước có nồng độ cao của cafein.
Những thông tin chia sẻ trên đây là đã giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc bệnh gan kiêng ăn uống gì. Nhớ rằng mức độ kiêng ăn và các yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bệnh gan mà bạn đang mắc phải và tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để đảm bảo bạn đang duy trì một chế độ ăn phù hợp và an toàn cho gan của bạn.