Trang chủ / Viện Tế Bào Gốc

Ứng dụng tế bào gốc trên thế giới

Từ những năm 50 của thế kỷ trước, y học đã nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc. Đây là nền tảng của y học hiện đại với nhiều bước tiến mới trong việc hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều bệnh mà trước đây thuốc không làm được.

Dưới đây là một số ứng dụng tế bào gốc trên thế giới:

Nhật Bản

Tại quốc gia này cho phép các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu tế bào gốc nhằm mục đích trị liệu bệnh. Đến năm 2007, các nhà nghiên cứu Nhật Bản hợp tác với các nhà khoa học Mỹ lập trình lại các tế bào da người để hoạt động giống như tế bào phôi.

Singapore

 

những tế bào
Ứng dụng tế bào gốc trên thế giới từ những năm 50 của thế kỉ trước

Được xem là trung tâm nghiên cứu tế bào gốc ở Châu Á với hơn 40 nhóm nghiên cứu tế bào gốc ở nước này và được sử dụng cho mục đích trị liệu.

Trung Quốc

Tại Trung Quốc có rất nhiều chính sách về tế bào gốc. Vào năm 2003, nước này đưa ra các hướng dẫn ban hành yêu cầu phôi sử dụng cho nghiên cứu tế bào gốc còn sót lại từ thụ tinh trong ống nghiệm, tế bào thai, phôi nang, tế bào dòng mầm,…

Hàn Quốc

Tiếp tục theo đuổi nghiên cứu cho mục đích nhân bản trị liệu.

Nam Phi

Ban hành luật cấm nhân bản sinh sản nhưng được phép nhân bản trị liệu. Năm 2004 được xem là điểm nhấn đặc biệt của nước này khi trở thành quốc gia Châu Phi đầu tiên tạo ra được một ngân hàng tế bào gốc.

Vương Quốc Anh

Năm 1990 ban hành đạo luật thụ tinh và thụ tinh nhân tạo; năm 2001 ban hành đạo luật nhân bản sinh sản.

 

điều trị bệnh bằng tế bào gốc
Nhiều căn bệnh được chữa khỏi bằng tế bào gốc

Thụy Sĩ

Cho phép nghiên cứu về tế bào gốc có nguồn gốc từ phôi được lưu trữ lại ở cuối quá trình sinh sản giúp hỗ trợ cho mục đích trị liệu. Đến năm 2004, trong cuộc trưng cầu dân ý quốc gia đã đồng ý cho phép nghiên cứu về tế bào gốc phôi.

Brazil

Thông qua đạo luật tháng 3 năm 2005, nước này cho phép sử dụng phôi IVF và cho phép nghiên cứu tế bào gốc phôi.

Mexico

Sử dụng tế bào gốc điều trị nhiều bệnh cho con người, nhất là bại não, tê liệt, tự kỉ,…

Như vậy tính đến nay, việc ứng dụng tế bào gốc trên thế giới đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Rất nhiều căn bệnh được thế giới nghiên cứu và hỗ trợ điều trị khỏi dựa trên một công thức chung mang tên “Tế Bào Gốc”.

Đặc biệt là việc điều trị các bệnh không do gene, bệnh tim mạch, tổn thương cột sống, đái tháo đường, xơ hóa nang, bệnh Huntington,… Bên cạnh đó, các mô tổn thương cũng được sửa chữa với hiệu quả cao như tái tạo tủy sống, mô tim hoặc các mô khác trong cơ thể.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM