Trang chủ / Tế bào gốc

Tìm hiểu tế bào gốc – Loại tế bào đặc biệt mà cơ thể đang sở hữu

Tế bào gốc luôn tồn tại và hoạt động không ngừng bên trong cơ thể. Ngay thời điểm hiện tại bên trong tủy xương của chúng ta, các tế bào gốc vẫn đang “bận rộn làm việc” để tạo ra 100 tỉ tế bào máu mới mà cơ thể cần mỗi ngày.

Điều gì làm cho tế bào gốc trở nên đặc biệt?

Để hoạt động của cơ thể được duy trì tốt, chúng ta cần tạo ra tế bào gốc mới mọi lúc. Một số tế bào chuyên biệt của cơ thể như tế bào máu và cơ không thể phân chia tế bào để nhân nhanh về số lượng. Vì vậy, tế bào gốc đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn tế bào cần thiết này.

Tế bào gốc không có tính chuyên biệt. Không giống như tế bào hồng cầu mang oxy qua máu hay tế bào cơ kết hợp các tế bào khác để tạo ra chuyển động, tế bào gốc không có bất kỳ đặc tính sinh lý chuyên biệt nào.

Tế bào gốc biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt trong cơ thể.

Tuy không mang tính chuyên biệt nhưng tế bào gốc lại có khả năng phân chia và tạo ra các loại tế bào chuyên biệt. Quá trình này được gọi là sự biệt hóa. Khi sinh vật càng phát triển, tiềm năng biệt hóa của tế bào gốc càng bị hạn chế. Vì vậy, bổ sung thêm lượng tế bào gốc mới vào cơ thể được xem là giải pháp tối ưu giúp hạn chế bệnh tật và đẩy lùi lão hóa.

Bên cạnh khả năng biệt hóa, tế bào gốc còn có thể phân chia và tạo ra nhiều bản sao của chính chúng. Quá trình này lặp lại liên tục trong suốt vòng đời của sinh vật. Đặc tính này đặc biệt quan trọng vì khi các tế bào máu và cơ bị tổn thương nghiêm trọng, chúng không thể tự thay thế được mà phải nhờ đến tế bào gốc.

Ứng dụng trong điều trị và làm đẹp

Điều trị cơ xương khớp – thần kinh cột sống

Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt có khả năng biệt hóa thành các tế bào chức năng. Khi được đưa vào cơ thể, tế bào gốc sẽ tìm đến vị trí bị tổn thương nhằm sửa chữa, phục hồi các cấu trúc bị hư hại (cơ chế homing và biệt hóa). Đồng thời, tế bào gốc với chức năng tiết sẽ tăng tính điều biến miễn dịch làm giảm viêm cấp và mạn tính giúp tăng cường khả năng hồi phục của mô bị tổn thương.

Tế bào gốc giúp phục hồi sụn khớp hiệu quả.

Ứng dụng trong điều trị thoái hóa, tế bào gốc giúp giảm đi tình trạng viêm cấp tính, viêm mãn tính, kích thích máu nuôi tới xương khớp làm giảm sự tổn thương của cấu trúc xương dưới sụn. Bên cạnh đó, khả năng biệt hóa của tế bào gốc còn giúp cho bề mặt sụn khớp dày hơn, từ đó thay đổi được các giai đoạn của thoái hóa khớp.

Chống lão hóa – Tăng cường miễn dịch

Cơ thể con người được cấu tạo từ nhiều loại tế bào. Trong đó, tế bào gốc là loại tế bào căn bản và đặc biệt nhất với chức năng biệt hóa để tạo ra các tế bào chức năng khác trong cơ thể. Khi con người gặp chấn thương, nhiễm bệnh hoặc lão hóa theo thời gian, các tế bào trong cơ thể cũng sẽ bị hư hại và chết đi. Lúc này, tế bào gốc đóng vai trò như một “bác sĩ” bắt đầu hoạt động để sửa chữa các tế bào bị thương tổn và thay thế những tế bào mới vào chỗ thiếu hụt.

Chống lão hóa từ sâu bên trong bằng tế bào gốc là giải pháp tăng cường sức khỏe và làm đẹp tự nhiên.

Tuy nhiên, tế bào gốc cũng không nằm ngoài quy luật lão hóa của cơ thể. Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ:

  • Ở trẻ em mới sinh, cứ 10.000 tế bào trong cơ thể sẽ có 1 tế bào gốc
  • Ở tuổi trung niên, cứ 400.000 tế bào trong cơ thể mới có 1 tế bào gốc
  • Bước sang tuổi 80, đến 2.000.000 tế bào trong cơ thể mới có 1 tế bào gốc

Vì vậy, bổ sung nguồn tế bào gốc tươi trẻ được xem là giải pháp toàn diện giúp con người duy trì được sức khỏe, đẩy lùi lão hóa và giảm thiểu tối đa nguy cơ bệnh tật. Khi cơ thể sở hữu một hệ thống các cơ quan khỏe mạnh hoạt động hiệu quả, bảo vệ bên ngoài là hệ miễn dịch vững chắc thì sức khỏe sẽ được tăng cường, các yếu tố gây hại không còn cơ hội xâm nhập.

Làm đẹp và thẩm mỹ nội khoa

Trong quá trình phát triển, tế bào gốc giải phóng ra rất nhiều cytokines và hormone tăng trưởng. Ứng dụng trong thẩm mỹ, loại tế bào này thường được sử dụng trong điều trị phục hồi da bị lão hóa hoặc tổn thương nhờ tác dụng tái tạo, bổ sung và bù đắp.

Da lão hóa do tia tử ngoại là một ví dụ. Tia tử ngoại tác động quá nhiều làm đứt gãy collagen dưới da khiến da chảy xệ và kém săn chắc. Khi đưa tế bào gốc vào, chúng biệt hóa sinh thêm collagen có tác dụng giúp da căng sáng và trẻ hóa lại.

Tế bào gốc được ứng dụng trong thẩm mỹ, mang lại vẻ ngoài rạng rỡ và tươi trẻ.

Hay khi thực hiện lăn kim hoặc laser, làn da sau đó ít nhiều chịu tổn thương. Lúc này, tế bào gốc được bổ sung kịp thời sẽ di chuyển đến vùng đang gặp thương tổn để kích thích làm lành vết thương.

Tế bào gốc với những đặc tính riêng biệt của mình trở thành loại tế bào đặc biệt quan trọng trong cơ thể. Những nghiên cứu, khám phá về tế bào gốc luôn là một đề tài hấp dẫn không chỉ trong giới khoa học mà còn trong cộng đồng những người quan tâm về chống lão hóa hay điều trị bệnh bằng phương pháp tự nhiên.

Tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA, tế bào gốc được ứng dụng trong các dịch vụ chống lão hóa, điều trị cơ xương khớp,… Quý khách hàng xem thêm thông tin về dịch vụ tại đây:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM