Trang chủ / Tế bào gốc

Tìm hiểu về bệnh bại não và phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Bại não là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát vận động của các mô cơ do não bộ bị thương tổn. Mặc dù không phải là bệnh di truyền nhưng bại não có thể phát triển trong giai đoạn thai kỳ hoặc khi trẻ ở trong độ tuổi từ 3 – 5.

Tìm hiểu về bệnh bại não

Bại não là một căn bệnh suy giảm thần kinh chủ yếu gây ra hiện tượng khiếm khuyết hoặc hạn chế về cơ bắp, sự linh hoạt và khả năng vận động trong cuộc sống thường ngày của một đứa trẻ so với những người đồng trang lứa. Căn bệnh thường có những triệu chứng thứ cấp như khó khăn trong ăn uống, vấn đề ruột và bàng quang, bị co giật và có khả năng tiếp thu kiến thức thấp. Những triệu chứng này có thể thay đổi theo chiều hướng tiêu cực hoặc tích cực theo thời gian.

Theo những nghiên cứu chuyên sâu, những nguyên nhân gây ra bại não có thể kể đến thiếu oxy hoặc nhiễm trùng trong quá trình sinh, vàng da nặng ở trẻ sơ sinh hay sự không tương thích trong chỉ số RH của mẹ và con. Những biến chứng này đã dẫn đến sự phát triển bất thường hay tổn thương một vài bộ phận của não bộ, khiến nó không thể hoạt động bình thường và mất kiểm soát.

Tuy nhiên, sự phát triển của tế bào gốc trong y học đã đem đến tia hy vọng mới cho các trẻ em mắc chứng bại não. Bên cạnh việc tạo ra nhiều tế bào thần kinh mới, tế bào gốc còn có khả năng đặc biệt tạo ra vi môi trường, thúc đẩy sự tạo thành các cytokine và hormone tăng trưởng để nhanh chóng sửa chữa, phục hồi khiếm khuyết của bệnh nhân.

Có những dạng bại não nào?

Trong quá trình tiếp cận và điều trị bệnh, các chuyên gia đã phân loại những dạng bại não khác nhau dựa trên mức độ nghiêm trọng và các phần cơ quan cũng như chức năng hoạt động bị bại não ảnh hưởng.

Phân loại dựa trên mức độ nghiêm trọng

 • Mức nhẹ: Đứa trẻ vẫn có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường một cách chủ động và không gặp hạn chế
 • Mức vừa: Đứa trẻ cần sử dụng thuốc và các trị liệu bổ sung để hoàn thành các hoạt động sinh hoạt hằng ngày
 • Mức nặng: Đứa trẻ phải ngồi xe lăn và gặp rất nhiều khó khăn hoàn thành các hoạt động sinh hoạt hằng ngày một mình.
Ở mức độ năng, trẻ bị bại não phải ngồi xe lăn và gặp rất nhiều khó khăn khi hoàn thành các hoạt động hằng ngày

Phân loại dựa vào cơ quan cơ thể bị ảnh hưởng bởi bại não

 • Liệt một bên tứ chi: Thường chỉ có một một chi bị ảnh hưởng
 • Liệt nửa người: Thường ảnh hưởng vào chân hơn tay, ảnh hưởng các bộ phận thân dưới cơ thể
 • Liệt một bên thần kinh: phần tay và chân của một bên cơ thể bị ảnh hưởng
 • Liệt nửa thân dưới: liệt cả hai chân và các bộ phận thân dưới cơ thể
 • Liệt ba chi: ba trong bốn chi của đứa trẻ bị ảnh hưởng. Nó có thể là hai chân và một tay, hai tay và một chân hay thậm chí là một chi dưới, một chi trên và liệt cơ mặt
 • Liệt tứ chi: cả hai chân và hai tay đều bị liệt
 • Liệt ngũ quan: liệt hai chân, hai tay và cơ cổ dẫn đến biến chứng trong việc ăn và hô hấp của đứa trẻ

Phân loại dựa vào chức năng hoạt động trong cơ thể bị bại não ảnh hưởng

 • Bại não co cứng: khi lực cơ trong cơ thể bị tăng vượt mức bình thường
 • Bại não không co cứng: khi lực cơ trong cơ thể bị thấp hơn mức bình thường
 • Bại não không ổn định: dạng bại não khiến trẻ gặp khó khăn khi giữ thăng bằng trong tư thế nào đó, dáng đi rộng, hạn chế về cử động mắt và nhận thức sâu về vấn đề nào đó

Tiên lượng bệnh

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể dự đoán tiên lượng của một đứa trẻ mắc bệnh bại não trước khi nó được 2 tuổi. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là căn bệnh này thường không thay đổi và không trở nên nặng hơn theo thời gian. Một vài phương pháp dùng kỹ thuật được áp dụng để đánh giá và dự đoán kết quả của bệnh bại não có thể kể đến như phương pháp MRI, chụp CT hay hay đánh giá lâm sàng.

Có rất nhiều kết quả dự đoán cho một đứa trẻ mắc bại não. Ở cấp độ nặng, đứa trẻ có thể bị tàn phế và cần chăm sóc đặc biệt suốt đời. Trong khi đó ở cấp độ nhẹ, đứa trẻ vẫn đủ điều kiện và khả năng phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Dù tình trạng bại não không thể thay đổi, sự quan tâm chăm sóc đặc biệt cùng điều trị bằng thuốc có thể giúp đứa trẻ bại não dễ hòa nhập với xã hội hơn.

Phương pháp điều trị

Bệnh bại não không thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, các phương pháp hỗ trợ cùng thuốc điều trị có thể cải thiện năng lực của một đứa trẻ bại não. Những điều trị bổ sung này có thể giúp đứa trẻ vượt qua khó khăn và học cách hoàn thành một hoạt động phức tạp.

Các phương pháp điều trị bổ sung thường được sử dụng là hỗ trợ hoạt động thể chất, hỗ trợ giao tiếp, dùng thuốc hay tập trung điều trị chứng động kinh, giải phẫu để điều chỉnh những bộ phận bất thường trong cơ thể. Đây đều là những phương pháp điều trị mang tính tạm thời và không giải quyết sâu vấn đề.

Vì vậy, phương pháp điều trị bằng tế bào gốc ra đời tạo điều kiện cho các bệnh nhân bại não cải thiện khả năng tốt hơn. Tế bào gốc có thể đến não bộ, thay thế các tế bào bị tổn thương và biệt hóa thành tế bào thần kinh mới để giúp bệnh nhân hồi phục khả năng hoạt động.

Cách điều trị bệnh bại não bằng phương pháp tế bào gốc

Tế bào gốc là “Tế bào đỉnh cao” của cơ thể con người. Các tế bào này ẩn mình trong cơ thể và được kích hoạt khi có tín hiệu từ vị trí bị thương. Sau khi được kích hoạt, chúng sẽ di chuyển đến vị trí tổn thương với sự trợ giúp của phản ứng miễn dịch.

Quá trình phân chia tế bào sẽ diễn ra tại vị trí này, đồng thời tế bào gốc sẽ biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt. Các tế bào con mới hình thành sẽ thay thế cho tế bào bị hư hại, do đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật.

Tế bào gốc có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào chức năng.

Khả năng đặc biệt của tế bào gốc:

 1. Biệt hóa thành các tế bào chức năng
 2. Tự làm mới (tái sinh, tái tạo)​
 3. Kích hoạt sản xuất một số hormone và tăng sinh các tế bào để tạo điều kiện chữa lành tổn thương

Quy trình điều trị

Cơ thể con người không thể “từ chối” các tế bào của chính họ. Vì vậy, liệu pháp tế bào gốc tự thân hoàn toàn an toàn và không có rủi ro. Bệnh Viện Quốc Tế DNA sử dụng mô hình điều trị toàn diện và cá nhân hóa, bằng cách lấy tế bào gốc có nguồn gốc từ cơ thể bệnh nhân. Thông qua đội ngũ chuyên gia đa ngành, chúng tôi không ngừng đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất để cải thiện khả năng phục hồi của khách hàng.

Hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa Bệnh Viện Quốc Tế DNA làm địa chỉ nâng cao sức khỏe, sắc đẹp bằng tế bào gốc.

Quy trình bao gồm các giai đoạn sau:​

 1. Tham vấn cùng bác sĩ
 2. Tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện
 3. Bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt
 4. Nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc trong phòng LAB chuẩn GMP WHO
 5. Thực hiện liệu trình điều trị cho bệnh nhân.

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu điều trị của DNA là hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng bệnh ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau điều trị.

Chăm sóc sau điều trị

Sau khi điều trị, nhân viên y tế sẽ theo dõi hiệu quả điều trị, nhân viên này có thể liên lạc với bạn vào những khoảng thời gian nhất định qua điện thoại và email. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến đường dây nóng bất cứ khi nào cần hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM