Trang chủ / Tế bào gốc, Viện Tế Bào Gốc

Tế bào gốc chống lão hóa bằng cách nào?

Hầu hết mọi người đều chấp nhận rằng lão hóa là lẽ tự nhiên, nhưng điều chúng ta thực sự quan tâm ở đây đối với ngành y học tái tạo là sự lão hóa khỏe mạnh và tối ưu tuổi thọ cho con người. Những theo đuổi này là thiết yếu và chính đáng cho một mục tiêu chung, của y học cũng như các ngành khoa học khác, là tối ưu hóa trải nghiệm của con người.

Trong nhiệm vụ tìm kiếm các công cụ và công nghệ để hỗ trợ mục tiêu này, cộng đồng khoa học đã bắt đầu khám phá mối liên hệ giữa tế bào gốc và quá trình lão hóa. Những nghiên cứu tiếp nối nghiên cứu được đưa ra để xác định tầm tối quan trọng của tế bào gốc trong quá trình lão hóa và từ đó là chìa khóa chống lão hóa.

Nếu bạn đang quan tâm đến chống lão hóa thì hãy cùng đọc những kết quả nghiên cứu cơ chế nào mà tế bào gốc và quá trình lão hóa có thể được kết nối với nhau dưới đây:

Tế bào gốc thay thế tế bào lão hóa

Nghe có vẻ giống như một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, nhưng trong liệu pháp tế bào gốc, các nhà nghiên cứu phát triển tế bào gốc trong phòng thí nghiệm. Có thể là tăng sinh tế bào gốc trung mô để cấy vào cơ thể, hoặc điều khiển, định hướng tế bào gốc vạn năng để chuyên biệt hóa thành các loại tế bào cụ thể mà họ quan tâm.

Ví dụ, nếu các nhà nghiên cứu đang làm việc với một người bị thoái hóa sụn khớp, thì tế bào gốc trung mô sẽ được tiêm vào khớp để thay thế các tế bào đang chết hoặc già đi trong sụn khớp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến khớp có thể được hỗ trợ hiệu quả và đặc biệt an toàn thông qua liệu pháp tế bào gốc. Nghiên cứu trên 172 bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đăng trên tạp chí khoa học “Stem cells and development” 2013 đã cho thấy những người được điều trị bằng tế bào gốc cho thấy tình trạng thuyên giảm đáng kể so với những người chỉ điều trị bằng thuốc thông thường.

Một ví dụ khác, một bộ não lão hóa có thể được cải thiện từ cách tiếp cận tương tự. Điều này là do não già còn lại hầu hết là các tế bào ít có khả năng tái tạo. Theo thời gian, điều này có thể gây ra sự suy giảm chức năng nhận thức. Về mặt logic, một loại tế bào gốc trưởng thành được gọi là tế bào gốc thần kinh đang được khám phá cho mục đích này.

Thật thú vị, các tế bào iPSCs cũng vậy. Vào năm 2018, các bác sĩ giải phẫu thần kinh từ Đại học Kyoto, Nhật Bản đã cấy ghép 2,4 triệu tế bào vào não của một bệnh nhân mắc bệnh Parkinson. Để làm được điều này, họ đã sử dụng các tế bào máu ngoại vi được thu thập từ một người hiến tặng, lập trình lại chúng thành các tế bào iPSCs và biệt hóa các tế bào đó thành các tế bào tiền thân dopaminergic.

Mặc dù nghiên cứu này vẫn chưa hoàn thành, nhưng hy vọng rằng liệu pháp tế bào này sẽ tăng mức dopamine và cải thiện các triệu chứng của bệnh nhân.

Tế bào gốc tiếp sức cho các tế bào lão hóa

Cách thứ hai mà tế bào gốc và quá trình lão hóa được kết nối với nhau là tế bào gốc phát huy tác dụng thứ cấp. Có nghĩa là, chúng có thể đánh thức và có tác động tích cực đến các tế bào và mô khác xung quanh chúng. Ví dụ, chúng có thể giảm viêm, giảm sẹo (xơ hóa) hoặc thúc đẩy phản ứng miễn dịch khỏe mạnh.

Chúng làm điều này thông qua một loạt các phương pháp báo hiệu. Chúng bao gồm việc sản xuất các yếu tố tăng trưởng, cytokine, chemokine và lipid hoạt tính sinh học, và các tín hiệu khác. Các yếu tố nội sinh này có thể làm giảm quá trình apoptosis (chết) của các tế bào lân cận và kích thích tái tạo mới các tế bào này.

Nó cũng có thể làm tăng sự tuần hoàn của các mạch máu gần đó, làm tăng sự phân phối oxy và trao đổi chất.

Tế bào gốc cũng tiết ra exosomes và các loại vi nang khác (microvesicles). Đây là những màng hình cầu nhỏ có nhiều lợi ích tích cực đối với các tế bào lân cận. Hãy coi chúng như những “thư” nội tế bào được gửi từ tế bào này sang tế bào khác.

Các vi nang không chỉ giàu lipid hoạt tính sinh học và có khả năng tạo ra các yếu tố tăng trưởng mà còn có thể tạo ra mRNA, microRNA (miRNA) và protein giúp tăng cường chức năng của tế bào.

Tế bào gốc bổ sung cho các tế bào gốc lão hóa sẵn có trong cơ thể

Trước đây người ta tưởng rằng tế bào gốc là những tế bào bất tử và không bị già đi theo thời gian, chỉ có cơ thể con người là già đi do lượng tế bào gốc giảm theo tuổi tác. Thực ra, theo thời gian, tế bào gốc phải chịu tác động của tổn thương DNA, áp lực oxy hóa, tổn thương ty thể và viêm. Trong một cơ thể đã lão hóa vẫn còn tồn tại một phần tế bào gốc trẻ, khỏe, linh động, nhưng phần lớn hơn là những tế bào gốc đã bị già. Khả năng đổi mới (tăng sinh trong cơ thể) của các tế bào gốc này giảm dần theo tuổi tác. Khả năng biệt hóa thành các tế bào chức năng của chúng cũng vậy.

Đặc biệt, nhiều cơ quan suy giảm chức năng theo tuổi tác bởi các quần thể tế bào gốc tại các cơ quan đó không còn đủ khả năng để tái tạo chúng. Tế bào gốc tạo máu (đổi mới máu và hệ thống miễn dịch), tế bào gốc thần kinh (đổi mới não), tế bào gốc da (đổi mới da) và tế bào vệ tinh của cơ xương (đổi mới hệ cơ của chúng ta) là những ví dụ về điều này. Có nhiều cơ quan khác cũng ngừng được bổ sung.

Do đó, các nhà khoa học đang khám phá các cơ chế mà qua đó chúng ta có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự suy giảm chức năng tế bào gốc do lão hóa gây ra. Một trong những cơ chế đó là bổ sung nguồn tế bào gốc mới cho cơ thể, có thể là tự thân (phân tách, tăng sinh tế bào gốc của chính người bệnh trong phòng thí nghiệm rồi ghép cho người bệnh) hoặc dị sinh (dùng tế bào gốc tương thích từ người hiến tặng). Về lý thuyết, điều này sẽ giải quyết nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh liên quan đến lão hóa.

Tế bào gốc điều trị hơn 80 bệnh nan y do lão hóa

Các bệnh cơ xương khớp, tiểu đường, tim mạch, bệnh phổi, rối loạn chức năng thận, suy giảm chức năng gan, suy giảm chức năng thần kinh, ung thư… hiện đang được ứng dụng tế bào gốc để điều trị hoặc phục hồi sau điều trị bằng các phương pháp thông thường.

Khi dân số toàn cầu của chúng ta già đi, nhu cầu về các giải pháp mới và tiên tiến sẽ ngày càng trở nên quan trọng. Vì lý do này, y học tái tạo và tế bào gốc đóng một vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống lại sự lão hóa của con người. Tiến sĩ Dr. Robert Hariri, một chuyên gia về y học tái tạo cho rằng mục tiêu dài lâu của ngành y học tái tạo là “Biến tuổi 100 dễ dàng đạt được như ngưỡng 60!”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]