Trang chủ / Viện Tế Bào Gốc

Phân loại tế bào gốc

Tế Bào Gốc – Những Loại Tế Bào Gốc

Tế bào gốc sử dụng trong y khoa và thẩm mỹ hiện nay đã trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Các chuyên gia lấy tế bào gốc từ các nguồn khác nhau như mô dây rốn, tủy xương, nhau thai và mô mỡ…Sau đó, dựa vào nguồn gốc lấy mô người ta chia chúng thành nhiều loại khác nhau.

Phân loại tế bào gốc

Tế bào gốc phôi:

Các tế bào này được lấy ra từ khối tế bào từ bên trong phôi nang 1 tuần tuổi. Các nhà khoa học sử dụng tế bào gốc phôi để tạo ra các tế bào có khả năng biệt hóa chẳng hạn như tế bào cơ tim, tế bào thần kinh hoặc bất kỳ loại tế bào nào trên cơ thể.

Tế bào gốc trưởng thành:

Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy ở hầu hết các mô của người trưởng thành, như tủy xương hoặc mỡ. Tuy vậy, tế bào này cũng có thể xuất hiện ở trẻ em, thai nhi hay tách chiết từ máu cuống rốn.

Công nghệ sử dụng các tế bào gốc trưởng thành trong nghiên cứu và điều trị không gây tranh cãi như khi sử dụng tế bào phôi do không đòi hỏi phá hủy phôi. Tuy nhiên, so với tế bào phôi, tế bào trưởng thành có khả năng hạn chế hơn trong việc tạo ra các tế bào chức năng của cơ thể.

Tế bào gốc vạn năng iPSC:

Tế bào gốc vạn năng iPSC là dạng tế bào gốc nhân tạo do con người tạo ra. Thu nhận tế bào trưởng thành, như tế bào da, sau đó chuyển gen và thêm vào các nhân tố “tái lập trình” chuyển đổi tế bào bình thường này thành tế bào gốc có tính vạn năng (iPSC). Sau đó sử dụng loại tế bào gốc này để biệt hoá thành các tế bào chức năng điều trị bệnh

Mô phỏng tế bào gốc

Tế bào iPSC có gần tất cả những chức năng của tế bào gốc phôi. Việc tạo ra iPSC sẽ không có những vấn đề về đạo đức như cần phá huỷ phôi thai để thu nhận tế bào gốc (tế bào gốc từ phôi thai có tiềm năng biệt hoá cao nhất). Ngoài ra, tế bào iPSC được làm từ những tế bào thường của bệnh nhân và sẽ không bị cơ thể của họ đào thải, một vấn đề rất quan trọng khi cấy tế bào gốc vào bệnh nhân.

Với những tiến bộ khoa học công nghệ, ngày nay việc lấy tế bào gốc đã trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng hơn trước. Tại Bệnh viện Quốc tế DNA áp dụng biện pháp tối ưu nhất là lấy tế bào gốc từ mô mỡ, đặc biệt mỡ bụng vì trong mỡ có chứa rất nhiều tế bào gốc. Việc lấy mỡ đơn giản hơn rất nhiều so với việc lấy tủy xương, không phải nuôi cấy phức tạp mà vẫn có thể lấy đủ số lượng tế bào gốc phục vụ điều trị mà không xâm lấn nhiều như các phương pháp lấy tế bào gốc khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM