Trang chủ / Viện Tế Bào Gốc

Hiệu quả của tế bào gốc

Tế bào gốc đang là liệu pháp điều trị “đa năng”, được nhiều nhà khoa học kỳ vọng trong chữa trị nhiều bệnh tật, tăng cường sức đề kháng, miễn dịch và làm đẹp cho cơ thể.

Tế bào gốc – loại tế bào có khả năng biệt hóa, tự tái tạo, phân chia vô hạn định và có khả năng sinh sản, tạo nên những tế bào khác với chức năng chuyên biệt khi được cấy vào môi trường thích hợp.

Nhiệm vụ chính của loại tế bào này là sửa chữa những tổn thương. Khi cơ thể phát ra tín hiệu cần “cấp cứu”, những tế bào này sẽ lập tức di chuyển đến nơi có vết thương và thực hiện công việc chữa lành.

Hiệu quả của tế bào gốc được các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng với những thành tựu nổi bật như sau:

Trên lâm sàng y học, hiệu quả điều trị các bệnh từ tế bào gốc được sử dụng trong nhiều bệnh lý như: Tự miễn, tai biến mạch máu não, suy giảm miễn dịch, thiếu máu, nhiễm Estein-barr virus, tổn thương giác mạc, các bệnh máu và bệnh gan, tạo xương không hoàn chỉnh, tổn thương tủy sống, liền vết thương da, tái tạo cơ tim sau cơn đau tim, đái đường type I, tổn thương xương và sụn, bệnh Parkinson…

Đối với các bệnh về mắt

Y học hiện đại đã sử dụng các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPEs/retinal pigmented epithelial Cells) có nguồn gốc từ tế bào gốc phôi người (hESCs/Human Embryonic Stem Cells) để điều trị bệnh Stargardt hay còn gọi là chứng thoái hóa võng mạc khô và teo điểm vàng. Để chống thải ghép, sau khi cấy ghép bệnh nhân được sử dụng thêm một số thuốc ức chế miễn dịch. Kết quả bệnh nhân được cải thiện thị lực ổn định.

Tổn thương tủy sống

 

tê bào gốc điều trị tủy sống
Hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị các bệnh liên quan đến tủy sống được chứng minh rất cao

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành sử dụng tế bào thần kinh gốc được lấy từ phôi của chuột để cấy ghép vào chuột trưởng thành bị tổn thương tủy sống.

Năm 2006, ở Cộng Hòa Séc cũng đã thử nghiệm tế bào gốc lấy từ tủy xương tự thân để cấy ghép điều trị tổn thương tủy sống trên chuột. Dựa trên kết quả lâm sàng, mô bệnh học và hình ảnh cộng hưởng cho thấy có sự hồi phục ở vùng tủy bị đứt.

Bệnh đái tháo đường

Với các trường hợp mắc bệnh tiểu đường type 1, y học hiện đại ứng dụng tế bào gốc beta tiết insulin cấy vào dưới da nhằm mục đích phòng chống miễn dịch qua trung gian tế bào. Nếu bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường type 2 sẽ được chỉ định truyền tế bào gốc trung mô qua hệ thống tĩnh mạch. Kết quả nhận thấy có sự cải thiện rất đáng kể về các chỉ số chuyển hóa.

Bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Ứng dụng trong việc điều trị bệnh viêm ruột và viêm đại tràng. Nghiên cứu này được thực hiện bởi GS. Hawkey và cộng sự (Queen’s Medical Centre, Anh) bằng cách cấy ghép tế bào gốc tự thân cho 45 bệnh nhân Crohn. Kết quả nhận thấy có sự tái tạo hệ miễn dịch tốt; một số trường có dùng thuốc chống thải ghép nhưng đa phần bệnh nhân không có phản ứng với tế bào gốc tự thân. Ngoài ra, các tế bào gốc trung mô tự thân cũng được ứng dụng cho các bệnh nhân bị bệnh xơ gan giai đoạn cuối do viêm gan B và C.

Bệnh thiếu máu cơ tim

Với các trường hợp bị thiếu máu cơ tim, các nhà khoa học cũng sử tế bào gốc trung mô để thử nghiệm. Kết quả cho thấy có sự cải thiện hiệu suất tống máu của thất trái và hiệu suất đi bộ 6 phút. Ngoài ra, các nghiên cứu ứng dụng tế bào tủy xương tự thân điều trị nhồi máu cơ tim cũng cho thấy những kết quả tương tự.

ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh tim
Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh liên quan đến tim

Bệnh Parkinson

Các thử nghiệm về chiết xuất và cấy ghép điều trị ban đầu được thực hiện trên động vật bắt đầu được nghiên cứu từ năm 2014, khi thành công thì mới bắt đầu các ca thử nghiệm lâm sàng trên người. Các nhà khoa học Úc ứng dụng tế bào gốc thần kinh phôi thai người để điều trị bệnh Parkinson vào năm 2015.

Các bệnh về máu

Hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị các bệnh về máu, được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi, nhất là trong chữa trị ung thư máu. Lúc này các tế bào tạo máu có thể được phân lập và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM