Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Ngày nay lưu trữ tế bào gốc được xem là một trong những dịch vụ mang lại tiện lợi và bảm đảo cho con người trong việc điều trị sức khỏe trong tương lai. Hãy cùng Bệnh viện Quốc tế DNA tìm hiều về dịch vụ lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn chi tiết.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Lưu trữ tế bào gốc là gì?

Lưu trữ tế bào gốc là liệu pháp giữ lại và bảo quản các loại tế bào gốc có chiết xuất từ các mô, cơ quan trong cơ thể con người như răng, máu cuống rốn,… Đây là phương pháp được các nhà khoa học công nhận là hiện đại và an toàn. Nó cung cấp thêm hi vọng mới trong việc chữa trị các loại bệnh hiểm nghèo.

lưu trữ tế bào gốc
Tế bào gốc có vai trò đặc biệt quan trong đối với con người

Một số loại lưu trữ tế bào gốc trên thế giới hiện nay

Do nhu cầu sử dụng thấp và chi phí tốn kém mà dịch vụ này vẫn chưa phổ biến. Tuy nhiên trên thị trường vẫn có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ nhằm hướng đến những người mục tiêu phòng bệnh lâu dài. Trong đó tiêu biểu nhất là 3 loại lưu trữ:

  • Lưu trữ tế bào gốc vạn năng còn gọi là lưu trữ tế bào gốc lấy từ phôi. Tế bào gốc phôi thai được tách ra từ phôi noãn trong quá trình hình thành thai nhi. Tuy mang lại hiệu quả cao nhưng việc sử dụng loại tế bào gốc này gặp vấn đề về y đức. Bởi vì phải phá hủy phôi để thu được tế bào.
  • Lưu trữ từ máu cuống rốn là hình thức lưu giữ máu dây rốn theo yêu cầu của sản phụ và gia đình. Máu dây rốn sẽ được lưu giữ cho chính bản thân đứa trẻ hoặc người thân trong gia đình của đứa trẻ tùy theo chỉ định của cơ Sở Y tế.
  • Lưu trữ từ răng sữa dành cho những gia đình không kịp lưu mẫu máu cuống rốn cho con. Loại lưu trữ này có thể lưu trữ tế bào gốc từ răng sữa phòng trường hợp cần dùng đến trong tương lai. Răng sữa ngay sau khi rời khỏi lợi phải lập tức được khử trùng. Sau đó mang đến phòng thí nghiệm để phân tích xem tế bào gốc còn sống hay không trước khi làm thủ thuật lấy tủy răng để lưu trữ. Tuy nhiên hiện nay các trung tâm chỉ dừng lại ở việc bảo quản mà chưa ứng dụng cụ thể trên cơ thể người.
tế bào gốc răng sữa
Tế bào gốc từ răng sữa cũng có thể được lưu trữ

Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Tế bào gốc được thu thập và xử lí như thế nào?

Việc thu thập và xử lí tế bào gốc phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn rồi tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra, sàng lọc nhằm đảm bảo có một sức khỏe ổn định. Sau đó, đội ngũ Y bác sĩ bắt đầu tiền hành các thủ thuật để chiết tách và thu thập mẫu tế bào gốc.

Sau đó mẫu này sẽ được mang đi xử lí để biết được chất lượng có đạt hay không. Mẫu đạt sẽ tiếp tục được mang đi bảo quản đông lạnh. Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng sẽ được giải đông để đưa vào điều trị.

dịch vụ lưu trữ tế bào gốc
Quy trình lưu trữ tế bào gốc được thực hiện với các trang thiết bị hiện đại

Tế bào gốc có thể được lưu trữ trong bao lâu?

Tế bào gốc trong máu cuống rốn sau khi được tách ra khỏi cơ thể sẽ được đưa vào quá trình “ngủ đông”. Bằng cách bảo quản trong chất nitơ lỏng trong điều kiện không khí lạnh -196 độ C. Trong suốt quá trình lưu trữ, tế bào sẽ ngưng hoạt động hoàn toàn và không thay đổi trạng thái. Vì vậy trên nguyên tắc khoa học, thời gian lưu trữ là vĩnh viễn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tế bào này được lưu trữ từ 18-20 năm. Sau khi bị “đánh thức” vẫn có thể hoạt động tốt bình thường. Chính vì vậy, đây được coi là thời gian lưu giữ thích hợp nhất. Và chất lượng của tế bào gốc sẽ được đảm bảo phụ thuộc vào điều kiện bảo quản.

Giá của dịch vụ khoảng bao nhiêu tiền?

Sau khi được thăm khám kĩ lưỡng và làm các xét nghiệm để nắm rõ tình trạng sức khỏe. Khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về tiến trình của dịch vụ, thảo luận để đưa ra được phương án tối ưu nhất.

Chi phí phụ thuộc vào trang thiết bị, điều kiện lưu trữ của từng đơn vị y tế.

Giá dịch vụ trước tiên phụ thuộc vào thời gian lưu trữ. Mỗi năm, khách hàng cần phải đóng một khoản phí nhất định cho việc bảo quản và lưu trữ đến khi sử dụng. Bên cạnh đó, chi phí lưu trữ còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của khách hàng. Chất lượng trang thiết bị khác nhau của từng trung tâm y khoa cũng quyết định mức giá.

Dây rốn là đoạn kết nối giữa rốn của thai nhi và nhau thai bám ở thành tử cung của người mẹ.Cuống rốn vốn là phần còn lại dính vào nhau thai thường được vứt bỏ cùng với bánh nhau sau khi em bé được sinh ra. Trong đoạn dây rốn và bánh nhau này còn sót lại một lượng máu của em bé được gọi là máu dây rốn.

tế bào gốc máu cuống rốn ở trẻ sơ sinh
Tế bào gốc máu cuống rốn ở trẻ sơ sinh có vai trò vô cùng quan trọng

Trong máu dây rốn có các thành phần quan trọng đóng vai trò như là nơi lưu trữ các tế bào gốc nguyên thủy của cơ thể. Như các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương và các loại tế bào gốc tạo máu. Đây là nơi sản sinh ra các loại tế bào chuyên biệt khác nhằm mang lại cơ hội chữa trị các loại bệnh cho cơ thể.

Do đây là dịch vụ còn khá xa lạ đối với mọi người. Vì vậy nhu cầu tìm hiểu và thực hiện dịch vụ này còn tương đối ít. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, những ai có khả năng thì nên thực hiện lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn. Bởi đây không chỉ là cách để đề phòng những mối nguy cho sức khỏe của con bạn mà còn là nguồn trị liệu sức khỏe sau này cho chính bạn và mái ấm nhỏ của mình.

Những lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?

Dù mới ra mắt hiện nay nên vẫn còn xa lạ với nhiều người. Nhưng đây được đánh giá là phương pháp lưu trữ tế bào vô cùng hiện đại và an toàn. Nó cũng là một trong những biện pháp cần thiết để bảo đảm tương lai sức khoẻ cho con bạn và gia đình.

lưu trữ tế bào gốc
Lưu trữ tế bào gốc được ví như một hình thức “bảo hiểm sinh học”

Bởi vì chúng ta không thể đảm bảo rằng sẽ không ai trong gia đình có bệnh. Đặc biệt là con của bạn trong tương lai sẽ không bao giờ mắc bệnh. Vì vậy cất giữ tế bào dây rốn là một yêu cầu thiết yếu. Dây rốn của trẻ sẽ được bảo quản cẩn thận để kịp thời mang ra sử dụng phòng khi bé lớn lên mắc bệnh. Thậm chí nó có thể được dùng để chữa trị cho những người trong gia đình có cùng huyết thống.

tế bào gốc máu cuống rốn
Các nhà khoa học đã phát hiện ra khả năng chữa bệnh tuyệt vời của tế bào gốc máu cuống rốn

Máu cuống rốn của trẻ sơ sinh có thể dùng để chữa trị cho chính bản thân em bé và người thân trong gia đình. Bởi đây là nguồn tế bào trẻ có khả năng tăng sinh, biệt hóa cao. Các loại tế bào này có thể được các y bác sĩ sử dụng trong liệu pháp ghép tủy xương thay thế cho tủy xương đã bị bệnh.

Ngoài ra còn có thể chữa các loại bệnh rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, các bệnh tự miễn, bệnh về cơ xương khớp hoặc các bệnh lý của hệ thống thần kinh như bại não, tự kỷ.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]