Trang chủ / Tầm soát và ngăn ngừa bệnh tật

Tầm soát phát hiện sớm ung thư vì sức khỏe tương lai

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 50.000 người mới mắc bệnh ung thư và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư. Hầu hết, khi phát hiện ung thư tình trạng bệnh đã rơi vào thời kì cuối vì thế tỉ lệ tử vong là rất cao. Đa số họ đều là những người ngại khám sức khoẻ vì thế họ khó phát hiện sớm bệnh – đây là yếu tố để giúp bệnh nhân điều trị dứt bệnh.

Ung thư là căn bệnh hình thành, phát triển trong thời gian dài mà người bệnh không phát hiện ra. Đại đa số người bệnh chỉ phát hiện khi có triệu chứng, lúc này bệnh đã trở nặn. Để phát hiện được ung thư sớm giúp việc điều trị tốt hơn thì bệnh nhân phải có thói quen kiểm tra sức khoẻ và hiện tại có một phương pháp mới đó là tầm soát ung thư toàn thân.

Tầm soát ung thư là gì?

Những xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Tầm soát ung thư toàn thân là phương pháp tầm soát giúp phát hiện sớm hầu hết các khối u trên cơ thể ở các cơ quan như: thực quản, dạ dày, đại tràng, vòm họng, vú, cổ tử cung, buồng trứng, tuyến giáp, phổi, gan… Thông qua những xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi bệnh còn khả năng điều trị triệt để.

Bởi vì ung thư không phải là dấu chấm hết cho một người. Bệnh có thể điều trị nếu điều trị kịp thời. Vì thế, tầm soát ung thư là cách tốt để phòng, phát hiện và điều trị cho người bệnh. Sở dĩ nói tầm soát ung thư có thể phòng bệnh ung thư là do tầm soát có thể phát hiện được những bất thường trên cơ thể có thể tiến triển thành ung thư sau này như polyp, loạn sản cổ tử cung,…

Tại sao cần phát hiện sớm ung thư?

Ung thư được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Khi tầm soát ung thư, người bệnh sẽ được sàng lọc và phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn nào nhằm có liệu pháp điều trị phù hợp. Nhiều trường hợp, tầm soát ung thư còn giúp loại bỏ và ngăn ngừa bệnh ung thư. Bởi vì giai đoạn đầu của bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng vì thế khi triệu chứng đã rõ thì bệnh đã ở giai đoạn sau khiến việc điều trị phức tạp, cơ hội điều trị cũng thấp hơn.

Các bước chung trong phát hiện sớm ung thư

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng giúp bác sĩ nắm bắt được thói quen hàng ngày, dấu hiệu bất thường, tiền sử mắc bệnh của khách hàng.

Lúc này bác sĩ sẽ khám lâm sàng và hỏi bệnh nhân về thói quen hàng ngày, dấu hiệu bất thường, tiền sử mắc bệnh của gia đình và bản thân. Tiếp theo là kiểm tra, tìm kiếm các khối u, hạch bất thường, nốt ruồi… trên cơ thể người bệnh. Sauk hi kiểm tra xong, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân những xét nghiệm, phương pháp chẩn đoán đặc thù hơn để phát hiện loại ung thư họ có nguy cơ mắc phải.

Xét nghiệm

Ngoài những xét nghiệm chung như xét nghiệm máu, nước tiểu,… có một số xét nghiệm đặc thù nhằm phát hiện sớm ung thư là xét nghiệm định lượng kháng nguyên đặc hiệu (PSA) sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt, định lượng kháng nguyên đặc hiệu CA125 là chất chỉ điểm khối u trong ung thư buồng trứng; xét nghiệm phiến đồ papanicolaou để phát hiện sớm ung thư đường sinh dục dưới như ung thư cổ tử cung; xét nghiệm máu trong phân đối với ung thư dạ dày, ung thư đại – trực tràng,…

Kèm những phương pháp chuẩn đoán hình ảnh bao gồm:

  • Chụp X-quang: dành cho ung thư dạ dày, ung thư vú – có khoảng 40% ung thư vú được phát hiện qua chụp X-quang tuyến vú theo số liệu của Hiệp Hội ung thư Việt Nam
  • Siêu âm: để phát hiện sớm ung thư, buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt,…
  • Chụp cắt lớp: để phát hiện sớm ung thư phôi ,ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt,…

Sinh thiết và PET trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư

Sinh thiết là cắt một phần mô ở nơi nghi ngờ ung thư để tìm tế bào ung thư, thường được sử dụng để phát hiện sớm hoặc khẳng định ung thư đối với rất nhiều loại hình ung thư.

PET là phương pháp chụp Positron Emission Tomograph – chụp cắt lớp phát xạ positron cho kết quả rất tốt trong chẩn đoán ung thư. PET giúp bác sỹ chỉ định điều trị phẫu thuật, xạ trị, hóa trị một cách chính xác và còn giúp theo dõi hiệu quả điều trị cũng như theo dõi tái phát sau điều trị.

Bệnh Viện Quốc Tế DNA là đơn vị tầm soát ung thư với công nghệ hiện đại.

Lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh ung thư vì thế mọi người cần phải nên có lối sống lành mạnh sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư: Không hút thuốc lá; giữ cân nặng hợp lý; vận động thường xuyên; ăn uống khoa học với thật nhiều trái cây và rau xanh; giảm bớt lượng bia rượu (nếu có uống); bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời; biết được tiền sử bệnh của bản thân, gia đình và những yếu tố nguy cơ ung thư của mình; thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư. Hiện tại, bệnh viện quốc tế DNA là đơn vị tầm soát ung thư với công nghệ hiện đại bậc nhất tại TP.HCM. Còn chần chừ gì mà không tầm soát ung thư để tự bảo vệ bản thân ngay hôm nay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM