Trang chủ / Tế bào gốc chống lão hóa

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Tìm hiểu bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Cách tốt nhất để bảo vệ phổi khỏi thảm họa đột ngột COPD chính là tránh xa hút thuốc lá chủ động cũng như thụ động. COPD đang tạo ra hỗn loạn lớn khi hàng triệu nam giới và nữ giới trên toàn thế giới đều mắc phải căn bệnh này. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chính là tình trạng luồng không khí lưu thông kém đi kèm với khó thở. Ngoài nguyên nhân hút thuốc lá kể trên, những chất gây ô nhiễm không khí, khói hóa chất, bụi, v.v. cũng có thể góp phần gây ra COPD.

Phổi là một trong những cơ quan cần mẫn nhất của cơ thể trong việc bơm nhiều lần trong một phút để cung cấp máu giàu oxy đi khắp cơ thể và thải khí cacbonic ra ngoài.

Tình trạng này xuất hiện ở hai căn bệnh đồng thời, đó là viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng do sự hình thành chất nhầy và vỡ các túi khí, cuối cùng dẫn đến tắc nghẽn không khí. Để biết chính xác giải phẫu bệnh, trước tiên chúng ta cần biết phổi hoạt động như thế nào. Phổi là một trong những cơ quan cần mẫn nhất của cơ thể trong việc bơm nhiều lần trong một phút để cung cấp máu giàu oxy đi khắp cơ thể và thải khí cacbonic ra ngoài. Quá trình hít vào và thở ra không khí này thực hiện được chủ yếu là nhờ vào một mạng lưới các ống nhỏ trong phổi được gọi là Tiểu phế quản hoặc Ống dẫn khí.

Điểm cuối của những ống này là trong một cấu trúc giống như túi tròn nhỏ gọi là Túi Khí. Chúng là những cấu trúc đàn hồi và khi hít vào, sẽ được lấp đầy bởi không khí giống như một quả bóng bay nhỏ, và khi thở ra, các túi khí sẽ xẹp xuống và không khí đi ra ngoài. Do các biến chứng khác nhau như độ đàn hồi suy yếu, tổn thương túi khí, viêm và tắc nghẽn đường thở do chất nhầy hình thành quá nhiều, chức năng tự nhiên của phổi gặp vấn đề và dẫn đến gián đoạn hô hấp. Việc làm giảm sự tiến triển của bệnh là hoàn toàn khả thi và nhờ đó có thể được cải thiện đáng kể một số khía cạnh quan trọng của cuộc sống.

Tiên lượng bệnh

Các triệu chứng của COPD bao gồm thở khò khè, khó thở khi nghỉ ngơi hoặc hoạt động, tức ngực và ho ra nhiều chất nhầy hoặc đờm. Các triệu chứng có thể xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn khi người bệnh bị nhiễm trùng hoặc hít phải khói thuốc.

Chụp X-quang để kiểm tra tình trạng phổi.

Trước tiên, người bệnh sẽ được tư vấn để lấy các thông tin về tiền sử hút thuốc, hen suyễn hoặc sự tiếp xúc lâu dài với bụi hoặc bất kỳ chất ô nhiễm nào khác có thể làm suy giảm phổi của họ. Sau đó, để xác nhận; người bệnh sẽ cần phải làm một bài kiểm tra hơi thở thường được gọi là “Spirometry”. Thử nghiệm được thực hiện để đo kích thước của phổi và lượng không khí chảy vào và ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm máu và đờm để tìm dấu hiệu của nhiễm trùng phổi và chụp X-quang phổi để kiểm tra mức độ thu hẹp đường thở.

Cách điều trị

Cho đến nay, không có phương pháp chữa trị vĩnh viễn COPD, nhưng nhờ vào các phương pháp hỗ trợ và một số thay đổi trong lối sống, chúng ta có thể giảm bớt các triệu chứng ở mức độ nhất định. Các cách này có thể bao gồm sử dụng thuốc giãn phế quản, là loại thuốc khi hít vào thông qua ống hít có thể làm giãn cơ phổi và mở đường thở.

Cai thuốc lá là một trong những phương pháp hỗ trợ phục hồi phổi hiệu quả.

Bên cạnh đó, steroid có thể làm giảm sưng phổi, còn thuốc long đờm là loại thuốc rất quan trọng để tống chất nhầy ra ngoài phổi, và được tư vấn là chỉ mang tính chất tạm thời mà không khắc phục hoàn toàn thương tổn. Nhưng với đặc tính tái tạo độc đáo của tế bào gốc, thì hiện nay chỉ cần cai thuốc lá để phối hợp chữa trị bệnh này.

Các phương pháp điều trị với tế bào gốc có thể theo kịp tác động gây viêm do COPD gây ra. Vì khả năng thiên phú là sửa chữa và tái tạo những hao mòn thông thường của cơ thể, các tế bào gốc có thể tạo ra môi trường sống giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất các hoóc môn tăng trưởng và cytokine, từ đó tăng cường tái tạo các tế bào chết.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: Phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Tế bào gốc có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào chức năng.

Khả năng đặc biệt của tế bào gốc

  1. Biệt hóa thành các tế bào chức năng
  2. Tự làm mới (tái sinh, tái tạo)​
  3. Kích hoạt sản xuất một số hormone và tăng sinh các tế bào để tạo điều kiện chữa lành tổn thương

Quy trình điều trị

Cơ thể con người không thể “từ chối” các tế bào của chính họ. Vì vậy, liệu pháp tế bào gốc tự thân hoàn toàn an toàn và không có rủi ro. Bệnh Viện Quốc Tế DNA sử dụng mô hình điều trị toàn diện và cá nhân hóa, bằng cách lấy tế bào gốc có nguồn gốc từ cơ thể bệnh nhân. Thông qua đội ngũ chuyên gia đa ngành, chúng tôi không ngừng đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất để cải thiện khả năng phục hồi của khách hàng.​

Hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa Bệnh Viện Quốc Tế DNA làm địa chỉ nâng cao sức khỏe, sắc đẹp bằng tế bào gốc.

Quy trình bao gồm các giai đoạn sau:

  • Tham vấn cùng bác sĩ
  • Tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện
  • Bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt
  • Nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc trong phòng LAB chuẩn GMP WHO
  • Thực hiện liệu trình điều trị cho bệnh nhân

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu điều trị của DNA là hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng bệnh ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau điều trị.

Chăm sóc sau điều trị

Sau khi điều trị, nhân viên y tế sẽ theo dõi hiệu quả điều trị, nhân viên này có thể liên lạc với bạn vào những khoảng thời gian nhất định qua điện thoại và email. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến đường dây nóng bất cứ khi nào cần hỗ trợ.​

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM