Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

TUỔI TÁC LÀM SUY GIẢM HỆ MIỄN DỊCH VÀ GIẢI PHÁP

Có những người tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh thì mắc bệnh, có những người tiếp xúc thì không mắc bệnh. Đó là do sức khỏe hệ miễn dịch của mỗi người là khác nhau.

Hai đối tượng dễ tổn thương nhất do hệ miễn dịch thiếu linh hoạt

Theo nhóm nghiên cứu của Simon năm 2015, ở một số khía cạnh, hệ thống miễn dịch ở người già giống của trẻ sơ sinh, do chưa hoàn thiện hoặc đã thoái hóa, với hoạt tính kháng khuẩn của bạch cầu trung tính và đại thực bào thấp, sự trình bày kháng nguyên của DC thấp và số lượng tế bào miễn dịch tiêu diệt tự nhiên NK (Natural Killer) thấp. Do đó, cả hệ thống miễn dịch của trẻ em và người già đều bị tổn hại tương tự nhau trong việc đối phó với một bệnh nhiễm vi rút. Trong khi đó cơ thể người trưởng thành được trang bị tốt hơn cho thử thách này.

Tre-em-de-bi-ton-thuong-do-he-mien-dich-chua-hoan-thien
Trẻ em có hệ miễn dịch tự nhiên còn chưa hoàn thiện đã trở thành đối tượng dễ tổn thương trong đại dịch

Cùng với trẻ em, người già có hệ miễn dịch tự nhiên và hệ miễn dịch thu được đều thoái hóa về chất lượng và thiếu về lực lượng, vì vậy rủi ro nhiễm khi tiếp xúc là rất cao, và kể cả đã khỏi sau khi nhiễm, khả năng tái nhiễm cũng cao hơn người trẻ.

Tâm lý tiêu cực làm hệ miễn dịch càng suy yếu, đặc biệt ở người cao tuổi

Đại dịch bệnh là sự thách thức cả về thể chất và tinh thần. Trong bối cảnh đại dịch, người ta cần hệ miễn dịch của mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết, đồng thời người ta cũng lo lắng nhiều hơn. Sự lo lắng này không những không giúp gì cho hệ miễn dịch, mà theo nghiên cứu trong suốt 30 năm, thì sự lo lắng và căng thẳng tâm lý càng làm hệ miễn dịch suy yếu đi.

Thu-thach-tinh-than-khien-nguoi-gia-de-mac-benh-hon-nguoi-tre
Ngoài thử thách về thể chất, thử thách về tinh thần gây ra ức chế miễn dịch ở người già trầm trọng hơn người trẻ

Trong đó, đối với người trưởng thành khỏe mạnh, có ít bằng chứng về sự ức chế miễn dịch gây ra do căng thẳng. Kể cả khi có những thay đổi lớn về miễn dịch do căng thẳng gây ra cũng chỉ gây ra những hậu quả lâm sàng nhỏ. Tóm lại, hệ thống miễn dịch rất linh hoạt và có khả năng thay đổi đáng kể mà không ảnh hưởng đến cơ thể nếu đó là cơ thể vốn khỏe mạnh.

Tính linh hoạt của hệ thống miễn dịch có thể bị tổn hại bởi tuổi tác và bệnh tật. Khi con người già đi, hệ thống miễn dịch trở nên già đi. Kết quả là, người lớn tuổi ít có khả năng đáp ứng với vắc-xin và đáp ứng miễn dịch tế bào, do đó có thể góp phần gây tử vong sớm. Hệ thống miễn dịch giảm khả năng đáp ứng với kích thích là một trong những dấu hiệu cho thấy nó mất tính linh hoạt.

Tấm khiên phòng hộ tốt nhất là một hệ miễn dịch sung sức và linh hoạt!

Đại dịch bệnh Covid 19 xảy ra, và dù nó có kết thúc nhanh hay chậm, Thế Giới cũng sẽ không bao giờ còn như trước nữa. Nó giúp người ta nhận ra rằng tất cả chúng ta cùng sống chung trong một bầu khí quyển và không thể chỉ khỏe mạnh, tốt đẹp riêng mình. Ngoài việc cần tôn trọng, giúp đỡ, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thì quan trọng hơn cả là chuẩn bị cho chính mình hệ miễn dịch sung sức và linh hoạt.

Theo tổng hợp hơn 300 nghiên cứu về miễn dịch, khi nguy cơ nhiễm virus tăng cao, vai trò của miễn dịch tự nhiên là rất quan trọng. Trong khi miễn dịch đặc hiệu có tốc độ phản ứng thấp hơn, miễn dịch tự nhiên phản ứng nhanh và hiệu quả trong việc hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus.

Bên cạnh bạch cầu trung tính và đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên NK được cho là quan trọng nhất trong hệ miễn dịch tự nhiên trong việc hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus. NK còn hiệu quả trong việc tấn công các tế bào tự trở thành ác tính. Cơ chế của NK là nhận ra sự thiếu hụt phân tử mô tự thân trên bề mặt tế bào (đặc trưng của nhiều loại tế bào bị nhiễm virus và một số tế bào ung thư) và ngăn chặn các tế bào đó bằng cách giải phóng độc tố tế bào lên chúng.

Để có được cho mình tấm khiên tốt nhất, tối thiểu là phải bảo trì những gì có sẵn – dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt lành mạnh là bí quyết. Bên cạnh đó làm giàu đời sống tinh thần là rất cần thiết, và điều này có lẽ cần một chút sáng tạo, khi mà các hình thức giải trí thông thường bị hạn chế.

Ở cấp độ thứ hai, để nâng cấp cho tấm khiên miễn dịch, tiến bộ Y học tái tạo trên Thế Giới, điển hình là các liệu pháp tế bào tự thân, cho phép tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

Tế bào NK được cho là quan trọng nhất trong hệ miễn dịch tự nhiên trong việc hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus, đẩy lùi mầm bệnh trước khi hệ miễn dịch đặc hiệu kịp phát huy tác dụng.
Tế bào NK được cho là quan trọng nhất trong việc hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus, đẩy lùi mầm bệnh trước khi hệ miễn dịch đặc hiệu kịp phát huy tác dụng.

Hệ miễn dịch tự nhiên bao gồm những tế bào hành động đầu tiên trong những tình huống khẩn cấp. Chúng bao gồm NK – tế bào tiêu diệt tự nhiên, Macrophage – đại thực bào, Eosinophil – bạch cầu ưa a xít, Basophil – bạch cầu ưa kiềm, Neutrophil – bạch cầu trung tính, và Dendritic – tế bào tua.

Trong đó tế bào tiêu diệt tự nhiên NK được cho là quan trọng nhất trong hệ miễn dịch tự nhiên trong việc hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus, đẩy lùi mầm bệnh trước khi hệ miễn dịch đặc hiệu kịp phát huy tác dụng. Đội quân các tế bào NK này có năng lực “bẩm sinh” giúp nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh ngay từ lần chạm trán đầu tiên mà không cần phải từng “học” (từng mắc bệnh, từng được tiêm vắc xin) qua.

Trong mỗi chúng ta đều có đội quân này; lực lượng và năng lực của chúng tùy thuộc vào từng người, độ tuổi, bệnh lý. Người cao tuổi và người mắc một số bệnh sẵn là những đối tượng có hệ miễn dịch tự nhiên suy yếu nhất cả về số lượng và chất lượng, và cũng là đối tượng dễ bị tâm lý tiêu cực làm suy yếu hệ miễn dịch trầm trọng thêm. Y học tái tạo với liệu pháp tế bào miễn dịch tự nhiên giúp tăng cường lực lượng cho đội quân này.

Thông tin tìm hiểu thêm về Y học tái tạo, tế bào gốc tự thân, và tăng cường miễn dịch có trên các kênh chính thống của các viện nghiên cứu tế bào gốc trên Thế Giới, và tại Việt Nam – Bệnh viện Quốc tế DNA.

Tài liệu tham khảo:
Simon, A. K., Hollander, G. A., & McMichael, A. (2015). Evolution of the immune system in humans from infancy to old age. Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences, 282(1821), 20143085.
Segerstrom, S. C., & Miller, G. E. (2004). Psychological stress and the human immune system: a meta-analytic study of 30 years of inquiry. Psychological bulletin, 130(4), 601.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM