Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

Tìm hiểu về bệnh thận và phương pháp điều trị bằng tế bào gốc

Tìm hiểu về bệnh thận

Thận là hai cơ quan hình hạt đậu, nằm ở vùng lưng dưới của bụng ngay hai bên cột sống. Vai trò chính của chúng là lọc máu, phục hồi các chất dinh dưỡng, khoáng chất và các thành phần cần thiết khác cũng như loại bỏ các chất độc có hại cho cơ thể. Thận cũng giúp cân bằng hàm lượng điện giải trong cơ thể, duy trì huyết áp và tạo hồng cầu.

Thận được kết nối với bàng quang thông qua các ống mỏng được gọi là niệu quản, chịu trách nhiệm đưa nước tiểu đã lọc từ thận đến bàng quang.

Thận nhận được nguồn cung cấp máu trực tiếp từ động mạch chủ thông qua các động mạch thận và truyền máu trở lại qua tĩnh mạch thận đến vùng tĩnh mạch chủ của tim. Trong thận có một cơ chế đặc biệt giúp quyết định lượng nước cùng với nồng độ muối của chất điện giải được bài tiết ra trong nước tiểu. Chẳng hạn, đối với những người bị mất nước do tập thể dục hoặc lý do nào khác, thận sẽ giữ càng nhiều nước càng tốt và kết quả là nước tiểu trở nên rất cô đặc. Còn khi cơ thể ở điều kiện bình thường, nước tiểu sẽ rất loãng và trong.

Toàn bộ cơ chế này được điều chỉnh bởi hoóc môn được gọi là “Renin”, là một phần của hệ thống điều hòa chất lỏng và huyết áp của cơ thể. Thận cũng là đơn vị sản xuất erythropoietin, được biết đến là hoóc môn giúp sản xuất các tế bào hồng cầu trong tủy xương.

Nước tiểu đã lọc này được trữ trong bàng quang và chờ đến khi đi tiểu sẽ được đẩy ra ngoài cơ thể qua niệu đạo. Nguyên nhân dẫn đến suy thận có thể xuất phát từ các tình huống cấp tính hoặc mãn tính. Lúc này, thận có thể nhanh chóng mất đi chức năng do nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu máu, cơ thể mất nước do nôn mửa, tình trạng mất nước, đổ mồ hôi, sốt v.v. Ngoài ra, còn có thể là do sử dụng các loại thuốc như thuốc lợi tiểu trong thời gian dài, do nhiễm trùng huyết hoặc do tình trạng tắc nghẽn lưu thông máu đến và đi từ thận gây ra bởi nghẽn tắc động mạch hoặc tĩnh mạch.

Suy thận mãn tính phát triển trong nhiều tháng cho đến nhiều năm và các nguyên nhân đưa đến bệnh này có thể bao gồm kiểm soát tiểu đường kém, huyết áp cao, bệnh thận đa nang, sỏi thận và bệnh tuyến tiền liệt.

Tiên lượng bệnh

Bệnh thận có thể biểu hiện thành những triệu chứng phổ biến như: suy nhược, khó thở,…

Mặc dù không có triệu chứng ban đầu nhưng các triệu chứng của suy thận có thể thể hiện qua việc mất khả năng trong việc điều tiết nước, đào thải các chất cặn bã hoặc thúc đẩy sản xuất hồng cầu. Các triệu chứng tổng quát có thể bao gồm sưng tấy, chứng ngủ lịm, suy nhược, khó thở do thận không thể giải quyết được lượng axit tăng cao trong cơ thể.

Cách điều trị

Bên cạnh việc thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống, cần hạn chế nước thông qua cách giới hạn lượng nước uống vào bằng với lượng nước tiểu hàng ngày. Ngoài ra, cần phải nắm rõ những gì nên ăn hoặc không nên ăn để giảm thiểu sự tích tụ chất độc mà thận thường loại bỏ. Thêm nữa, có thể dùng thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa tích tụ và để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng, có thể dùng thuốc kháng sinh. Một cách tối ưu khác có thể thực hiện chính là lọc máu, tuy việc này có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Nhưng tất cả những cách kể trên chỉ là phác đồ hỗ trợ chứ không phải là giải pháp lâu dài. Mặc dù vậy, nhờ vào những tiến bộ trong y khoa và sự đổi mới của công nghệ tế bào gốc, hiện nay phần lớn bệnh này đã có thể được chữa khỏi.

Tìm hiểu về tế bào gốc trị suy thận​

Tế bào gốc là “tế bào đỉnh cao” của cơ thể con người. Các tế bào này ẩn mình trong cơ thể và được kích hoạt khi có tín hiệu từ vị trí bị thương. Sau khi được kích hoạt, chúng sẽ di chuyển đến vị trí tổn thương với sự trợ giúp của phản ứng miễn dịch.

Quá trình phân chia tế bào sẽ diễn ra tại vị trí này, đồng thời tế bào gốc sẽ biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt. Các tế bào con mới hình thành sẽ thay thế cho tế bào bị hư hại, do đó ngăn chặn sự phát triển của bệnh tật.

Tế bào gốc Nhật Bản có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào chức năng.

Khả năng đặc biệt của tế bào gốc

1. Biệt hóa thành các tế bào chức năng
  2. Tự làm mới (tái sinh, tái tạo)​
  3. Kích hoạt sản xuất một số hormone và tăng sinh các tế bào để tạo điều kiện chữa lành tổn thương

Quy trình điều trị

Cơ thể con người không thể “từ chối” các tế bào của chính họ. Vì vậy, liệu pháp tế bào gốc tự thân hoàn toàn an toàn và không có rủi ro. Bệnh Viện Quốc Tế DNA sử dụng mô hình điều trị toàn diện và cá nhân hóa, bằng cách lấy tế bào gốc có nguồn gốc từ cơ thể bệnh nhân. Thông qua đội ngũ chuyên gia đa ngành, chúng tôi không ngừng đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất để cải thiện khả năng phục hồi của khách hàng.​

Hàng ngàn khách hàng tin tưởng chọn lựa Bệnh Viện Quốc Tế DNA làm địa chỉ nâng cao sức khỏe, sắc đẹp bằng tế bào gốc.

Quy trình bao gồm các giai đoạn sau:

• Tham vấn cùng bác sĩ
  • Tầm soát, đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện
  • Bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị chuyên biệt
  • Nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc trong phòng LAB chuẩn GMP WHO
  • Thực hiện liệu trình điều trị cho bệnh nhân

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu điều trị của DNA là hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng bệnh ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, giảm thiểu tối đa các biến chứng trong và sau điều trị.

Chăm sóc sau điều trị

Sau khi điều trị, nhân viên y tế sẽ theo dõi hiệu quả điều trị, nhân viên này có thể liên lạc với bạn vào những khoảng thời gian nhất định qua điện thoại và email. Ngoài ra, bạn có thể gọi đến đường dây nóng bất cứ khi nào cần hỗ trợ.​

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM