Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch

Ai có hệ miễn dịch suy yếu nhất và giải pháp nâng cao miễn dịch

Ai có hệ miễn dịch tự nhiên suy yếu nhất?

Sự suy giảm miễn dịch (Immunodeficiencies) được bắt nguồn từ việc một hoặc một vài phần của hệ miễn dịch không hoạt động. Hội chứng suy giảm miễn dịch có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với nhiều cơ chế khác nhau. Phân loại theo nguyên nhân, hội chứng này được chia thành 2 nhóm: Suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh và Suy giảm hệ miễn dịch mắc phải.

Suy giảm hệ miễn dịch bẩm sinh có nguyên nhân từ những bất thường về gene được thừa hưởng từ cha mẹ, hoặc có rối loạn trong việc sản xuất các tế bào miễn dịch từ lúc sinh ra. Điều này khiến một số trẻ dễ bị ốm và lâu khỏi hơn so với những trẻ khác. Đa số trường hợp suy giảm miễn dịch bẩm sinh không dẫn đến tử vong, tuy nhiên bệnh cần được chẩn đoán và điều trị sớm để không đe dọa đến tính mạng.

Suy giảm hệ miễn dịch mắc phải xảy ra do các tác nhân bên ngoài như chất hóa học, nguồn bệnh tấn công cơ thể. Suy giảm miễn dịch có thể nặng thêm vì nhiều tác nhân: Tuổi tác, béo phì, bệnh lý, thuốc, hóa trị – xạ trị và suy dinh dưỡng. Trong đó, người có nguy cơ dễ suy yếu hệ miễn dịch nhất, dễ mắc phải các bệnh lây nhiễm do virus là:

Người nhiễm HIV/ AIDS có hệ miễn dịch suy yếu nên không thể kháng cự lại các yếu tố gây hại.
  • Người đã nhiễm HIV/ AIDS: HIV gây tổn thương trực tiếp lên hệ miễn dịch của con người, làm số lượng tế bào miễn dịch bị suy giảm nghiêm trọng, cơ thể không thể chống đỡ được các bệnh nhiễm trùng và nhiễm virus, dù tưởng chừng rất nhẹ cũng có thể dẫn đến tử vong.
Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc hóa trị ung thư,… làm suy yếu hệ miễn dịch tự nhiên.
  • Người dùng các loại thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc hóa trị ung thư: Những loại thuốc này làm suy yếu hệ miễn dịch tự nhiên cũng như ức chế khả năng kích hoạt xảy ra phản ứng chống lại quá trình viêm nhiễm. Và thực tế theo nhiều nghiên cứu trước đây, việc sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong thời gian dài có thể trở thành nguyên nhân gây tử vong ở những bệnh nhân mắc bệnh tự miễn.
  • Người mắc các bệnh lý như tiểu đường, xơ gan do rượu, viêm khớp dạng thấp, suy giảm chức năng thận, suy dinh dưỡng, thiếu máu hồng cầu hình liềm…
Tiểu đường – căn bệnh phổ biến và ảnh hưởng tới hệ miễn dịch

Những người có hệ miễn dịch suy yếu thì cơ thể cũng thiếu đi sự linh động. Họ không chỉ đối mặt với nguy cơ mắc và tổn thương bởi các bệnh lây nhiễm cao hơn mà còn có sự đáp ứng thấp với vắc xin (những trường hợp này chỉ được tiêm vắc xin thôi không đủ, và nếu không được điều trị đầy đủ có thể dẫn đến tử vong). Không những vậy, hệ miễn dịch thu được của họ cũng nhanh “quên” nên khả năng tái nhiễm cũng cao hơn.

Giải pháp nào để hỗ trợ hệ miễn dịch?

Đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu và thiếu linh động, khả năng đáp ứng vắc xin thấp, khả năng nhiễm và tái nhiễm cao. Họ có thể cần tới liệu pháp Y học tái tạo tăng cường miễn dịch, điển hình là các liệu pháp tế bào tự thân, cho phép tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên.

Đội quân các tế bào NK này có năng lực “bẩm sinh” giúp nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh ngay từ lần chạm trán đầu tiên mà không cần phải trải qua quá trình “học”

Hệ miễn dịch tự nhiên bao gồm các tế bào tiên phong trong những tình huống khẩn cấp. Chúng bao gồm NK – tế bào tiêu diệt tự nhiên, Macrophage – đại thực bào, Eosinophil – bạch cầu ưa a xít, Basophil – bạch cầu ưa kiềm, Neutrophil – bạch cầu trung tính và Dendritic – tế bào tua.

Trong đó, tế bào tiêu diệt tự nhiên NK được cho là quan trọng nhất trong hệ miễn dịch tự nhiên. Chúng có vai trò quan trọng trong việc hạn chế các giai đoạn đầu của nhiễm virus, đẩy lùi mầm bệnh trước khi hệ miễn dịch đặc hiệu kịp phát huy tác dụng.

Đội quân các tế bào NK này có năng lực “bẩm sinh” giúp nhận ra và tiêu diệt mầm bệnh ngay từ lần chạm trán đầu tiên mà không cần phải trải qua quá trình “học” (từng mắc bệnh, từng được tiêm vắc xin). Trong mỗi chúng ta đều có đội quân này; số lượng và năng lực của chúng tùy thuộc vào từng người, độ tuổi, bệnh lý.

Người cao tuổi và người có sẵn bệnh lý nền là những đối tượng có hệ miễn dịch tự nhiên suy yếu nhất cả về số lượng và chất lượng, đồng thời cũng là đối tượng dễ bị tâm lý tiêu cực khiến hệ miễn dịch càng suy yếu trầm trọng hơn. Y học tái tạo với liệu pháp tế bào miễn dịch tự nhiên giúp tăng cường lực lượng cho “đội quân” này.

Thông tin tìm hiểu thêm về Y học tái tạo, tế bào gốc tự thân, và tăng cường miễn dịch có trên các kênh chính thống của các viện nghiên cứu tế bào gốc trên Thế Giới, và tại Việt Nam – Bệnh viện Quốc tế DNA.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM