Hiểu đúng về ung thư tuyến giáp chữa trị kịp thời để giảm rủi ro

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết lớn và quan trọng bên trong cơ thể. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1-2% trong các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Trong đó, Việt Nam nằm ở nhóm các nước có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao. Trong trường hợp khối u đã di căn đến các bộ phận của cơ thể, tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư tuyến giáp thể nhú là 78%, u nang tuyến giáp là 63% và ung thư tuyến giáp thể tủy là 39%. Cá biệt trong trường hợp mắc ung thư tuyến giáp không biệt hóa, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người bệnh chỉ là 4%. 

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Vì thế, việc trang bị những thông tin y học ngay từ bây giờ là việc làm vô cùng cần thiết giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Chuyên gia – Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng tại Bệnh viện Quốc tế DNA ngay dưới đây để hiểu rõ và hiểu đúng hơn về ung thư tuyến giáp cũng như tìm cách chữa trị hiệu quả, giảm thiểu rủi ro. 

hieu-dung-ve-ung-thu-tuyen-giap-chua-tri-kip-thoi-de-giam-thieu-rui-ro-1
Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng giải đáp về chủ đề: “Hiểu đúng về ung thư tuyến giáp – Chữa trị kịp thời để giảm thiểu rủi ro”

Trò chuyện cùng bác sĩ

Thưa bác sĩ, hiện nay chủ đề Ung thư tuyến giáp đang là chủ đề hot và đang được nhiều người quan tâm. Vậy Bác sĩ hãy chia sẻ Ung thư tuyến giáp là một căn bệnh như thế nào? Nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này không ạ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Trong cơ thể của chúng ta, mọi loại thường phát triển theo một lập trình của cơ thể. Nếu đó phát triển ngoài lập trình quy định sẽ sinh ra khối lượng rất lớn, bị đột biến không chết theo chu trình sinh ra khối ung thư.

Ung thư tuyến giáp có thể xâm lấn tại chỗ hoặc di căn xa. Di căn vùng lân cận hoặc phát triển đến các cơ quan chẳng hạn như thực quản, thần kinh lục thanh quản, làm cho người đó bị khàn tiếng, xa hơn có thể đến hạch, phổi, gan, xương. Khi những di căn đó xuất hiện thì tình trạng bệnh nhân sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. 

  • Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp đó chính là do rối loạn hệ thống miễn dịch. Khi vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể của mình, cơ thể sẽ tạo ra đề kháng để tiêu diệt chúng bằng các bạch cầu, thực bào hoặc các kháng thể để trung hòa virus. Tuy nhiên cơ thể có một vài rối loạn khi tiếp xúc với một số vi khuẩn, virus cơ thể tạo kháng thể vô tình kháng thể đó trùng lặp với tuyến giáp, không may kháng thể này chống lại tuyến giáp khi không còn virus, làm cho tuyến giáp bị tổn thương và phát triển bất thường. Ngoài ra khi sức đề kháng cơ thể yếu thì virus, vi trùng có thể tấn công trực tiếp vào tuyến giáp gây viêm, tổn thương hoặc thay đổi hệ thống nhiễm sắc thể của tuyến giáp khiến tuyến giáp phát triển bất thường. 
  • Nguyên nhân thứ hai gây ung thư tuyến giáp cũng hay gặp phải đó chính là về xạ. Những trường hợp từng bị ung thư ở đầu, mặt, cổ có sử dụng xạ uống hoặc chiếu xạ trực tiếp vào vùng cổ để điều trị ung, nếu không may xạ đó được tuyến giáp hấp thu sẽ gây biến đổi tuyến giáp về cấu trúc di truyền, gây phát triển không bình thường hình thành ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, những nhân viên y tế làm trong môi trường tiếp xúc với xạ cũng có khả năng bị ung thư tuyến giáp.
  • Nguyên nhân thứ 3 là ung thư tuyến giáp do di truyền (chiếm tỷ lệ 70%). Nếu trong gia đình có người bị ung thư tuyến giáp thì bạn nên đi tầm soát sớm, nếu phát hiện có khối u trong tuyến giáp thì kịp thời điều trị bằng phương pháp phù hợp. 

Ung thư tuyến giáp còn liên quan đến tình trạng thiếu muối i ốt. Nếu cơ thể không được bổ sung đủ i ốt sẽ khiến tuyến giáp hoạt động bất thường. Hay một số nguyên nhân khác như do bệnh lý về tuyến giáp, điển hình là viêm tuyến giáp mãn tính, trong giai đoạn cuối có khả năng xuất hiện ung thư tuyến giáp. Ngoài ra các yếu tố như thuốc lá, rượu bia, tiếp xúc hóa chất hại khác cũng kích thích gia tăng ung thư tuyến giáp.

Hiện nay ở Việt Nam, thực trạng ung thư tuyến giáp như thế nào vậy thưa bác sĩ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Hiện nay, tỷ lệ ung thư tuyến giáp ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Đây là một trong 10 loại ung thư đứng đầu hiện nay tại Việt Nam. Nếu phát hiện bệnh sớm thì khả năng điều trị bệnh hiệu quả càng cao.

Ung thư tuyến giáp ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào và nó để lại những biến chứng gì thưa Bác sĩ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ di căn tương đối chậm (tỷ lệ 10-15%), tương đương với 10-15 năm mới di căn. Tuy nhiên một khi bệnh di căn đến các bộ phận khác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng sức khỏe người bệnh. 

Bệnh xâm lấn tại chỗ khiến người bệnh suy kiệt sức khỏe, sụt cân, rối loạn thân nhiệt. Khi bệnh di căn đến gan, phổi, xương sẽ ảnh hưởng đến các triệu chứng ngay tại chỗ.

Vậy những dấu hiệu ban đầu để nhận biết ung thư tuyến giáp và để chẩn đoán được căn bệnh này, chúng ta có những phương pháp chẩn đoán nào ạ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Dấu hiệu ban đầu của ung thư tuyến giáp là xuất hiện một khối ở vùng cổ, sờ vào thấy cứng hoặc to hơn, triệu chứng muộn hơn là nuốt khó, đau họng, sụt cân, khàn tiếng. 

Phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp gồm xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng tuyến giáp và những hormon kháng giáp có xuất hiện hay không; siêu âm doppler màu để kiểm tra số lượng nhân, dấu hiệu vôi hóa trong nhân, dấu hiệu ung thư tuyến giáp trên nhân đó. Sinh thiết có thế được thực hiện trong trường hợp nghi ngờ các khối vùng cổ không lành tính. 

Đối với trường hợp nghi ngờ di căn xa sẽ dùng xạ hình, chụp MRI vùng cổ xem tình trạng xâm lấn xung quanh.

Để phòng ngừa ung thư tuyến giáp, mỗi năm 1-2 lần chúng ta nên đến các cơ sở y tế uy tín, có hệ thống trang thiết bị hiện đại để tầm soát những loại khối u tuyến giáp từ khi rất nhỏ, có những phương pháp chẩn đoán tốt, điều trị sớm từ giai đoạn ban đầu. 

Hiện nay để điều trị căn bệnh Ung thư tuyến giáp, thì có những phương pháp nào thưa Bác sĩ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Ung thư tuyến giáp nếu chưa di căn thì có thể điều trị bằng phẫu trị. Sau đó có thể kết hợp thêm uống phóng xạ i ốt giúp giảm bớt tình trạng tái phát. Một số công trình nghiên cứu có báo cáo, nếu bệnh nhân có điều kiện nên kết hợp với liệu pháp miễn dịch tế bào (liệu pháp này ứng dụng NK – một loại đặc biệt trong cơ thể có khả năng phát hiện sớm mầm mống ung thư tuyến giáp và tiêu diệt chúng ngay từ giai đoạn ban đầu) để hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp.

Liệu ung thư có phải là dấu chấm hết? Ung thư tuyến giáp có phải là bản án tử thần đối với những người mắc căn bệnh này không thưa bác sĩ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Ung thư tuyến giáp có 4 dạng: dạng nhú, dạng nang, dạng tủy, dạng không biệt hóa. Trong đó ung thư  tuyến giáp dạng không biệt hóa nguy hiểm nhưng tỷ lệ mắc rất thấp. Hơn 90% là ung thư tuyến giáp hiện nay là dạng nhú, tỷ lệ điều trị dạng ung thư này rất cao, gần như là có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu chưa di căn. 

Thưa Bác sĩ, để giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp, thì chúng ta có những biện pháp phòng ngừa nào ạ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Chúng ta không thể phòng ngừa 100% ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên nếu chúng ta thường xuyên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt bổ sung đủ i ốt, không sử dụng thuốc lá, rượu bia, hạn chế các yếu tố nguy cơ gây ung thư, tránh môi trường phóng xạ thì sẽ giảm bớt phần nào căn bệnh này. Đặc biệt, mỗi năm chúng ta nên thực hiện tầm soát sức khỏe 1-2 lần để phát hiện các khối u, bệnh lý ung thư, tình trạng viêm tuyến giúp để có biện pháp điều trị kịp thời. 

Dạ thưa bác sĩ, vậy đối với những bệnh nhân sau khi điều trị thành công ung thư tuyến giáp thì có những biện pháp nào để bảo vệ cơ thể, bảo vệ sức khỏe của mình? Và căn bệnh này có khả năng tái phát lại không ạ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Bệnh ung thư tuyến giáp là căn bệnh có khả năng tái phát. Vì thế, các chuyên gia trên thế giới khuyến cáo sau khi điều bệnh xong cần có liệu trình theo dõi được khuyến nghị trong thời gian ban đầu,  theo dõi trong 2 tuần,  6 tuần, 3 tháng, 6 tháng. Sau đó mỗi 6 tháng tái khám, bác sĩ sẽ xét nghiệm lại chức năng tuyến giáp và siêu âm. Bên cạnh đó, một số trường hợp điều trị bác sĩ sẽ cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc cắt một phần tuyến giáp kết hợp cùng hormon tuyến giáp để ngăn ngừa ung thư tuyến giáp.

Giải đáp thắc mắc

Câu hỏi 1 – Chị Tâm Anh  (TPHCM)

Mẹ tôi bị Ung thư tuyến giáp, đến nay đã điều trị ổn định. Nhưng tôi rất lo lắng vì nghe nói bệnh mang tính chất di truyền. Như vậy ung thư tuyến giáp có di truyền hay không, và nếu có thì chúng tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Di truyền là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp. Vì thế trong gia đình nếu có người thân bị ung thư tuyến giáp thì bác sĩ khuyến khích các thành viên của gia đình nên thực hiện tầm soát định kỳ mỗi năm 1-2 lần để phát hiện mầm mống bệnh từ sớm (nếu có), từ đó có biện pháp điều trị kịp thời, điều trị càng sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn càng cao.

Câu hỏi 2 – Cô Hoài (Hà Nội)

Tôi có nghe qua phương pháp điều trị bệnh bằng giải pháp tế bào, vậy trong trường hợp nếu phát hiện bị Ung thư tuyến giáp thì giải pháp có chữa trị được không thưa bác sĩ?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

giải pháp trung mô có thể giúp hỗ trợ, cải thiện nhiều bệnh tật. Tuy nhiên đối với ung thư tuyến giáp, liệu pháp miễn dịch (cung cấp cho cơ thể một lượng lớn đặc biệt tiêu diệt tự nhiên NK – loại đặc biệt của cơ thể có khả năng nhận ra, góp phần tiêu diệt các bất thường trong cơ thể mà không gây tổn hại đến khỏe mạnh xung quanh) có thể giúp hỗ trợ cải thiện ung thư tuyến giáp và phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này. Phương pháp này đã được ứng dụng thành công ở các đất nước phát triển trên thế giới như Nhật Bản, Đức

Theo khuyến cáo trên thế giới, để mang lại hiệu quả tốt thì chúng ta nên kết hợp liệu pháp tế bào cùng các phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp. Đặc biệt nếu có điều kiện, chúng ta nên thực hiện liệu pháp sớm hơn để phòng ngừa bệnh mà không hề gây hại gì cho sức khỏe.

Câu hỏi 3 – Chị Yến (TP. HCM)

Tôi phát hiện có khối u ở vùng cổ và được chẩn đoán là khối u lành tính. Vậy có phương pháp nào điều trị khối u này không?

Bác sĩ CKI Mộc Thiên Hưng:

Tùy theo kích thước của khối u đó mà chúng ta có phương pháp điều trị. Nếu khối u có đường kính dưới 2cm nên theo dõi định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm nên đi siêu âm để thực hiện FNA nếu có sự thay đổi kích thước đột ngột. Những khối u có kích thước từ 2- 5 cm có được chỉ định phẫu thuật hoặc cắt đốt bằng sóng cao tần

Để có những giải pháp phát hiện bệnh tật và phòng bệnh từ sớm, vui lòng gọi đến hotline 1900 2840 để được tư vấn sớm . 

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]