Trang chủ / Tin Tức

Trò chuyện cùng bác sĩ: Từ A đến Z về đau xương khớp háng

Đau xương khớp háng là một trong những căn bệnh gây nên nhiều phiền toái cho cuộc sống bởi nó ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt hàng ngày. Trong bài viết này, hãy cùng Bệnh viện Quốc tế DNA tìm hiểu về căn bệnh này thông qua phần giải đáp đến từ bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh – Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa ngoại tại Bệnh viện Quốc tế DNA trong chương trình Khỏe Đẹp Hoàn Hảo.

Đau xương khớp háng – nguyên nhân và giải pháp

Giải đáp các vấn đề về đau khớp háng với sự tư vấn từ bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh

Chứng đau xương khớp háng là gì? Những đối tượng nào dễ gặp phải chứng bệnh này?

Khớp háng là một khớp sâu và có sức chịu lực rất lớn nhờ vào các bẹ xương và cấu trúc giải phẫu của vùng khớp háng. Quanh khớp háng có rất nhiều dây chằng, gân, cơ, xương. Vì vậy khi một khớp háng bị đau thì thường sẽ là từ những nguyên nhân cụ thể:

Chấn thương

Các chấn thương như gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,… là những nguyên nhân gây đau trực tiếp và hậu quả là một số trường hợp dẫn đến gãy cổ xương đùi. Mặc dù bệnh nhân được điều trị ổn định nhưng về sau có thể tăng nguy cơ thoái hóa khớp háng.

Hoại tử chỏm xương đùi

Hoại tử chỏm xương đùi là hiện tượng thiếu máu nuôi ở vùng chỏm xương đùi. Đó cũng có thể là hậu quả do chấn thương gãy cổ xương đùi, đứt mạch máu nuôi ở vùng chỏm xương đùi hoặc là do các bệnh lý về chuyển hóa gặp nhiều ở những người lặn biển, những người đi máy bay nhiều. Đặc biệt với người hút nhiều thuốc lá, mạch máu sẽ bị hoại tử tổn thương, gây thiếu máu nuôi dẫn đến hoại tử chỏm xương đùi.

Loãng xương

Ở những người lớn tuổi, việc kết hợp xương và làm lành vùng tổn thương rất khó khăn, đặc biệt càng khó ở những ca gãy nặng và lệch nhiều. Với những ca gãy như thế, thường xảy ra hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất nếu kết hợp xương lại được thì sau 2 năm, tỉ lệ mắc hoại tử chỏm xương đùi rất dễ xảy ra. Trường hợp thứ hai nếu đang bị loãng xương lại gặp chấn thương gãy xương thì việc thay khớp là không thể tránh khỏi. Nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi vì thế cũng cao hơn bình thường.

Đau xương khớp háng khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn

Như vậy đây là một trong những căn bệnh đến từ sinh hoạt thường ngày hoặc hay xảy đến với những người lớn tuổi bị thoái hóa xương khớp. Vậy thì với những căn bệnh như thế này, có rất nhiều cách để chữa trị tùy vào nguyên nhân đúng không bác sĩ?

Ngày nay, với sự xuất hiện của liệu pháp tế bào gốc, các bác sĩ đang sử dụng phương pháp khoan giảm áp kết hợp đưa tế bào gốc vào để làm tăng máu nuôi, tăng tái tạo mạch máu ở vùng chỏm xương đùi, từ đó tăng cơ hội phục hồi hoại tử chỏm xương đùi trong giai đoạn sớm.

Với phương pháp chữa trị đau xương khớp háng bằng tế bào gốc thì đây là một trong những phương pháp còn khá mới mẻ với người dân Việt Nam. Bác sĩ có thể nói rõ hơn được không ạ?

Với hoại tử chỏm xương đùi, thoái hóa khớp háng hoặc tổn thương vùng khớp, việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc có hai yếu tố. Thứ nhất, tế bào gốc sẽ đi đến các mô ở vùng quanh khớp giúp tăng giảm viêm ở vùng khớp bị tổn thương. Thứ hai, liệu pháp tế bào gốc kết hợp với sự giảm áp ở vùng cổ xương đùi làm tăng sự tái lập lại tuần hoàn ở vùng cổ xương đùi và tăng tưới máu cho vùng chỏm. Tuy nhiên, phương pháp tế bào gốc kết hợp giảm áp chỉ thích hợp cho bệnh nhân thoái hóa khớp, hoại tử chỏm xương đùi ở giai đoạn đầu. Nguyên nhân là vì ở giai đoạn này, những tổn thương, hư chỏm và biến dạng vùng chỏm chưa trở nặng, hiện tượng đông đặc ở vùng chỏm chưa xảy ra nên cơ hội phục hồi càng cao hơn.

Thoái hóa khớp háng nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Với căn bệnh đau xương khớp háng, mọi người có thể trang bị cho mình những kiến thức nào để có thể phòng ngừa được?

Với nguyên nhân xuất phát từ bệnh nghề nghiệp như lặn biển, thường xuyên đi máy bay thì những người này cần phải cân nhắc lại trong tương lai có nên tiếp tục duy trì nữa hay không. Còn với những nguyên nhân đau xương khớp xuất phát từ chế độ ăn uống và sinh hoạt, đặc biệt với ai hút nhiều thuốc thì nên thay đổi ngay từ bây giờ để không tăng nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi.

Tiếp theo, với chấn thương vùng khớp háng, đặc biệt là trật khớp, gãy xương thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoại tử chỏm xương đùi. Và thêm một nhóm đối tượng đáng chú ý là những người lớn tuổi, loãng xương làm ảnh hưởng trực tiếp đến các bẹ xương – nơi chịu lực toàn bộ cơ thể lên vùng cổ xương đùi. Khi có hiện tượng loãng xương thì nguy cơ gãy xương và tổn thương khớp háng ở vùng đó rất cao. Vì thế, việc chăm sóc người lớn tuổi cả về sinh hoạt và phòng ngừa té ngã cũng rất quan trọng.

Bệnh viện Quốc tế DNA – Lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân cơ xương khớp

Phòng LAB hiện đại đạt chuẩn GMP WHO

Với sứ mệnh mang đến cho người Việt Nam cơ hội trải nghiệm công nghệ hiện đại chuẩn quốc tế ngay tại nước nhà, Bệnh viện Quốc tế DNA đã đầu tư hệ thống phòng LAB hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế GMP WHO với các thiết bị tối tân từ Nhật Bản, Anh, Mỹ, Pháp, Đức,… nhằm phục vụ công tác xét nghiệm, chiết tách, nuôi cấy, lưu trữ, sản xuất và điều trị bằng tế bào gốc.

Bệnh viện Quốc tế DNA với liệu pháp tiêm tế bào gốc đã chữa lành nhiều bệnh xương khớp mà trước đây các phương pháp dùng thuốc, phẫu thuật không thể điều trị triệt để như:

  • Đau thần kinh tọa
  • Tê bì tay chân
  • Hội chứng ống cổ tay
  • Thoái hóa cột sống cổ/ lưng
  • Thoát vị đĩa đệm cổ/ lưng
  • Đau cổ vai gáy
  • Đau lưng cơ năng
  • Đau thắt lưng
  • Viêm khớp gối tay/ chân

Với ưu điểm KHÔNG ĐAU, KHÔNG PHẪU THUẬT, KHÔNG MẤT THỜI GIAN NGHỈ DƯỠNG, phương pháp tế bào gốc được ứng dụng chữa trị tại Bệnh viện Quốc tế DNA được đánh giá là phương pháp tối ưu, tân tiến nhất hiện nay, mang đến cho người bệnh cơ hội giã từ chiếc xe lăn, tự bước đi trên chính đôi chân mình.

Nếu vẫn còn băn khoăn, quý khách hàng hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của DNA để chúng tôi có cơ hội được lắng nghe, thấu hiểu và đưa ra giải pháp cho điều bạn đang trăn trở từng ngày.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM