Trang chủ / Tin Tức

Trò chuyện cùng bác sĩ: Phương pháp tế bào gốc dưới góc nhìn chuyên môn

Tế bào gốc được xem là đại diện tiêu biểu của y học tái sinh với khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa tuyệt vời. Tuy nhiên với nhiều người, tế bào gốc vẫn còn là khái niệm mới mẻ. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu thông tin về tế bào gốc qua phần chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh, Giám đốc chuyên môn – Trưởng khoa Ngoại Bệnh Viện Quốc Tế DNA trong chương trình Khỏe Đẹp Hoàn Hảo.

Chương trình Khỏe Đẹp Hoàn Hảo

Hiểu đúng về tế bào gốc

Khái niệm tế bào gốc không quá mới mẻ nhưng cũng không quá quen thuộc với người Việt Nam. Một cách khái quát, bác sĩ có thể định nghĩa lại tế bào gốc là gì được không ạ?

Qua nghiên cứu người ta thấy rằng có một nhóm tế bào có khả năng tăng sinh và khả năng biệt hóa thành các dòng tế bào khác nhau. Bên cạnh đó chúng còn có chức năng sửa chữa, thay thế các mô bị tổn thương. Về mặt khái quát, tế bào gốc là những tế bào có tính chất, đặc điểm như vậy.

Với những đặc điểm và tính năng như vậy của tế bào gốc, rất nhiều người cho rằng đưa càng nhiều tế bào vào cơ thể thì càng tốt. Như vậy, quan niệm này có đúng hay không và khoảng cách giữa những lần điều trị bằng tế bào gốc bao nhiêu là đủ?

Không phải cứ đưa tế bào gốc vào cơ thể càng nhiều thì càng tốt. Thứ nhất, việc đưa bao nhiêu tế bào gốc sẽ dựa trên yếu tố bệnh lý mà bệnh nhân đang có. Chẳng hạn đối với trường hợp người bị thoái hóa khớp, nhiều nghiên cứu cho thấy số lượng tế bào gốc đưa vào càng nhiều thì số lượng phản ứng đau trong khớp càng cao. Không những vậy, ở mỗi giai đoạn, mỗi tổn thương, nhu cầu về số lượng tế bào gốc để điều trị thoái hóa cũng khác nhau. Vì vậy, việc lặp lại quá nhiều, lạm dụng tế bào gốc đôi khi sẽ gây ra phản ứng ngược.

Một ví dụ khác, khi điều trị lão hóa hoặc điều trị những bệnh lý mãn tính mang tính toàn thân, số lượng tế bào đưa vào sẽ khác rất nhiều so với số lượng tế bào trong điều trị khớp, đồng thời cách biệt hóa, đường đưa vào cũng sẽ khác. Chính vì vậy, không phải tất cả bệnh lý ứng dụng tế bào gốc đều sử dụng số lượng tế bào, phương pháp thực hiện như nhau mà nó sẽ cụ thể hóa theo từng loại bệnh, từng vị trí tổn thương cũng như là từng giai đoạn của bệnh lý.

Tế bào gốc trải qua nhiều bước kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng khi đưa vào cơ thể khách hàng.

Có ý kiến cho rằng khi đưa tế bào gốc của người khác vào trong cơ thể một người khác thì rất dễ xảy ra phản ứng và đào thải. Theo bác sĩ, ý kiến này có đúng hay không và chúng ta làm như thế nào để hạn chế những tác dụng phụ khi thực hiện phương pháp điều trị bằng tế bào gốc?

Có 2 nguồn cấy ghép tế bào gốc: tế bào gốc tự thân và tế bào gốc từ ngân hàng. Tế bào gốc từ 2 nguồn này đều là tế bào gốc từ đồng loại và phải đảm bảo được đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn trước khi đem đi cấy ghép, lưu trữ.

Như vậy, với liệu trình cấy ghép tế bào gốc tự thân hoặc cấy ghép tế bào gốc từ đồng loại, bản thân tế bào gốc luôn là tế bào trung mô và được kiểm tra kỹ lưỡng ở giai đoạn đầu (Tế bào được chọn từ nguồn nào? Nguồn đầu vào đã được đảm bảo chưa?) cũng như kiểm định một lần nữa trước khi điều trị. Đó chính là mấu chốt vấn đề.

Về mặt yếu tố miễn dịch cũng như về mặt tế bào thì việc cấy ghép tế bào gốc trung mô đến nay đã được kiểm chứng an toàn, không xảy ra phản ứng thải ghép và không xuất hiện tác dụng phụ sau khi đưa tế bào vào cơ thể.

Giải đáp thắc mắc của khán giả

Câu hỏi khán giả: Tôi là một người rất quan tâm đến các vấn đề sức khỏe và làm đẹp. Thời gian gần đây, tôi hay nghe về phương pháp điều trị tế bào gốc, đặc biệt là phương pháp tế bào gốc tự thân. Tuy nhiên, nếu tế bào gốc được lấy ra từ cơ thể một người mang nhiều mầm bệnh thì tiêm ngược lại người bệnh đó có hiệu quả hay không?

Ở đây chúng ta xác định: thứ nhất là người bị bệnh truyền nhiễm, thứ hai là người đang mắc các bệnh lý về ung thư, những bệnh lý mắc phải đang điều trị cấp tính. 2 nhóm đối tượng này, họ có đảm bảo đủ tiêu chuẩn loại trừ để cấy tế bào và được cấy ghép tế bào gốc hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tách chiết, nuôi cấy và quá trình lây nhiễm chéo.

Trong trường hợp những người mắc phải các bệnh lý mãn tính khác mà không phải là bệnh truyền nhiễm hay bệnh cấp tính đang điều trị thì bản thân nguồn tế bào từ người đó có thể đáp ứng cho điều trị. Về sau, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị riêng biệt. Loại tế bào khác nhau sẽ cho đáp ứng và điều trị khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM