Trang chủ / Tin Tức

Trò chuyện cùng bác sĩ: Khỏe đẹp hoàn hảo tuổi trung niên

Khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu biểu hiện rõ rệt các dấu hiệu lão hóa từ làn da, mái tóc đến những chức năng xương khớp, thần kinh,… Sức khỏe suy giảm khiến chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng khiến con người không thể làm việc, vui chơi, sinh hoạt một cách thoải mái.

Với sự phát triển của y học hiện đại, liệu có giải pháp nào giúp chúng ta bước vào tuổi trung niên vẫn cảm thấy khỏe mạnh bên trong, trẻ đẹp bên ngoài mà không phải tác động quá nhiều dao kéo hay sử dụng mỹ phẩm, thuốc uống?

Hãy cùng đi tìm lời giải cho câu hỏi này qua phần trò chuyện cùng bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh – Giám đốc chuyên môn, Trưởng khoa Ngoại Bệnh Viện Quốc Tế DNA – qua chương trình Khỏe Đẹp Tế Bào.

Chương trình Khỏe Đẹp Tế Bào, chủ đề “Khỏe đẹp hoàn hảo tuổi trung niên”

Tế bào gốc – Giải pháp giúp tuổi trung niên trẻ khỏe

Tế bào là gì? Hiện nay chúng ta đang sử dụng bao nhiêu loại tế bào gốc và chúng được lấy từ nguồn nào?

Để tìm hiểu về tế bào, chúng ta có thể quan sát trên cơ thể mỗi người rằng tại sao tóc, móng tay lại dài ra theo thời gian. Chúng ta biết rằng trong cơ thể luôn có những nguồn tế bào có thể sinh sôi, nhân lên và biệt hóa thành nhiều dòng tế bào phục vụ cho nhu cầu sử dụng của cơ thể. Tế bào cũng có sự sống, sẽ chết đi theo thời gian và có các tế bào khác thay thế. Ví dụ như tế bào máu, sẽ có nguồn, có dòng tế bào gốc máu sản sinh và nhân lên liên tục để thay thế cho những tế bào mất đi.

Dòng tế bào thứ hai là dòng tế bào gốc trung mô. Những dòng tế bào này sẽ biệt hóa thành các tế bào trung mô như da, tóc, móng, mô nội tạng, xương, khớp, sụn, tế bào thần kinh,… Với dòng tế bào gốc trung mô này, chúng sẽ biệt hóa thành các nhóm mô như vậy để thay thế, sửa chữa các tổn thương.

Vậy, dòng tế bào gốc trung mô này được lấy từ đâu? Những nguồn chúng ta có thể lấy được là từ chân răng em bé, tủy xương, cuống rốn, mỡ,… Để lấy được nguồn tế bào đấy thì có rất nhiều phương pháp và rất nhiều nơi để lấy. Chẳng hạn lấy một ít mỡ cũng có thể thu được vài tế bào để sử dụng. Vấn đề chỉ là công nghệ được sử dụng như thế nào và lấy từ nguồn nào để đạt được số lượng và sự an toàn trong quá trình thu nhận.

Tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA, quy trình thu nhận, tách chiết, nuôi cấy tế bào gốc đều khép kín, đạt chuẩn.

Phương pháp tách chiết tế bào gốc từ mỡ tự thân là gì và việc lấy tế bào gốc tự thân ra khỏi cơ thể có làm cho chúng ta yếu đi hay không?

Tế bào gốc luôn tồn tại bên trong cơ thể và xuất hiện ở khắp nơi. Vì vậy, bất cứ tổn thương nào trong cơ thể đều có thể tự lành lại (trừ một vài trường hợp đặc biệt như nhiễm trùng). Việc lấy tế bào gốc có thể lấy từ mỡ vì số lượng tế bào gốc trong mỡ là nhiều nhất và dễ lấy nhất. Nguồn thứ hai chúng ta có thể lấy là tế bào gốc từ tủy xương. Mỗi một vị trí, khu vực lấy sẽ có các quy trình lấy khác nhau.

Trong lĩnh vực thẩm mỹ, việc hút mỡ bụng một lần có thể lấy ra đến 4-5 lít. Điều này vẫn đảm bảo an toàn. Vì vậy, việc lấy tế bào gốc từ vài trăm cc, ml mỡ hoàn toàn không làm cho cơ thể yếu đi.

Quy trình thực hiện liệu pháp tế bào gốc 

Như bác sĩ có đề cập đến quy trình điều trị bằng tế bào gốc, vậy quy trình này gồm những bước nào?

Quy trình sử dụng tế bào gốc gồm 2 nhóm: nhóm thứ nhất là tiêm tế bào gốc trực tiếp vào vùng tổn thương, nhóm thứ hai là đưa vào đường tĩnh mạch để đưa số lượng lớn tế bào gốc vào cơ thể. Với 2 phương pháp thực hiện khác nhau thì ứng dụng của chúng cũng khác nhau: trường hợp thứ nhất dùng để điều trị khớp bị thoái hóa, tổn thương; trường hợp thứ hai dùng để điều trị các bệnh lý hệ thống (ví dụ bệnh lý về viêm phổi mạn tính, lão hóa,…). Như vậy, phụ thuộc vào nhu cầu khách hàng sử dụng tế bào gốc vào mục đích nào mà tế bào gốc sẽ được các chuyên gia đưa vào cơ thể theo phương pháp nào.

Trang thiết bị hiện đại được đầu tư để tạo ra nguồn tế bào gốc chất lượng phục vụ nhu cầu nâng cao sức khỏe của khách hàng.

Các bước chuẩn bị để tiêm hay sử dụng, lấy tế bào gốc cũng giống như quy trình thường quy để thực hiện một thủ thuật phẫu thuật. Sau khi thu nhận, tế bào gốc sẽ trải qua quá trình tách chiết, phân lập, nuôi cấy ở phòng LAB đạt chuẩn GMP WHO. Kế đó, tế bào gốc trải qua quá trình kiểm định trước khi đưa vào cơ thể khách hàng. Kết thúc quá trình này, khách hàng có thể ra về mà không cần nằm lưu lại bệnh viện để theo dõi.

Nơi nuôi cấy, tách chiết tế bào gốc phải đáp ứng được những yêu cầu gì để có thể đưa vào cơ thể người bệnh một cách an toàn?

Thứ nhất, cơ sở thực hiện phải được Bộ Y tế và cơ quan có thẩm quyền cấp phép điều trị bằng tế bào gốc. Thứ hai, phòng LAB tách chiết, nuôi cấy tế bào ngoài phải đạt được tiêu chuẩn cao như tiêu chuẩn GMP WHO thì phải đạt được quy định tiêu chuẩn vận hành 10 sản phẩm như 1, nghĩa là các sản phẩm giống nhau, đạt yêu cầu.

Các thiết bị trong phòng LAB cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, tiêu chuẩn sạch P là tối thiểu. Bên cạnh đó, phòng LAB còn phải được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như tủ bảo toàn sinh học, tủ nuôi cấy, các bộ phận kiểm định độc tố cũng như kiểm định các tiêu chuẩn lây nhiễm của sản phẩm. Nói chung, quy trình thực hiện tương đối nghiêm ngặt và đạt chuẩn để có thể cho ra một sản phẩm ứng dụng được trên người.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM