Trang chủ / Tin tức nổi bật

Trò chuyện cùng bác sĩ: Bí quyết khỏe bên trong, đẹp bên ngoài đến từ chuyên gia tế bào gốc Nhật Bản

Tế bào gốc có công dụng giúp cơ thể con người khỏe bên trong, đẹp bên ngoài như thế nào? Hãy cùng khám phá qua phần giải đáp của TS. Yoji Kishi – Chuyên gia Tế bào gốc Nhật Bản – qua chương trình Khỏe Đẹp Tế Bào.

Chương trình Khỏe Đẹp Tế Bào trên VTV

Bí quyết khỏe đẹp của người Nhật

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền y học phát triển, đồng thời là quốc gia có tuổi thọ cao nhất hiện nay. Vì sao người Nhật lại đạt được thành tựu như thế?

Đây là một câu hỏi tôi thường xuyên nhận được khi đi làm việc hoặc công tác ở nước ngoài. Người Nhật chúng tôi thường được biết đến với tuổi thọ rất cao và cơ thể khỏe mạnh. Tôi nghĩ có rất nhiều yếu tố dẫn đến điều này. Cụ thể là chúng tôi có chế độ ăn uống tốt và một lối sống lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài ra Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về phát triển kinh tế. Chính phủ Nhật Bản luôn đầu tư rất lớn vào việc cải tiến các phương pháp chữa trị, đem đến cho người dân cơ hội tiếp xúc với thành tựu hàng đầu nhân loại. Chính vì được chăm sóc sức khỏe toàn diện mà người Nhật có một cơ thể rất khỏe mạnh và tuổi thọ vô cùng cao.

Bên cạnh sức khỏe, làn da và sự trẻ trung của người Nhật rất đáng ngưỡng mộ. Như vậy, tế bào gốc có công dụng làm nhan sắc trẻ trung hay không?

Việc ứng dụng tế bào gốc trong vấn đề thẩm mỹ rất được nhiều người quan tâm. Giống như tôi đã đề cập, tế bào gốc có rất nhiều tiềm năng điều trị và trong đó tiêu biểu là đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa và cải thiện làn da. Khi tế bào gốc đi vào cơ thể, nó sẽ có một đặc điểm rất hay gọi là “homing”. “Homing” ở đây có nghĩa là về nhà. Tế bào gốc sẽ đi về những vị trí bị tổn thương hay lão hóa. Do vậy với những người gặp vấn đề chưa được hài lòng về ngoại hình, ví dụ như da. Những tế bào gốc này sẽ “homing” tới vị trí da bị tổn thương và cải thiện nó, đẩy lùi quá trình lão hóa và làm cho nó trở nên đẹp hơn.

Bên cạnh đó, xét trên góc độ sinh học, tế bào gốc có khả năng tiết ra loại chất có tác dụng tạo ra collagen và elastin, hai chất có khả năng quyết định đến vẻ đẹp và sự tươi trẻ của làn da. Như vậy ta có thể hiểu là tế bào gốc đi vào cơ thể càng nhiều thì khả năng tiết ra loại chất này càng lớn, như vậy số lượng collagen và elastin được tạo ra càng cao, da con người càng giữ được độ tươi trẻ và đàn hồi.

Khỏe bên trong, đẹp bên ngoài

Tế bào gốc là giải pháp mới giúp bạn khỏe bên trong, đẹp bên ngoài toàn diện

Trước nay, các loại thuốc có công dụng tăng cường sức khỏe thì không có công dụng làm đẹp và ngược lại. Tại sao tế bào gốc lại có khả năng làm được cả hai điều này?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải đi sâu vào tìm hiểu bản chất của tế bào gốc. Tế bào gốc có hai tính chất quan trọng nhất là khả năng tăng sinh liên tục hay còn hiểu nôm na là từ một tế bào chúng có thể tự sao chép và nhân lên thành hàng tỉ tế bào giống như nó. Thứ hai, tế bào gốc có khả năng biệt hóa, nói đơn giản là nó có khả năng trở thành các loại tế bào có chức năng trong cơ thể như tế bào da, máu, tim hay thần kinh. Chính nhờ hai chất liệu đặc biệt này mà tế bào gốc được ví như một kho báu, một chìa khóa vạn năng có thể cải thiện cả nhan sắc lẫn sức khỏe con người.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải lưu ý là tế bào gốc không thể đạt được điều này nếu chỉ ở trong cơ thể người. Khi ở trong cơ thể, tế bào gốc sẽ ở mãi vị trí như vậy và mất dần đi theo lão hóa. Vì vậy, chúng cần được đưa ra ngoài, đưa vào phòng thí nghiệm để nuôi cấy, hoạt hóa để tế bào gốc có thể trở thành nhiều tế bào chức năng đặc biệt.

Với khả năng làm đẹp và tăng cường sức khỏe, tế bào gốc đang được kì vọng rất lớn trong việc đẩy lùi lão hóa ở cấp độ tế bào và cấp độ cơ thể. Các quốc gia phát triển đã đầu tư rất nhiều tiền bạc để nghiên cứu các chỉ số, dấu hiệu để tầm soát sự lão hóa hay làm chậm quá trình lão hóa bằng tế bào gốc.

“Hành trình” tế bào trước khi truyền vào cơ thể người

Quá trình đi từ cơ thể trở lại cơ thể của tế bào gốc.

Một quy trình điều trị tế bào gốc tại Nhật Bản hiện đang được tiến hành như thế nào?

Hiện nay, tế bào gốc được lấy từ những nguồn mô khác nhau thì cũng sẽ khác nhau về quy trình kỹ thuật tách chiết, nuôi cấy. Tuy nhiên tôi cũng sẽ cố gắng đưa ra một câu trả lời tổng quát nhất cho câu hỏi của bạn. Quy trình nuôi cấy cơ bản gồm:

  • Bước 1: Tiến hành thu cấy mô từ cơ thể. Kiểm tra chất lượng mô kỹ càng để đảm bảo chất lượng tế bào.
  • Bước 2: Tiến hành tách chiết tế bào gốc từ những mô này và đưa tế bào vào môi trường nuôi riêng biệt.
  • Bước 3: Tế bào gốc được làm giàu lên. Số lượng tế bào gốc thu nhận sẽ phụ thuộc vào mục đích điều trị. Nếu bệnh nhân cần số lượng lớn tế bào gốc thì chúng sẽ được tiếp tục nuôi thêm trong quy chuẩn an toàn và tiệt trùng trong phòng thí nghiệm.
  • Bước 4: Tiến hành đánh giá chất lượng và đặc tính tế bào thu nhận được. Nếu chúng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được đặt ra thì sẽ chuyển đến bước thứ 5.
  • Bước 5: Ứng dụng cho điều trị bằng cách tiêm hoặc truyền vào người.

Như các bạn đã thấy, tất cả giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình tách chiết và nuôi cấy tế bào gốc đều diễn ra tại phòng thí nghiệm. Vì vậy các bạn cần phải lưu ý lựa chọn phòng thí nghiệm có đủ điều kiện, cơ sở vật chất, nhân lực chuyên môn phù hợp và hệ thống quản lý được cấp phép từ Bộ Y tế. Có như vậy, sản phẩm tế bào gốc được đưa ra mới đảm bảo an toàn và chất lượng cho điều trị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM