Tăng cường thực thi phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành y tế

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư phổi, lao, cảm cúm, gia tăng tiểu đường, loãng xương và khó thụ thai. Đặc biệt hút thuốc lá trong môi trường làm việc, bệnh viện, những nơi dễ gây cháy nổ còn mang đến những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng lớn đến kinh tế và xã hội. Chính vì thế luật phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) được quyết định thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013. Một trong những quy định quan trọng của Luật PCTHTL là cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên của các cơ sở y tế, cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

 

phong-chong-tac-hai-thuoc-la-1
Hút thuốc lá vừa có hại cho sức khỏe, vừa tăng nguy cơ cháy nổ tại bệnh viện, trường học, nơi công cộng

Để tăng cường thực hiện Luật PCTHTL, một số yêu cầu các cơ quan, đơn vị ngành Y tế cần nghiêm túc thực hiện đó là:

1. Tuân thủ đúng nguyên tắc của phòng, chống tác hại thuốc lá 

– Tập trung thực hiện các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá kết hợp với biện pháp kiểm soát để từng bước giảm nguồn cung cấp thuốc lá.

– Chú trọng biện pháp thông tin, giáo dục, truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá nhằm giảm dần tỷ lệ sử dụng thuốc lá và tác hại do thuốc lá gây ra.

– Thực hiện việc phối hợp liên ngành, huy động xã hội và hợp tác quốc tế trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

– Bảo đảm của mọi người được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá và được thông tin đầy đủ về tác hại của thuốc lá.

2. Hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong phòng, chống tác hại của thuốc lá 

– Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.

– Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

3. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, Luật PCTH thuốc lá:

– Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTHTL cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại cơ quan, đơn vị mình. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại cơ sở y tế, nơi làm việc, của người không hút thuốc lá, trách nhiệm của người hút thuốc lá. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phố biến như: tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các buổi nói chuyện chuyên đề, tài liệu thông tin, tuyên truyền về Luật PCTHTL, tác hại thuốc lá và các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả.

– Tổ chức lễ phát động xây dựng cơ quan không khói thuốc lá, ký cam kết giữa cơ quan, đơn vị với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về việc thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá.

– Cán bộ y tế, đặc biệt là bác sĩ, điều dưỡng có trách nhiệm tư vấn cho người bệnh và người nhà người bệnh về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện thuốc lá và tham gia tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho người dân trong cộng đồng.

4. và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá

Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có các sau đây:

– Buộc người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. 

– Yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá ra khỏi cơ sở của mình;

– Từ chối tiếp nhận hoặc cung cấp dịch vụ cho người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nếu người đó tiếp tục vi phạm sau khi đã được nhắc nhở.

– Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quản lý, điều hành; treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

Hưởng ứng Luật PCTHTL được ban hành, Bệnh viện Quốc tế DNA luôn tuân thủ và triển khai đồng bộ các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại nơi làm việc, tích cực truyền thông tích đến người bệnh đến thăm khám không hút thuốc lá và kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt cán bộ, nhân viên y tế, nhân viên tại nơi làm việc thường xuyên. Cụ thể, DNA ban hành văn bản cam kết “Xây dựng Môi trường cơ sở Y tế không thuốc lá” đến các khoa phòng, nghiêm túc thực hiện để được mục tiêu 100% cán bộ công nhân viên không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị. Đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách đến liên hệ và công tác: 100% không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị.

1. Để đạt được mục tiêu trên, Đại diện Lãnh đạo khoa, phòng cam kết triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

2. Tuyên truyền về tác hại thuốc lá đến 100% CBCNVCLĐ và tích cực tuyên truyền trong cộng đồng. Vận động cán bộ y tế có trách nhiệm tuyên truyền về tác hại thuốc lá, khuyên bệnh nhân, người thân trong gia đình, bạn bè và mọi người trong cộng đồng không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh.

3. Thành lập Tổ điều hành triển khai thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá khoa, phòng.

4. Xây dựng quy định về môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá.

5. Khảo sát nắm tình hình sử dụng thuốc lá trong đơn vị<

6. Tổ chức ký cam kết giữa cá nhân CBCNVCLĐ với khoa phòng

7. Đưa việc thực hiện về môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá vào nhắc nhở trong các cuộc họp, giao ban, họp bệnh nhân và bình xét thi đua định kỳ của khoa, phòng.

8. Có hệ thống biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên đơn vị, có các tranh ảnh áp phích, panô….tuyên truyền về tác hại thuốc lá tại khu vực đông người qua lại trong khoa, phòng.

9. Nghiêm cấm bán thuốc lá tại các quầy dịch vụ, ăn uống, giải khát trong khoa, phòng.

10. Không quyết toán tiền mua thuốc lá và có một khoản kinh phí trích từ ngân sách Nhà Nước theo quy định tài chính hiện hành để triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

phong-chong-tac-hai-thuoc-la
Từ chối hút thuốc lá và kiên quyết nói không với thuốc lá trong mọi tình huống

Song song đó, Bệnh viện Quốc tế DNA nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm Luật PCTHTL. Căn cứ theo hình thức xử phạt và thẩm xử phạt theo điều 16 Nghị định 45/2005/NĐ-CP ngày 06/4/2005 của Chính phủ Quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá, Giám đốc bệnh viện quY định xử phạt đối với hành vi hút thuốc lá trong bệnh viện như sau:

1. Hình thức xử phạt: Cảnh cáo và phạt tiền từ 50.000đ – 100.000đ

2. Đối tượng bị xử phạt: Cán bộ viên chức bệnh viện, học sinh, sinh viên, người đến làm việc tại bệnh viện, bệnh nhân người nhà bệnh nhân nếu vi phạm hút thuốc lá trong bệnh viện

3. Thẩm xử phạt: Giám đốc bệnh viện ủy cho Ban kiểm tra, đôn đốc kiểm tra việc thực hiện việc cấm hút thuốc lá và phòng bảo vệ bệnh viện theo dõi, kiểm tra và tiến hành xử phạt nếu có cá nhân vi phạm hút thuốc lá.

Phòng chống tác hại thuốc lá chính là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm các gánh nặng về bệnh tật, kinh tế do việc sử dụng thuốc lá gây ra. Bệnh viện Quốc tế DNA sẽ luôn chấp hành thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc nâng cao sức khỏe người dân, xây dựng môi trường cơ sở y tế không thuốc lá. 

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]