Trang chủ / Tin tức nổi bật

Nước Mỹ đã thực sự thức tỉnh trước cơ hội lớn từ tế bào gốc

Mỹ đang cải tổ lại chính sách, phá bỏ rào cản ứng dụng tế bào gốc, đồng thời tăng mạnh đầu tư vào nghiên cứu để đáp ứng cho thời thế COVID-19 đang hoành hành ngoài mức kiểm soát tại đất nước này. Tế bào gốc lại một lần nữa khẳng định được vai trò cũng như tiềm năng trong nghiên cứu và điều trị.

“Tế bào gốc được coi trọng như một cơ hội lớn”

Huyền thoại Stephen Hawking trước đây đã nói như thế này về nước Mỹ: “Ở Anh, cũng như hầu hết các nước phát triển, tế bào gốc được coi trọng như là một cơ hội lớn lao. Nếu nước Mỹ không thay đổi chính sách thì sẽ bị bỏ lại phía sau”.

“Ở Anh, cũng như hầu hết các nước phát triển, tế bào gốc được coi trọng như là một cơ hội lớn lao. Nếu nước Mỹ không thay đổi chính sách thì sẽ bị bỏ lại phía sau”

Và bây giờ khi các nước phát triển, trong đó có Mỹ, đang lao đao vì COVID-19, người ta nhận ra rằng y học hiện đại còn chưa kiểm soát hết được bệnh tật. Khi vấn đề xuất phát từ bên trong cơ thể, việc đi tìm và giải quyết vấn đề ngay từ gốc sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Lúc này, lĩnh vực hứa hẹn nhất để cho họ câu trả lời, chính là tế bào gốc.

Như chúng ta đã biết, Y học Tái tạo và Liệu pháp Tế bào là đại diện cho thế hệ tiếp theo của phương pháp điều trị đột phá. Chúng đang cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc khắc phục các vấn đề về tim mạch, thần kinh, ung thư, nhãn khoa và – gần đây nhất – COVID-19.

Hàng ngàn thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành, trong đó có hơn 70 thử nghiệm đang khám phá việc sử dụng các liệu pháp tế bào – bao gồm cả tế bào gốc trung mô – cho những bệnh nhân bị bệnh nặng được chẩn đoán mắc COVID-19.

Tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào chức năng, cải thiện hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép một nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên 24 bệnh nhân để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của tế bào gốc trung mô, mục đích ngăn ngừa viêm phổi nguy kịch đe dọa tính mạng đi kèm với các trường hợp mắc COVID-19 nặng. Liệu pháp tế bào này sẽ được tiêm cho bệnh nhân qua đường tĩnh mạch.

Cuộc thử nghiệm này được thực hiện tại Trường Đại học Y Miami và Trường Đại học Y Jackson ở Miami. Các giao thức lâm sàng cũng đã được chia sẻ với các tổ chức học thuật khác trên toàn thế giới với mong muốn thử nghiệm các chiến lược điều trị tương tự theo cách nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Bệnh Viện Quốc Tế DNA tham dự hội thảo Quốc tế về Y học Tái tạo

Mỹ đang đầu tư mạnh vào niềm hi vọng tế bào gốc và thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân COVID-19. Những hội nghị lớn đã diễn ra để thúc đẩy tiến độ nghiên cứu và đề xuất các chính sách tạo điều kiện từ chính phủ Mỹ. Mới đây, Bệnh Viện Quốc Tế DNA đã được mời tham dự một trong những hội nghị ấy.

Bệnh Viện Quốc Tế DNA được mời tham dự Hội thảo Quốc tế về Y học Tái tạo và Liệu pháp Tế bào

Nhận được lời mời chính thức từ ngài Bernard Siegel – Giám đốc điều hành của Tổ chức Y học tái tạo Hoa Kỳ, Bệnh Viện Quốc Tế DNA đã tham dự hội thảo Quốc tế về Y học Tái tạo và Liệu pháp Tế bào vào ngày 16/9/2020. Trích thư từ ngài Bernard Siegel:

“Gửi Quý Đồng nghiệp,

Tôi rất hân hạnh được mời bạn tham dự hội thảo Quốc tế về Y học Tái tạo và Liệu pháp Tế bào vào ngày 16 tháng 9 năm 2020, do Liên minh liệu pháp tế bào, Tổ chức Y học Tái tạo và Hiệp hội Máu cuống rốn đồng tổ chức.

Giám đốc CBER FDA, Tiến sĩ Peter Marks, cùng các chuyên gia hàng đầu sẽ thảo luận, đưa ra những hiểu biết sâu sắc của họ về bối cảnh quản lý, tài trợ và khoa học về tế bào trong hội nghị này”.

Do ảnh hưởng của COVID-19 nên hội thảo đã được diễn ra trực tuyến. Dẫu vậy, Giám đốc CBER FDA – Tiến sĩ Peter Marks, cùng hơn 40 chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu thế giới vẫn mang lại một hội thảo tuyệt vời với những thảo luận sâu sắc về tiềm năng và hướng phát triển của nền Y học Tái tạo cũng như liệu pháp Tế Bào Gốc trong điều trị tim mạch, thần kinh, ung thư, chỉnh hình, nhãn khoa và gần đây nhất – COVID-19.

Hội thảo đã đặt ra và định hướng giải quyết các vấn đề liên quan đến ngành Y học Tái sinh nói chung và liệu pháp tế bào gốc nói riêng.

Các diễn giả tại hội thảo là những Tiến sĩ, Bác sĩ y khoa nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực tế bào, có thể kể đến: TS.BS. Peter Marks, Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Sinh học, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ; TS. Julie Allickson, Viện Y học Tái sinh Wake Forest (Hoa Kỳ); TS. Arnold Caplan, Đại học Case Western Reserve (Hoa Kỳ); TS. Krishnendu Roy, Viện Công nghệ Georgia (Hoa Kỳ);…

Góp mặt tại hội thảo quốc tế lần này, Bệnh Viện Quốc Tế DNA đã có cơ hội trao đổi khoa học với các tổ chức y học tái tạo hàng đầu thế giới:

  • Alliance for cell therapy now (Liên minh Liệu pháp Tế bào): Alliance for Cell Therapy Now (ACT Now) là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự phát triển của các liệu pháp tế bào an toàn và hiệu quả cho những bệnh nhân có nhu cầu.
  • Regenerative Medicine foundation (Tổ chức Y học Tái tạo): Regenerative Medicine foundation là tổ chức phi lợi nhuận, là đơn vị tổ chức và sáng lập Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về tế bào gốc. Hội nghị mang tính chất toàn cầu tập trung vào các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển tế bào gốc.
  • Cord Blood Association (Hiệp hội Máu cuống rốn): Cord Blood Association là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế nhằm thúc đẩy hoạt động của cộng đồng các tổ chức, cá nhân quan tâm về máu cuống rốn vì mục đích cứu sống, cải thiện sức khỏe và thay đổi y học.

Tìm hiểu thêm về ứng dụng tế bào gốc tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM