Trang chủ / Tin tức nổi bật

Từ giải Nobel Y sinh 2019: Củng cố niềm tin vững chắc về tiềm năng tế bào gốc

Ủy ban Nobel của Viện Karolinska (Thụy Điển) trao giải Nobel 2019 cho ba nhà khoa học Peter Ratcliffe, William G Kaelin, Gregg L Semenza về công trình khám phá ra cách tế bào cảm nhận lượng oxy và thích ứng với điều đó. Điều này càng củng cố thêm tiềm năng của tế bào gốc trong tương lai có khả năng nâng tầm sức khỏe con người ra khỏi mọi giới hạn.

Nobel y sinh 2019 vinh danh khám phá về tế bào

Nobel Y sinh 2019 vinh danh 3 nhà khoa học khám phá về tế bào

Theo Ủy ban Nobel của Viện Karolinska, con người luôn nhận thức được rằng các loài sinh vật luôn cần oxy để duy trì sự sống. Tuy nhiên, cách mà tế bào thích nghi được với nhiều lượng oxy khác nhau vẫn là điều bí ẩn. Qua công trình nghiên cứu này, ba nhà khoa học đã thiết lập nền tảng cho sự hiểu biết của nhân loại về mối quan hệ giữa oxy và chức năng sinh lý, chuyển hóa tế bào.

Có thể nói, công nghệ tế bào đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của giới y học trên toàn thế giới. Ngày càng nhiều công trình nghiên cứu ra đời với mục đích khám phá hết mọi công dụng thần kỳ của tế bào cũng như những ứng dụng thực tế vào trong việc điều trị bệnh.

Khi con người càng tiến gần hơn đến thời đại của công nghệ, máy móc, y học lại càng cố gắng tìm về cốt lõi bên trong mỗi cá thể để phát triển thành ngành nghiên cứu đầy triển vọng mang tên Y học Tái sinh. Với lĩnh vực Y học này, liều thuốc chữa trị tuyệt vời nhất nằm trong chính bản thân mỗi người. Một khi sử dụng tế bào gốc của chính mình để chữa bệnh, bệnh nhân sẽ không còn nỗi lo biến chứng hay tác dụng phụ đeo bám.

Ứng dụng tế bào gốc ở Việt Nam

Từ lâu, tế bào gốc đã được ứng dụng trong việc điều trị nhiều bệnh liên quan đến xương khớp, thiếu hụt năng lượng,…

Nghiên cứu tế bào gốc ở Việt Nam chỉ mới thật sự được quan tâm trong khoảng 20 năm gần đây. Nhìn về lịch sử, từ những năm 1990, tế bào gốc được ứng dụng sớm nhất trong lĩnh vực huyết học – truyền máu. Tính đến tháng 4/2013, cả nước đã thực hiện được 212 ca ghép tế bào gốc cho bệnh nhân mắc bệnh về máu.

Mặc dù bắt đầu muộn hơn so với thế giới nhưng tại Việt Nam, công nghệ tế bào gốc vẫn đạt được nhiều thành tựu trong điều trị, giúp cho hàng nghìn người bệnh sớm thoát khỏi nỗi lo bệnh tật, quay trở về cuộc sống bình thường.

Theo thống kê vào năm 2017, Việt Nam hiện đang có khoảng 53 đơn vị nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc, 7 đơn vị đạt cấp độ nuôi cấy tăng sinh ở quy mô lớn. Đây là con số biết nói cho thấy tế bào gốc thật sự là ngành y học triển vọng với tiềm năng vượt bậc mà các phương pháp phổ biến như dùng thuốc hay phẫu thuật không thể làm được.

Tại Việt Nam, tế bào gốc đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như làm đẹp, tăng cường năng lượng, đẩy lùi lão hóa, điều trị cơ xương khớp,… Với khả năng tái tạo hơn 200 cơ quan khác nhau trong cơ thể, tế bào gốc có thể hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, điều trị tận gốc nguyên nhân giúp tinh thần người bệnh lạc quan, tràn đầy sinh lực, ăn ngon, ngủ sâu.

Với những ai ngoại hình đang đối diện với sự phai tàn của thời gian, tế bào gốc sẽ tác dụng sâu bên trong để làm chậm hoặc đảo ngược quá trình thoái hóa của tế bào, biến đổi làn da nhăn nheo, chảy xệ trở nên trắng hồng, mịn màng, săn chắc. Đồng thời, tế bào gốc còn khắc phục tình trạng rụng tóc, tăng cường hormone giúp cơ thể tràn đầy sinh lực, tinh thần sảng khoái.

Viện tế bào gốc đạt chuẩn GMP WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Phòng LAB hiện đại tại Bệnh viện Quốc tế DNA.

Với sứ mệnh mang đến cho người Việt Nam cơ hội trải nghiệm công nghệ hiện đại chuẩn quốc tế ngay tại nước nhà, Bệnh viện Quốc tế DNA đã đầu tư hệ thống phòng LAB hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế GMP WHO với các thiết bị tối tân từ Nhật Bản, Anh, Mỹ, Pháp, Đức,… nhằm phục vụ công tác xét nghiệm, chiết tách, nuôi cấy, lưu trữ, sản xuất và điều trị bằng tế bào gốc.

Hiện nay tại Việt Nam, theo Cục quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, tính đến ngày 15/7/2018, số công ty trong nước đạt tiêu chuẩn GMP WHO là 214 công ty. Điều này cho thấy, GMP WHO là một chứng nhận y tế khắt khe, đặt ra các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo các cơ sở, doanh nghiệp tạo ra chất lượng sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng.

Đáng lưu ý, toàn bộ 214 công ty này đều chuyên về nghiên cứu, sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm. Vì thế, khi Bệnh viện Quốc tế DNA đạt chứng nhận Viện tế bào gốc chuẩn GMP WHO, thành tích này đồng nghĩa với việc chúng tôi trở thành người tiên phong trong việc chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa công tác nghiên cứu, nuôi cấy, tách chiết, lưu giữ tế bào gốc ngay tại Việt Nam.

Trải qua 8 tháng nỗ lực không ngừng nghỉ để đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, Bệnh viện Quốc tế DNA đã thành công nhận được chứng nhận chuẩn GMP WHO cho hệ thống phòng LAB vào ngày 13/7/2019. Đây là một cột mốc quan trọng, kết quả ngọt ngào cho hơn 240 ngày cố gắng hoàn thiện từ mặt nhân lực, trang thiết bị đến cơ sở hạ tầng tại phòng LAB, vì một mục đích duy nhất chính là nâng tầm sức khỏe Việt bằng công nghệ hiện đại của y khoa.

Hệ thống phòng LAB hiện đại phục vụ công tác nuôi cấy, tách chiết tế bào.

Qua 3 giai đoạn, phòng LAB Bệnh viện Quốc tế DNA đã được chứng nhận đáp ứng đủ 5 tiêu chí để được cấp chứng chỉ GMP WHO. Cụ thể:

  • Con người: được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất, quyết định các tiêu chuẩn khác, toàn bộ nhân lực tham gia quá trình sản xuất ra tế bào gốc đều được kiểm tra, đánh giá toàn diện, đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí cơ bản như: chấp hành đầy đủ quy định, nội quy, tiêu chuẩn chặt chẽ, khám sức khỏe định kỳ, không mắc bệnh truyền nhiễm, tuân thủ quy trình vệ sinh khép kín trong phòng LAB,…
  • Thiết bị: Tất cả các thiết bị liên quan đến quy trình sản xuất tế bào gốc, đặc biệt là các thiết bị trực tiếp sản xuất như tủ an toàn, máy ly tâm,… đều được kiểm tra, đánh giá dựa trên tiêu chuẩn vệ sinh, hiệu chuẩn định kỳ, bảo dưỡng,…
  • Nguyên vật liệu: Kiểm tra tất cả nguyên vật liệu liên quan đến quá trình tách chiết mỡ như môi trường nuôi, bộ kit tách mỡ,…
  • Quy trình: Tất cả quy trình trong công đoạn sản xuất tế bào gốc bao gồm quy trình tách chiết mỡ, quy trình vệ sinh, quy trình đánh giá kiểm tra chất lượng đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn đặt ra.
  • Môi trường: Môi trường phòng LAB và môi trường sản xuất tế bào gốc đều phải đạt chuẩn về cấp độ sạch, tiệt trùng, nhiệt độ, độ ẩm, chênh áp,…
Viện tế bào gốc đạt chuẩn GMP WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Bệnh viện Quốc tế DNA bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2018 và được chứng nhận đạt chuẩn GMP WHO vào ngày 13/7/2019. Gần một năm hoạt động, qua 8 tháng đạt được chứng nhận quan trọng, những thống kê trên phần nào cho thấy được định hướng cũng như quyết tâm của đội ngũ nhân viên DNA trên hành trình mang y học hiện đại đến gần hơn với người Việt, vì mục đích phụng sự người Việt và vì tương lai khỏe đẹp hoàn hảo đến từng tế bào trong cơ thể.

Trong tương lai, tế bào gốc hứa hẹn là lựa chọn hàng đầu trong y khoa, hỗ trợ con người “quay ngược thời gian”, trả lại cơ thể sức sống tràn đầy, năng lượng tươi mới để thêm nhiều thời gian bên người thân của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]