Trang chủ / Tin tức nổi bật

Những dấu hiệu suy nhược cơ thể nhiều người không biết

Suy nhược cơ thể (Chronic fatigue syndrome) là hội chứng thường mắc phải nhưng nhiều người lại làm ngơ do các dấu hiệu không rõ ràng. Những biểu hiện này không đơn thuần chỉ là những cơn mất ngủ kinh niên hay các đợt căng thẳng đột ngột mà còn kèm theo rất nhiều bất tiện khác. Điều đáng nói hơn là sự suy giảm sức khoẻ này nếu không được điều trị và để kéo dài có thể gây nên các ảnh hưởng nghiêm trọng cho cơ thể.

Những dấu hiệu suy nhược cơ thể hay bị làm ngơ

Cuộc sống bận rộn mang theo rất nhiều áp lực khiến chúng ta hầu như ít để ý đến sức khỏe của mình. Đây cũng chính là lý do khiến không ít người để cơ thể dần rơi vào tình trạng suy nhược sức khỏe mà bản thân lại không hề hay biết. Vì thế chúng ta cần lưu ý những dấu hiệu suy nhược cơ thể sau đây để bảo vệ mình

Hay căng thẳng, lo âu, dễ bực dọc

Khi cơ thể rơi vào tình trạng suy nhược, các biểu hiện tâm lý là dấu hiệu bộc lộ rõ nhất nhưng lại khiến “người mắc phải chủ quan không để ý. Người bị suy nhược cơ thể, tinh thần luôn trong tình trạng dễ nổi nóng và cực kỳ nhạy cảm.

căng thẳng là dấu hiệu suy nhược cơ thể
Căng thẳng lo âu là 1 trong những dấu hiệu suy nhược cơ thể hay bị bỏ qua

Bởi lẽ lúc này, nồng độ hornones tuyến giáp tăng giảm bất thường. Nếu như những mâu thuẫn nhỏ hay những chuyện không vừa ý thường ngày có thể “mỉm cười” cho qua thì ngay thời điểm này có thể khiến họ cực kỳ khó chịu và bực dọc.

Các khớp di chuyển hay đau nhức

Rơi vào chứng suy nhược sức khoẻ, 1 số người thường xuyên bị đau nhức xương khớp khi vận động mà không hề có va chạm hay gặp phải chấn động gì cả. Dấu hiệu này cũng thường bị nhầm lẫn và xem nhẹ ở 1 sồ người có “tiền sử” bị xương khớp từ trước.

Thường khát nước, miệng lưỡi dễ khô

Việc hay khát nước dẫn đến miệng, lưỡi khô là 1 trong những dấu hiệu suy nhược cơ thể hay bị nhầm lẫn do gần giống các biểu hiện khi chúng ta nóng trong người. Tuy nhiên nếu để ý, người bệnh sẽ phát hiện biểu hiện này kéo dài hơn bình thường và còn kèm theo mệt mỏi, nóng ran nơi lồng ngực, hoặc nổi các hạch ở vùng nách…

khát nước và miệng lưỡi hay khô là biểu hiện khát nước
Không nên bỏ qua biểu hiện khát nước, miệng lưỡi hay khô

Trằn trọc, khó ngủ

Thường thì khi cơ thể mệt mỏi, chúng ta sẽ dễ có 1 giấc ngủ sâu. Tuy nhiên đối với những người bị suy nhược mặc dù cơ thể rất mệt mỏi nhưng họ lại cực kì khó ngủ và giấc ngủ thường chập chờn, thức giấc bất thường thậm chí là đau nhức đầu…. Bởi lẽ vào lúc này, việc sản sinh các hoạt chất dẫn truyền thần kinh bị chậm lại, thậm chí là “đình trệ”.

Khả năng tập trung kém, trí nhớ suy giảm

Chứng hay quên, kém tập trung “ập đến” khi cơ thể bị suy nhược khiến cuộc sống và công việc trở nên trì trệ. Nguyên nhân do việc sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh bị đình trệ. Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường bị những ai làm văn phòng hay người lớn tuổi “đổ thừa” cho tính chất công việc hoặc tuổi tác khiến việc điều trị bị bỏ qua 1 bên.

Đối tượng nào dễ suy nhược cơ thể nhất?

Những đối tượng mà dễ bị suy nhược cơ thể có thể kể đến:

  • Người mới trải qua phẫu thuật: sau khi trải qua các cuộc đại phẫu, do mất 1 lượng máu lớn nên cả tinh thần và cơ thể người bệnh rất dễ xuống sức nhanh dẫn đến suy nhược.
  • Người lớn tuổi: những bậc ông bà trong gia đình thường ăn rất ít trong mỗi bữa do tâm lý chán ăn, ngại ăn nhiều khi “có tuổi”. Điều này khiến cơ thể thiếu hụt hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Người lao động chân tay: làm việc quá sức, căng thẳng… cộng với chế độ dinh dưỡng kém sẽ khiến cơ thể mệt mỏi quá độ, lâu dần dễ bị suy nhược.
Người lao động chân tay là đối tượng dễ bị suy nhược sức khỏe
Người lao động chân tay là đối tượng dễ bị suy nhược sức khỏe

Mặc dù mức độ thường gặp rơi vào các đối tượng trên, nhưng suy nhược cơ thể vẫn có thể xảy ra ở bất cứ ai, vì vậy đừng bao giờ nghĩ rằng mình nằm ngoài vùng “xâm lăng” của nó mà bỏ qua các dấu hiệu ấy.

Nguyên nhân khiến cơ thể báo động vì suy nhược

Nhắc tới suy nhược cơ thể, hầu như mọi người đều cho rằng nguyên nhân chính là do ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý. Tuy nhiên bên cạnh đó còn có rất nhiều lý do khác không ngờ tới.

  • Lượng hormone trong cơ thể bị mất cân bằng.
  • Hệ miễn dịch gặp vấn đề
  • Tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, dị ứng
  • Cơ thể bị nhiễm khuẫn
  • Các bộ phận nội tạng bị tổn hại.

Phương pháp phòng tránh suy nhược cơ thể

Không giống như mệt mỏi hay ăn uống thiếu chất thông thường mà cơ thể có thể tự hồi phục chỉ sau 1 thời gian nhất định, suy nhược cơ thể cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý. Vì thế để phòng tránh tình trạng này, chúng ta nên:

Duy trì chế độ dinh dưỡng thích hợp

Nên ăn uống khoa học và đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết trong mỗi bữa.

Vận động mỗi ngày

Sắp xếp 15 -30 phút mỗi ngày cho việc vận động cơ thể bằng những bài tập luyện nhẹ nhàng hoặc ngồi thiền hít thở sẽ giúp cơ thể hồi phục và tránh rơi vào tình trạng suy nhược.

rèn luyện sức khỏe hàng ngày để phòng chóng suy nhược sức khỏe
rèn luyện sức khỏe hàng ngày để phòng chóng suy nhược sức khỏe

Phân chia thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Nên có thời gian nghỉ ngơi giúp cơ thể hồi phục và cân bằng sau thời gian làm việc mệt mỏi. Tránh tình trạng để bản thân căng thẳng, mất ngủ trong thời gian dài.

Kiểm tra sức khoẻ thường xuyên

Người châu Á thường xem nhẹ các kiểm tra sức khoẻ định kì nên đôi khi cơ thể bị suy nhược mà không hề hay biết. Vì vậy mỗi thành viên trong gia đình nên tham khảo ý kiến bác sĩ và có lịch khám sức khoẻ tổng quát.

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc từ Nhật Bản

Khi bước vào độ tuổi trung niên, cơ thể sẽ bắt đầu lão hoá và đây chính là khởi nguồn cho các nguy cơ suy nhược cơ thể hoặc các bệnh cơ xương khớp, suy giảm trí nhớ…

Vì vậy, bên cạnh việc kết hợp các lối sống lành mạnh như trên, chúng ta cũng nên áp dụng thêm kỹ thuật tiêm Tế Bào Gốc đến từ công nghệ đã giúp kéo dài sức khoẻ của cư dân Nhật Bản, giúp tăng cường sức khoẻ và giảm tối đa các triệu chứng suy nhược cơ thễ đến 80%.

công nghệ tế bào gốc Nhật Bản
Tế bào gốc là công nghệ chống suy nhược sức khỏe hàng đầu của Nhật Bản

Những dấu hiệu suy nhược cơ thể tuy không biểu hiện rõ ràng nhưng vẫn có thể phát hiện nếu chúng ta để ý và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ. Bên cạnh đó, mọi người có thể hạn chế trên 80% hội chứng này nếu áp dụng công nghệ tế bào gốc hàng đầu Nhật Bản tại Bệnh viện quốc tế DNA.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM