Những dấu hiệu của cơn đột quỵ thoáng qua bất cứ ai cũng cần phải biết để phòng ngừa

Rất nhiều người đã từng gặp phải cơn đột quỵ thoáng qua nhưng không hề hay biết. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì một khi đột quỵ xảy đến trong tương lai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và cướp đi tính mạng trong gang tấc mà không báo trước. Tìm hiểu và nhận biết sớm dấu hiệu của cơn đột quỵ thoáng qua có thể giúp bạn chủ động phòng ngừa đột quỵ ngay từ bây giờ. 

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Cơn đột quỵ thoáng qua là gì?

con-dot-quy-thoang-qua
Rất nhiều người đã từng gặp phải cơn đột quỵ thoáng qua nhưng không hề hay biết

Đột quỵ thoáng qua liên quan đến sự gián đoạn đột ngột và cục bộ của dòng máu não thoáng qua, hay nói rõ hơn là do dòng máu nuôi đến não bị giảm. Tình trạng thiếu máu não thoáng qua thường diễn ra nhanh chóng rồi tự hết nhưng đây là tiền đề cảnh báo cơn đột quỵ sẽ xảy ra sớm trong tương lai, có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí là tử vong. 

Những dấu hiệu của cơn đột quỵ thoáng qua

Khác với những căn bệnh thông thường, đột quỵ xảy ra vô cùng đột ngột, không báo trước, không có triệu chứng kéo dài để nhận biệt. Tuy nhiên một vài biểu hiện thoáng qua sau đây có thể giúp bạn chủ động phát hiện sớm đột quỵ ở bản thân và những người khác. 

Dấu hiệu cơn đột quỵ thoáng qua: Mất kiểm soát giọng nói 

Vấn đề về giọng nói mà nhiều người bị cơn máu não thoáng qua thường gặp đó là: trở nên khó phát âm, khó nói, miệng tê cứng, nói không rõ chữ. 

Cảm thấy chóng mặt, yếu tay chân 

Thiếu máu não thoáng qua thường biểu hiện qua cơn chóng mặt và hay đi kèm theo biểu hiện yếu tay chân. 

Mắt nhìn không rõ 

Mắt nhìn không rõ xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt tuy hơi giống tình trạng bệnh lý về mặt nhưng bạn cũng không nên xem thường vì đây cũng có thể là dấu hiệu sớm của cơn đột quỵ thoáng qua. Một số người còn cảm thấy mắt chợt tối sầm rồi sáng bình thường trở lại. 

Cảm thấy bị nhức đầu

Người bệnh cảm thấy đau đầu dữ dội và có thể kèm theo cơn chóng mặt, buồn nôn.

Nguyên nhân nào gây ra cơn đột quỵ thoáng qua 

Một số yếu tố nguy cơ gây nên đột quỵ phải kể đến bao gồm tiền sử gia đình, mắc các bệnh lý như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường. Đặc biệt sát thủ chính gây nên căn bệnh này chính là mỡ máu cao.

Cơ thể của chúng ta cần mỡ máu để hoạt động bình thường. Lượng mỡ máu nếu ở một mức độ cho phép giúp cơ thể hoạt động tốt, ngược lại khi tăng cao sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đột quỵ.  Mỡ máu xấu tích tụ lâu ngày sẽ bám vào thành mạch, tạo nên các mảng xơ vữa làm hẹp lòng mạch và cản trở dòng máu lưu thông. Nguy hiểm hơn, khi các mảng xơ vữa này bong ra, rơi xuống dòng chảy của máu sẽ vón lại tạo thành cục máu đông, gây tắc mạch máu não và khiến cơ thể ngã quỵ.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng mỡ máu cao khá mơ hồ, thậm chí không biểu hiện ra bên ngoài. Qua thời gian, mỡ máu tăng cao hình thành các mảng xơ vữa động mạch cản trở dòng máu lưu thông trong cơ thể, gây ra tình trạng chóng mặt, đau đầu, tê bì chân tay, đau tức ngực, tim đập nhanh, thở gấp… Những dấu hiệu này thoáng qua đôi khi bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh lý khác, khiến người bệnh chủ quan, không nghĩ mình bị máu nhiễm mỡ.

Đột quỵ với những dấu hiệu nói khó, hiểu khó, tê liệt mạch tay chân, rối loạn thị giác, nhức đầu là căn bệnh bất cứ ai cũng lo sợ và ám ảnh khi nhắc đến nhưng đa số đều bỏ lơ việc phòng ngừa từ sớm khi cơ thể còn đang khỏe mạnh. Chỉ khi căn bệnh xảy ra đột ngột với chính bản thân, người thân trong gia đình gây ra hậu quả nặng nề, thậm chí là tử vong thì lúc đó mới sợ hãi, tìm cách thoát khỏi. 

Phòng ngừa đột quỵ ngay khi chưa phát hiện triệu chứng rõ ràng thay vì để bệnh đến bất ngờ gây nên biến chứng nghiêm trọng hoặc cướp đi sinh mạng thì lúc đó đã muộn màng. 

Cuối năm là thời điểm bạn cần lắng nghe cơ thể của mình trong một năm qua. Sau 365 ngày làm việc cơ thể cần được kiểm tra về các chỉ số sức khỏe. Đặc biệt là các chỉ số mỡ máu, nếu các chỉ số này vượt mức cho phép so với bình thường, bác sĩ sẽ tư vấn các biện pháp chữa trị kịp thời. 

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]