Trang chủ / Tin tức nổi bật

Cảnh báo nguy hại “kinh hoàng” từ mỹ phẩm tế bào gốc “ngoại nhập”

Mỹ phẩm tế bào gốc đã trở thành sản phẩm được nhiều chị em lựa chọn vì nhiều lời khen “có cánh” tràn lan. Nhưng liệu rằng những mỹ phẩm này được làm từ tế bào gốc thật hay đó chỉ là những lời quảng cáo?

Mỹ phẩm tế bào gốc “ngoại nhập” với công dụng thần kỳ?

Những năm gần đây, mỹ phẩm tế bào gốc nổi lên như một “ngôi sao” làm đẹp, gây sốt trên nhiều diễn đàn của chị em phụ nữ. Đa phần những sản phẩm này được rao bán với những “mỹ từ” khiến chị em phải dao động khi bắt gặp. Nào là chăm sóc da toàn diện, giúp tái tạo và nuôi dưỡng da, chống lão hóa, đánh bay nám, tàn nhan, xóa nhăn, tăng sức đề kháng cho da, v.v.

Mỹ phẩm tế bào gốc đang được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội

Điểm chung của những sản phẩm này là đều được các shop hoặc người bán hàng đảm bảo rằng chúng không gây độc hại, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, là hàng “ngoại nhập”. Chính những yếu tố này đã làm nhiều chị em tin tưởng và sẵn sàng bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mua mỹ phẩm tế bào gốc về sử dụng.

Sự thật về tế bào gốc được dùng trong mỹ phầm tế bào gốc

Có những sự thật về những tế bào gốc được sử dụng trong những sản phẩm đang bày bán trên thị trường mà chị em nên biết. Những tế bào gốc được sử dụng không có nguồn gốc từ con người. Thực ra, phần lớn những tế bào này xuất phát từ động vật và thực vật. Chúng được lấy từ gốc, rễ thực vật hoặc cuống rốn, nhau thai động vật.

tế bào được dùng trong mỹ phẩm là những tế bào động vật và thực vật
99% mỹ phẩm tế bào gốc trên thị trường hiện nay đều lừa đảo khách hàng

Vì vậy, khi sử dụng những mỹ phẩm tế bào gốc có nguồn gốc như thế cho người, thì chúng sẽ không có tác dụng. Không có tế bào gốc thực vật hay động vật có khả năng phân chia hoặc tái sinh trên con người cả. Chưa kể, cơ thể người dùng sẽ sinh ra phản ứng bài xích, thậm chí là mắc bệnh truyền nhiễm nếu dùng những tế bào của sinh vật bị bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, những mỹ phẩm tế bào gốc được rao bán tràn lan trên mạng hiện nay, có đến 99% đều là lừa đảo. Đa phần các sản phẩm này đều có xuất xứ không rõ ràng và khi yêu cầu cung cấp giấy tờ để chứng minh thì không có. Vì thế, khi sử dụng những sản phẩm như thế này, người tiêu dùng dễ gặp phải những rủi ro nghiêm trọng như mắc phải những căn bệnh truyền nhiễm, v.v.

Công nghệ tế bào gốc thật sự là như thế nào?

Với những công dụng vượt trội, tế bào gốc đã được áp dụng vào trong điều trị và làm đẹp. Tuy nhiên, những tế bào được sử dụng để thực hiện những thủ pháp này đa phần là những tế bào gốc vạn năng. Đây là những tế bào lấy từ chính mô cơ thể của người cần ghép tế bào gốc.

Để tạo tế bào gốc là điều không dễ thực hiện vì độ phức tạp cao

Tế bào gốc vạn năng là những tế bào nhân tạo và quá trình để tạo ra tế bào gốc vạn năng thực sự phức tạp. Tế bào gốc không phải chỉ cần tách chiết từ mô thì có thể sử dụng. Sau khi được tách từ cơ thể, những tế bào gốc sẽ được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm.

Tại đây, các bác sĩ hoặc các nhà nghiên cứu phải làm thêm một bước nữa là chuyển gen và thêm vào nhân tố “tái lập trình” để chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào gốc vạn năng. Đặc biệt, tế bào gốc vạn năng có hầu hết các chức năng và công dụng tế bào gốc phôi.

Chị em cần biết, việc thu thập, phân tích, xử lý tách tế bào gốc và bảo quản và nuôi cấy thích hợp (từ thành phần nuôi dưỡng và điều kiện) là những công việc chuyên môn có độ phức tạp cao và cần trình độ chuyên nghiệp của các chuyên gia. Vì vậy, không phải đơn vị nào cũng thực hiện được và các thương hiệu mỹ phẩm thì càng không.

Tóm lại, với những điều trên đây mà bài viết đã cung cấp, hy vọng chị em hãy có cái nhìn đúng về những mỹ phẩm tế bào gốc. Làm đẹp là điều cần thiết nhưng chị em cũng cần cẩn thận khi quyết định mua sản phẩm để tránh tiền mất tật mang.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM