Mất căn bằng nội tiết tố ở phụ nữ

Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể (đặc biệt trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh) có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kỳ sinh sản, chức năng tình dục, chu kỳ ngủ, nhịp tim, tâm sinh lý,… làm suy giảm sức khỏe và chất lượng sống. Làm thế nào để ổn định nội tiết tố khi tuổi tác là quy luật không thể tránh khỏi? Hãy cùng đi tìm giải pháp cho nữ giới bị mất cân bằng nội tiết tố qua bài viết dưới đây.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

mat-can-bang-noi-tiet-to-o-phu-nu-2
Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh

1. Mất cân bằng nội tiết tố là gì?

Mất cân bằng nội tiết tố xảy ra khi có quá nhiều hoặc quá ít hormone trong máu (đặc biệt là suy giảm hàm lượng estrogen). Do nội tiết tố có vai trò điều chỉnh hệ thống sinh sản, tác động đến cách các và cơ quan của bạn hoạt động. Nên dù mất cân bằng nội tiết tố một phần nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng trên toàn cơ thể.

Nội tiết tố (hormone) được sản xuất bởi các tuyến trong hệ thống nội tiết. Hormone theo dòng máu đến các mô và cơ quan có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu cho các cơ quan đích, từ đó giúp điều tiết:

– Chu kỳ sinh sản và chức năng tình dục
– Chu kỳ ngủ
– Tăng trưởng và phát triển.
– Tâm trạng và mức độ căng thẳng.
– Chuyển hóa và sự thèm ăn
– Nhịp tim
– Thân nhiệt.

Phụ nữ có thể gặp phải sự mất cân bằng về nồng độ estrogen và progesterone. Trong khi nam giới có nhiều khả năng gặp phải sự mất cân bằng về nồng độ testosterone.

2. Triệu chứng của mất cân bằng nội tiết tố là gì?

Mất cân bằng nội tiết ở nữ giới ảnh hưởng đến mọi mặt về sức khỏe, sắc đẹp, tâm lý phụ nữ. Triệu chứng của sự mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến các nguyên nhân phổ biến của mất cân bằng nội tiết tố bao gồm:

– Khó ngủ, rối loạn giấc ngủ
– Da rất khô hoặc phát ban da
– Thay đổi huyết áp, nhịp tim
– Xương giòn hoặc yếu
– Kinh nguyệt không đều
– Thường xuyên cáu gắt, hồi hộp
– Mệt mỏi kéo dài, đau đầu
– Giảm ham muốn tình dục
– Tóc mỏng, dễ gãy
– Thay đổi khẩu vị

Mất cân bằng nội tiết ở nữ giới ảnh hưởng đến mọi mặt về sức khỏe, sắc đẹp, tâm lý phụ nữ.

3. Các giai đoạn mất cân bằng nội tiết tố

Cuộc đời phụ nữ sẽ trải qua một số giai đoạn mất cân bằng nội tiết tố trong suốt cuộc đời như:

– Bước vào tuổi dậy thì
– Thời kỳ hành kinh
– Mang thai, sinh nở và cho con bú
– Tiền mãn kinh và mãn kinh

Đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh (thời kỳ chuyển đổi chức năng sinh sản của người phụ nữ), cơ thể có những biến đổi về nội tiết tố rõ .

– Tiền mãn kinh là khoảng thời gian mà cơ thể bắt đầu quá trình chuyển đổi tự nhiên đến kỳ mãn kinh, đánh dấu sự kết thúc của tuổi sinh sản ở nữ giới. Đây thường là giai đoạn có nhiều triệu chứng vì các hóc môn đang dao động. Thời kỳ này thường xảy ra ở độ tuổi 45-50, và có thể kéo dài 2-5 năm tùy từng người.

– Mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp lần thứ hai trong đời sống sinh dục của một người phụ nữ. Xảy ra do sự suy giảm chức năng buồng trứng, buồng trứng ngừng hoạt động và ngừng tiết các nội tiết tố nữ. Dẫn đến việc ngưng hành kinh mỗi tháng và chấm dứt khả năng sinh sản của người phụ nữ. Các triệu chứng có thể bao gồm bốc hỏa, ra mồ hôi ban đêm, rối loạn giấc ngủ, và hội chứng niệu sinh dục của mãn kinh

mat-can-bang-noi-tiet-to-o-phu-nu
Sơ đồ thể hiện sự thay đổi nội tiết tố phụ nữ qua từng giai đoạn

Điều trị rối loạn nội tiết tố nữ

Nếu sự mất cân bằng nội tiết mang tính chu kỳ và ở mức độ nhẹ thì thông thường, những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống là đủ để cải thiện phần nào sự mất cân bằng này. Tuy nhiên, với những giai đoạn sự mất cân bằng diễn ra mất kiểm soát, chẳng hạn như giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh thì thay đổi lối sống, sử dụng các sản phẩm bổ sung thường chỉ hiệu quả định trong khoảng thời gian ngắn hoặc không mang lại hiệu quả. Lúc này việc đầu tư sức khỏe từ sâu bên trong chính là mấu chốt. Bạn có thể tham khảo các giải pháp giúp cải thiện tình trạng nội tiết tố từ sâu bên trong, có khả năng tái tạo, tăng cường chức năng của các cơ quan nội tiết, làm chậm quá trình lão hóa của các cơ quan nội tiết.

 

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]