Trang chủ / Tin tức nổi bật

Trò chuyện cùng bác sĩ: Phương pháp vàng cải thiện cuộc sống người cao tuổi

Người cao tuổi là nhóm đối tượng dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Dưới tác động của thời gian, các tế bào trong cơ thể dần lão hóa, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của bệnh tật ngày càng nhiều. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện nay, phương pháp tế bào gốc ra đời mang khả năng cải thiện cuộc sống người cao tuổi một cách đáng kể.

Thắc mắc được giải đáp bởi bác sĩ Trần Thạch Dũng – Giám đốc Bệnh viện Quốc tế DNA trong chương trình Khỏe Đẹp Hoàn Hảo.

Khỏe Đẹp Hoàn Hảo
Chương trình Khỏe Đẹp Hoàn Hảo hợp tác giữa Bệnh viện Quốc tế DNA và đài truyền hình HTV

Ứng dụng tế bào gốc cho người cao tuổi

Trong rất nhiều phương pháp như dùng thuốc bổ hay thực phẩm chức năng thì tại sao phương pháp tế bào gốc lại được nhiều người tin dùng, lựa chọn để nâng cao sức khỏe cho người thân, đặc biệt là người cao tuổi?

Liệu pháp tế bào gốc đã được Nhật Bản nói riêng, thế giới nói chung nghiên cứu ra khoảng 20-30 năm nay và đến hiện tại đã trở nên vô cùng phổ biến. Thuốc và thực phẩm chức năng chỉ mang tính chất ngắn ngày, bổ sung dinh dưỡng tạm thời theo kiểu “thiếu đâu bù đó” và biến mất trong thời gian ngắn. Còn tế bào gốc, khi vào cơ thể chúng sẽ tìm đến nơi đang thiếu tế bào hoặc nơi tế bào bị lão hóa để thay bằng tế bào mới trẻ khỏe hơn, đồng thời cải thiện được cơ quan chức năng đó.

người cao tuổi
Tuổi càng cao, số lượng và chất lượng tế bào giảm đi, người cao tuổi rất cần truyền tế bào gốc để tăng cường năng lượng.

Tế bào gốc trong cơ thể con người sẽ suy giảm theo thời gian. Vậy thì với người lớn tuổi, khi chất lượng và số lượng tế bào gốc thay đổi, chúng ta có thể làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

Tế bào gốc lão hóa theo độ tuổi. Thậm chí có nhiều lúc nó còn lão hóa nhanh hơn so với tuổi của mình. Ví dụ như bản thân bạn 45 tuổi, khi xét nghiệm, đánh giá tế bào bên trong có thể lão hóa thành 55. Tức là bị lão hóa trong tế bào trước 10 năm. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn già hơn tuổi, bao gốm: môi trường sống, cách sinh hoạt, bệnh tật,… Đặc biệt là bệnh tật tác động đến các cơ quan nội tạng làm cơ quan đó bị lão hóa rất nhiều.

Để cải thiện được tình trạng này, bạn chỉ có thể sử dụng liệu pháp tế bào gốc. Tế bào gốc là những tế bào chuyên biệt, khi vào cơ thể sẽ chủ động tìm đến những nơi bị thiếu hụt, thoái hóa tế bào hay chết tế bào để thay thế bằng tế bào mới, giúp cải thiện và mang cơ quan đó quay trở về độ tuổi thanh xuân.

Hiệu quả truyền tế bào gốc

Truyền tế bào gốc được thực hiện tại DNA đảm bảo hiệu quả dài lâu, an toàn cho bệnh nhân.

Phương pháp truyền tế bào gốc có gây đau đớn cho bệnh nhân không và hiệu quả của phương pháp này có lâu dài trên cơ thể hay không?

Phương pháp truyền tế bào gốc vạn năng hoàn toàn không gây đau đớn, chỉ giống như mình đi tiêm thuốc vậy thôi. Thời gian tiêm cũng rất nhanh, trong khoảng từ 45-60 phút, sau đó nghỉ dưỡng 2 tiếng là xong. Về biến chứng, sau 20-30 năm tế bào gốc được sử dụng trên thế giới, chưa có bất kì báo cáo nào về biến chứng khi sử dụng. Vì vậy, bệnh nhân có thể an tâm rằng sử dụng tế bào gốc rất an toàn, không hề xuất hiện biến chứng.

Đối với người cao tuổi, sau khi họ sử dụng phương pháp tế bào gốc thì sau bao lâu có thể cảm nhận được công dụng của phương pháp này?

Khả năng hấp thụ của mỗi cơ thể là khác nhau. Nhưng thường sau 1 tháng đầu tiên là bạn đã cảm nhận được sự thay đổi trong người mình. Sau 6 tháng, hiệu quả càng thể hiện rõ rệt hơn ở làn da, mái tóc hay bệnh tật giảm đi ít nhiều.

Câu hỏi khán giả

người cao tuổi
Làm thế nào để đảm bảo người cao tuổi truyền tế bào gốc an toàn?

Câu hỏi từ khán giả: Tôi được biết tế bào gốc có thể tăng cường sức khỏe toàn diện cho ba mẹ của mình. Tuy nhiên do ba mẹ tôi đã lớn tuổi, tôi rất sợ ba mẹ không hợp với phương pháp điều trị này. Làm sao để đảm bảo điều trị tế bào gốc mà không gây ra phản ứng phụ? Có cách nào bảo đảm an toàn cho ba mẹ của tôi hay không?

Bố mẹ của khán giả ở độ tuổi nào không quan trọng vì thường độ tuổi trên 12 là có thể truyền tế bào gốc rồi. Muốn làm một liệu trình tế bào gốc thì trước tiên bệnh nhân phải được tầm soát cơ thể để bác sĩ đánh giá được cơ thể đang ở mức độ nào, các cơ quan bị lão hóa ở mức độ nào, có thể đáp ứng được điều trị bằng tế bào gốc hay không. Bác sĩ tại DNA sẽ xem xét, hội chẩn để đánh giá và đưa ra quyết định truyền hay không truyền. Hoàn toàn không vì lợi nhuận mà truyền cho bất kì ai có nhu cầu.

Chẳng hạn nếu bệnh nhân đang bị ung thư giai đoạn cuối, bệnh viện sẽ từ chối vì đưa tế bào gốc vào sẽ chỉ làm cho ung thư phát triển hơn. Còn trong trường hợp đơn thuần là bệnh nhân bị lão hóa sớm, mong muốn níu kéo tuổi xuân thì hãy truyền tế bào gốc vì tế bào gốc sẽ mang lại hiệu quả cao trong vấn đề phục hồi lại các cơ quan bị lão hóa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM