Bệnh máu nhiễm mỡ: Những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa

Máu nhiễm mỡ hay còn được gọi là mỡ máu cao được xếp vào nhóm bệnh lý nguy hiểm hàng đầu hiện nay, cần có biện pháp phòng ngừa từ sớm, bệnh đang ngày càng trẻ hoá và tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh ngày càng gia tăng. 

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Mặc dù bệnh không gây tử vong ngay, tuy nhiên những biến chứng căn bệnh gây ra vô cùng cùng nguy hiểm, vì vậy việc chúng ta trang bị kiến thức về bệnh lý này từ sớm là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là những giải đáp của TS.BS CKII Lưu Văn Minh tại Bệnh viện Quốc tế DNA về căn bệnh bệnh mỡ trong máu – những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

tro-chuyen-cung-bac-si-ve-benh-mo-mau-cao
TS.BS CKII Lưu Văn Minh giải đáp và tư vấn về bệnh mỡ máu cao, những biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.

1. Trò chuyện cùng bác sĩ

Những chỉ số nào quyết định một người bị máu nhiễm mỡ và một người không bị máu nhiễm mỡ?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Mỡ máu là một chuyện hết sức bình thường, trong máu phải có mỡ thì cơ thể mới hoạt động được. Thành phần mỡ trong máu rất nhiều nhưng có 2 thành phần đáng chú ý là triglyceride và cholesterol. Cholesterol gồm có cholesterol tốt (HDL) và cholesterol xấu (LDL). Nếu mỡ trong máu ở một giới hạn bình thường thì rất tốt cho cơ thể, giúp thực hiện các chức năng và mang lại lợi ích cho màng tế bào, tạo muối mật, thành phần thiết yếu của nội tiết tố trong cơ thể. Ngược lại mỡ máu tăng cao trong cơ thể sẽ trở thành một bệnh lý, là nguy cơ gây nên các bệnh lý khác với biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tử vong.

Những nguyên nhân nào hình thành nên bệnh máu nhiễm mỡ?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Bệnh máu nhiễm mỡ bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính: Nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh.

Nguyên nhân nội sinh là những nguyên nhân đến từ chính cơ thể. Chẳng hạn như quá trình lão hóa của cơ thể, cơ thể không sử dụng được hết cholesterol hoặc các bệnh lý về chuyển hóa (tiểu đường,…) khiến cơ thể không tiêu hóa được hết mỡ máu.

Nguyên nhân ngoại sinh là những nguyên nhân tác động từ bên ngoài: Do quá trình ăn uống (sử dụng nhiều mỡ bão hòa, ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo không tốt cho sức khỏe, hút thuốc, rượu bia,…).

Nguyên nhân khiến căn bệnh mỡ máu cao ngày càng trẻ hóa?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người thường phụ thuộc vào công nghệ mà ít vận động, thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ, ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh,… Chính những yếu tố này khiến căn bệnh ngày càng trẻ hóa, là các nước có nền công nghiệp phát triển.

Những biến chứng nguy hiểm khi bị mỡ máu cao?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Bản thân mỡ máu cao không nguy hiểm nhưng những biến chứng của bệnh rất nguy hiểm cho cơ thể. Có 5 biến chứng nguy hiểm cần chú ý đó là: 

– Gây tổn thương toàn bộ mạch máu của cơ thể

– Gây nhồi máu cơ tim

– Đột quỵ: Mỡ máu thường bám vào thành mạch, tạo nên các mảng xơ vữa làm hẹp lòng mạch và cản trở dòng máu lưu thông. Nguy hiểm hơn, khi các mảng xơ vữa này bong ra, rơi xuống dòng chảy của máu sẽ vón lại tạo thành cục máu đông, gây tắc mạch máu não và khiến cơ thể ngã quỵ. Mỡ máu cao còn có thể tác động làm vỡ mạch máu não, xuất huyết cũng gây nên đột quỵ 

– Viêm tụy

– Tấn công gan gây bệnh gan nhiễm mỡ, dẫn đến xơ gan không thể điều trị được

Vì sao những người gầy vẫn bị mỡ máu cao?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Người gầy vẫn có thể bị mỡ máu cao do bản thân trong cơ thể có những rối loạn về chuyển hóa mà bản thân người bệnh không biết. Những căn bệnh phát triển âm thầm (rối loạn chuyển hóa lipid) gây mỡ máu cao. Khi ăn uống mỡ không được hấp thu biến thành những loại mỡ xấu. 

Tâm lý chủ quan “người gầy không bị mỡ máu” khiến nhiều người có thói quen ăn uống không lành mạnh: thoải mái ăn nhậu, ăn nhiều thực phẩm như: nội tạng động vật chứa rất nhiều cholesterol,… khiến bệnh mỡ máu cao càng tăng nhanh.

Vì sao ăn chay vẫn bị mỡ máu cao?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Khi nạp vào cơ thể những chất tinh bột, những chất tinh bột dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ. Vì thế nếu người ăn chay trường mà nạp nhiều tinh bột vẫn có thể bị mỡ máu cao. 

Hiện nay có những phương pháp nào giúp phòng ngừa bệnh mỡ máu cao hiệu quả?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Để phòng ngừa bệnh mỡ máu cao, chúng ta nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế căng thẳng, stress, tập thể dục điều độ, chủ động tầm soát sức khỏe để kiểm tra các chỉ số mỡ máu từ sớm, từ đó có biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

Đặc biệt hiện nay, Bệnh viện Quốc tế DNA là bệnh viện quốc tế nhận chuyển giao thành công công nghệ và thiết bị loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ trực tiếp từ Tập Đoàn Y tế . Ứng dụng hệ thống thiết bị loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ tân tiến thế giới để loại bỏ triglyceride, cholesterol xấu, loại bỏ mỡ thừa trong máu, phòng tránh nguy cơ tai biến, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.  Bác sĩ sẽ lấy máu từ tĩnh mạch tay phải bệnh nhân, qua máy lọc loại bỏ mỡ thừa, độc tố rồi đưa máu sạch trở lại bên tay trái, hoàn toàn không cần dùng thuốc. 

Trước khi thực hiện loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ, khách hàng sẽ được xét nghiệm và tư vấn vấn bởi đội ngũ bác sĩ DNA giàu kinh nghiệm, kết hợp hội chẩn và cố vấn bởi các chuyên gia giúp quá trình thực hiện loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ đạt kết quả tốt . 

Chỉ sau 2-3 tiếng đồng hồ hoàn toàn thư giãn và thoải mái thực hiện loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ trong căn phòng bố trí chuyên biệt, khách hàng sẽ nhận được kết quả thay đổi tích cực về các chỉ số mỡ trong máu của cơ thể. 

2. Giải đáp thắc mắc

Câu hỏi 1 – Chị Vy (Vĩnh Long)

Thưa bác sĩ, tôi bị mỡ máu cao và đang điều trị bằng thuốc đến nay được 6 tháng nhưng khi xét nghiệm tình trạng sức khỏe không được khả quan lắm. Vậy thưa bác sĩ, nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài có gây tác dụng phụ hay biến chứng gì không? Và liệu tôi có thể ngưng thuốc để sử dụng phương pháp loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ này hay không? 

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Điều trị nội khoa bằng cách uống thuốc không phải lúc nào cũng hiệu quả. Khi điều trị bằng thuốc, thầy thuốc lúc nào cũng muốn kết quả tốt cho bệnh nhân, bác sĩ phải điều chỉnh thuốc theo tình trạng bệnh của mỗi người nên quá trình điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. 

Với trường hợp của chị Vy đã uống thuốc được 6 tháng rồi mà vẫn không giảm được lượng mỡ thì có 2 cách giải quyết. Thứ là chị nên tái khám với bác sĩ đang điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ có hướng điều chỉnh thuốc lại. Thứ 2, nếu có điều kiện chị nên điều trị mỡ máu với liệu pháp loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ tân tiên hiện nay tại DNA. Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả tức thì sau 2-3 giờ với các xét nghiệm chỉ số được bác sĩ chứng minh thay đổi tích cực.

Câu hỏi 2: Anh Quang (TP.HCM) 

Bác sĩ ơi, tôi biết mình bị máu nhiễm mỡ 2 năm rồi, nhưng nghĩ bệnh không có gì nguy hiểm cũng không quan tâm đến, tôi cũng không dùng thuốc hay điều trị gì cả. Tuy nhiên khi theo dõi chương trình thì tôi thấy những biến chứng của bệnh có thể dẫn đến đột quỵ, vậy bây giờ tôi thực hiện phương pháp loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ được không ạ?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Anh Quang thân mến, anh hoàn toàn có thể thực hiện phương pháp này để giảm tình trạng mỡ máu trong cơ thể. Khi đến Bệnh viện Quốc tế DNA, anh sẽ được bác sĩ xét nghiệm và tư vấn để quá trình loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ đạt kết quả tốt .

Câu hỏi 3: Chị Vân Anh (Quận 2):

Phương pháp lọc mỡ trong máu này có an toàn không bác sĩ, khi thực hiện xong các chỉ số có giảm liền không?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Phương pháp loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ khi thực hiện xong chỉ số sẽ giảm xuống tức thì ở mức tích cực chị Vân Anh nhé. Nếu chị còn băn khoăn thì đó chỉ là những lo lắng tâm lý thôi, nếu trong bản thân hoặc trong gia đình có người bị mỡ máu cao, mình sắp xếp được thì càng nên càng sớm càng tốt đến bệnh viện để loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ. 

Hiện nay cho đến giờ, liệu pháp loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ là công nghệ tấn tiến , đòi hỏi nhiều điều kiện về đội ngũ bác sĩ, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tại Bệnh viện Quốc tế DNA, chúng tôi nhận chuyển giao thành công công nghệ và thiết bị loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ trực tiếp từ Tập Đoàn Y tế . Ứng dụng hệ thống thiết bị loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ tân tiến thế giới để loại bỏ triglyceride, cholesterol xấu, loại bỏ mỡ thừa trong máu, phòng tránh nguy cơ tai biến, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đáp ứng đủ điều kiện về nhân lực và cơ sở vật chất nên chị hoàn toàn yên tâm đến để được tư vấn và thực hiện, hoặc gọi điện trực tiếp qua hotline 1900 2840 để được bác sĩ tư vấn.

Câu hỏi 4: Anh Khang (Bình Thạnh):

Tôi bị bệnh mỡ máu cao 4 năm rồi, ăn uống kiêng khem, uống thuốc định kỳ mỗi tháng, nếu tôi sử dụng phương pháp loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ có hiệu quả không và có cần uống thuốc định kỳ nữa hay không?

TS.BS CKII Lưu Văn Minh:

Anh Khang hoàn toàn có thể thực hiện liệu pháp loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ này. Sau khi lọc xong, lượng mỡ trong máu sẽ giảm xuống, thấy kết quả giảm ngay tức thì. Tuy nhiên, anh không thể ngừng đột ngột việc sử dụng thuốc. Có 2 hướng để anh Khang được tư vấn, thứ là bác sĩ đang điều trị nội khoa, anh Khang cầm trực tiếp kết quả loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ từ DNA đưa bác sĩ để điều chỉnh giảm lượng thuốc phù hợp, đây là một cách cải thiện rất tuyệt vời, giảm từ từ đến mức tối đa và có khả năng bỏ được thuốc.

Thứ hai, anh có thể nhờ trực tiếp bác sĩ và chuyên gia về loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ tại DNA tư vấn tiếp theo sau quá trình loại bỏ mỡ máu, ngừa đột quỵ nên làm như thế nào để có kết quả tốt .

Quan tâm đến sức khoẻ từ sớm, hiểu đúng – chủ động phòng ngừa và lựa chọn phương pháp can thiệp phù hợp, là những tiêu chí hàng đầu giúp chúng ta chủ động trước bệnh tật, và vượt qua bệnh một cách nhẹ nhàng. Hy vọng rằng, qua phần trò chuyện và giải đáp thắc mắc cùng TS.BS CKII Lưu Văn Minh trên đây sẽ giúp ích đến tất cả những ai đang quan tâm đến bệnh mỡ trong máu và đang bị bệnh mỡ máu cao sẽ sớm tìm được cách phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả .

Xem chi tiết các giải đáp của TS.BS CKII Lưu Văn Minh về bệnh mỡ máu cao ngay video dưới đây:

Thứ 5 hàng tuần, kính mời quý bạn đọc theo dõi chương trình TƯ VẤN TRỰC TUYẾN – TRÒ CHUYỆN CÙNG BÁC SĨ trên fanpage Bệnh Viện Quốc Tế DNA để được lắng nghe các giải đáp và tư vấn tận tình của các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp vui lòng inbox trực tiếp trên Fanpage hoặc gọi đến Hotline 1900 2840

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]