Trang chủ / Tin tức nổi bật

3 nhà khoa học đạt giải Nobel Y Sinh 2019 về nghiên cứu tế bào

Ủy ban Nobel của Viện Karolinska (Thụy Điển) đã trao giải Nobel Y sinh 2019 cho ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza vào hôm 7-10 vừa qua.

Giải thưởng Nobel Y Sinh danh giá

Ba nhà khoa học đã chia sẻ giải thưởng Nobel Y Sinh trong năm nay vì khám phá cách cơ thể phản ứng với sự thay đổi nồng độ oxy, một trong những quá trình thiết yếu nhất cho sự sống.

William Kaelin Jr tại Viện Ung thư Dana Farber và Đại học Harvard ở Massachusetts (Mỹ); Sir Peter Ratcliffe tại Đại học Oxford và Học viện Crick Francis ở Anh và Gregg Semenza tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland (Mỹ), đã tìm ra cách các tế bào cảm nhận mức oxy giảm và phản ứng bằng cách tạo ra các tế bào máu và mạch mới.

3 nhà khoa học đạt giải nobel y sinh 2019
Ba nhà khoa học đạt giải Nobel Y Sinh 2019

Ngoài việc mô tả một quá trình sinh lý cơ bản cho phép động vật phát triển mạnh ở một số khu vực cao nhất trên Trái đất, cơ chế này đã đưa ra cho các nhà nghiên cứu những phương pháp mới để điều trị bệnh thiếu máu, ung thư, bệnh tim,…

Ba người đoạt giải sẽ chia sẻ 9 triệu kronor Thụy Điển (918.000 USD), theo Viện Karolinska có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển.

Đem lại nhiều ứng dụng thực tiễn cho con người

Trong công trình kéo dài hơn hai thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu các khía cạnh khác nhau về cách các tế bào trong cơ thể cảm nhận trước tiên và sau đó phản ứng với mức oxy thấp.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi thiếu oxy, một phức hợp protein mà Semenza (yếu tố gây thiếu oxy – HIF) sẽ tích tụ trong gần như tất cả các tế bào cơ thể. Sự gia tăng của HIF có một số tác dụng, nhưng đáng chú ý nhất là làm tăng hoạt động của gen được sử dụng để sản xuất erythropoietin (EPO), một loại hormone giúp tăng cường tạo ra các tế bào hồng cầu mang oxy.

nghiên cứu trong giải thưởng nobel y sinh 2019
Các nhà khoa học đã nghiên cứu về các tế bào cảm nhận oxy

Randall Johnson, giáo sư sinh lý học và bệnh lý học tại Đại học Cambridge, cho biết: “Năm nay các cá nhân đoạt giải Nobel Y Sinh đã mở rộng kiến thức của chúng ta về cách phản ứng sinh lý làm cho cuộc sống trở nên khả thi”.

“Vai trò của HIF rất quan trọng từ những ngày đầu tiên của cuộc đời”, ông Johnson nói thêm. “Nếu một phôi không có gen HIF, nó sẽ không thể sự tồn tại. Ngay cả trong bụng mẹ, cơ thể chúng ta cũng cần gen này”.

Công trình nghiên cứu đã dẫn đến sự ra đời của một số loại thuốc, chẳng hạn như roxadustat và daprodustat, điều trị thiếu máu bằng cách đánh lừa cơ thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Roxadustat đã có mặt trên thị trường Trung Quốc nhưng vẫn đang được các cơ quan quản lý châu Âu đánh giá.

Các loại thuốc tương tự nhằm mục đích giúp bệnh nhân ung thư tim và ung thư phổi phải vật lộn để có đủ oxy vào trong máu.

Nobel Y Sinh 2019 – tầm quan trọng của nghiên cứu tế bào

Có thể nói Nobel Y Sinh 2019 đã đánh dấu tầm quan trọng của việc nghiên cứu tế bào, từ đó giúp cho việc điều trị bệnh được an toàn và đạt hiệu quả cao nhất. Tế bào nói chung và tế bào gốc nói riêng đã và đang dành được rất nhiều sự quan tâm của mọi người.

tiềm năng của tế bào gốc
Tế bào gốc có tầm quan trọng giúp điều trị cơ xương khớp và ứng dụng thẩm mỹ

Tế bào gốc là một phần quan trọng trong việc ứng dụng điều trị nhiều căn bệnh cơ xương khớp và đặc biệt trong lĩnh vực thẩm mỹ. Như vậy, chúng ta đã hiểu hơn được tầm quan trọng của việc nghiên cứu tế bào nói chung và tế bào gốc nói riêng. Điều đó giúp chúng ta tiến dần đến những phương pháp tương lai, tái tạo và phục hồi toàn diện chức năng cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ chúng tôi để tìm hiểu thêm về tế bào gốc cũng như công dụng của chúng trong nhiều liệu trình điều trị tại Bệnh viện quốc tế DNA. Vui lòng liên hệ hotline để được đội ngũ nhân viên tư vấn và hỗ trợ cho việc điều trị phù hợp nhất với bạn. Bệnh viện quốc tế DNA hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong việc chữa trị và điều trị nhiều chứng bệnh về: cơ xương khớp, lão hóa,…

Nguồn: Tổng hợp và trích từ baomoi.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM