Trang chủ / Kiến thức, Tin Tức, Tin tức nổi bật

Đặc điểm tổn thương phổi và giải pháp phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19

Những người sau khi điều trị nhiễm dương tính với Covid-19 thường có những tổn thương đa cơ quan, đặc biệt nghiêm trọng nhất là ở phổi. Để tránh khỏi dư âm bệnh làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống thì việc phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19 là điều vô cùng cần thiết. Thông qua bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được những trường hợp tổn thương đối với phổi của mình sau nhiễm Covid-19 cũng như tìm được giải pháp điều trị phù hợp.

nhung-ton-thuong-va-giai-phap-phuc-hoi-phoi-sau-Covid-19
Cùng tìm hiểu những tổn thương đến phổi sau nhiễm Covid-19 và giải pháp điều trị

1. Phổi bị tổn thương như thế nào sau nhiễm Covid-19

Phổi là một cơ quan quan trọng của cơ thể, có chức năng trao đổi khí, bảo vệ cơ thể khỏi sự nhiễm trùng thông qua tế bào lông chuyển và chất nhầy. Khi phổi bị tổn thương và không được chăm sóc sẽ trở nên suy yếu. Đặc biệt sau nhiễm Covid-19, nếu không có biện pháp điều trị và phục hồi chức năng phổi sẽ làm suy giảm chức năng phổi ngày một trầm trọng hơn. Từ đó kéo theo các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận cũng bị ảnh hưởng, làm suy giảm trầm trọng sức khỏe tổng thể. Trước khi đến với giải pháp điều trị và phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19, hãy cùng tìm hiểu những trường hợp tổn thương phổi sau nhiễm Covid-19.

1.1. Đặc điểm tổn thương phổi do COVID-19 trên hình ảnh X-quang

Ở các bệnh nhân Covid-19 có viêm phổi lan tỏa trước đó, màng phế nang – mao mạch sau giai đoạn viêm sẽ lành dần, dịch viêm rút đi, các xác hồng cầu hay xác tế bào được dọn dẹp và các sẹo xơ li ti được hình thành.

Có thể hình dung quá trình này giống như một vết xước da nặng khi bị chà xát trên mặt đường, vết thương sẽ lành dần, lên da non và để lại một vết sẹo, khác biệt chỉ là các vết sẹo trong phổi thường rất li ti, chỉ nhìn thấy qua kính hiển vi, nên được gọi là tình trạng xơ hóa vi thể.

Các vết sẹo xơ li ti trong phổi nếu ít thì không sao, vùng phổi lành có thể bù được chức năng hô hấp, nhưng nếu sẹo xơ dày đặc hoặc các phế nang bị bít tắc nhiều, thì sẽ có thể làm phổi giảm co giãn khi hô hấp sau này.

Vào giai đoạn sớm, hình ảnh X-quang có thể bình thường. Tổn thương thường cả ở nhu mô phổi và tổ chức kẽ. Tổn thương thường lan tỏa, thùy dưới hai bên, ở vùng ngoại vi, ít có phá hủy. Khi khỏi có thể để lại xơ phổi.

Hình ảnh kính mờ (ground glass opacity – GGO): là tổn thương đông đặc không hoàn toàn, có tỷ trọng cao hơn nhu mô phổi xung quanh vẫn có thể thấy đường bờ các mạch máu hoặc phế quản bên trong tổn thương đó.

Hình ảnh tổn thương kính mờ phổi phải (trái) và đông đặc thùy dưới hai phổi (phải) trên X-quang phổi thẳng.

Hình ảnh nốt mờ: là những hình mờ có đường kính dưới 3cm, dạng hình tròn, có thể đơn độc, có thể rải rác trong nhu mô phổi. Các nốt phổi thường có ranh giới rõ, được bao quanh bởi nhu mô phổi và không liên tục với rốn phổi hay trung thất.

Hình ảnh nốt mờ trên X-quang phổi thẳng.

 

Hình ảnh lưới và đông đặc nền phổi hai bên trên X-quang phổi thẳng chụp ngày thứ 9 sau khởi phát.

Hình ảnh dày thành phế quản: là những tổn thương thể hiện thành của phế quản dày lên, do có sự tích tụ dịch hay chất nhày xung quanh thành phế quản, trong mô kẽ.

Hình ảnh dày thành phế quản (trái) và đường Kerley B do phù mô kẽ (phải) trên X-quang phổi thẳng

Hình ảnh dày vách liên thùy: liên quan đến dịch rãnh liên thùy, thâm nhiễm tế bào hoặc xơ hóa. Trong viêm phổi do virus, dày các vách liên thùy gặp trong tổn thương lan tỏa trong ở bệnh nhân suy hô hấp cấp tính. Vì vậy việc điều trị phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19 là vô cùng quan trọng.

1.2. Đặc điểm tổn thương phổi do COVID-19 trên hình ảnh cắt lớp vi tính

Tổn thương thường gặp cả hai phổi, có nhiều ổ, phân bố thường ở ngoại vi, dưới màng phổi và đáy phổi. Các loại tổn thương phổi do Covid-19 có thể thấy trên hình ảnh cắt lớp vi tính là:

– Hình ảnh kính mờ (ground glass opacity – GGO): là dấu hiệu hay gặp nhất, thường nhiều ổ, hai bên và ở ngoại vi, tuy nhiên trong giai đoạn sớm có thế gặp một ổ tổn thương khu trú và chủ yếu ở thùy dưới phổi phải.

Hình ảnh kính mờ (GGO)

– Hình ảnh lát đá (crazy paving): tổn thương kính mờ kết hợp với dày vách liên tiểu thùy, vách trong tiểu thùy.

Hình ảnh lát đá (crazy paving)

– Hình ảnh kính mờ kèm đông đặc phổi từng phần

– Hình ảnh đám mờ dạng đông đặc phổi đơn thuần

– Hình ảnh kính mờ hoặc đông đặc phổi có biểu hiện dấu halo đảo ngược (gồm viền đặc phổi dày tối thiểu 2 mm bao quanh vùng kính mờ ở trung tâm).

– Hình ảnh giãn mạch máu bên trong đám mờ tổn thương.

Hình ảnh giãn mạch máu trong đám mờ

– Hình ảnh giãn phế quản co kéo

Hình ảnh giãn phế quản co kéo

– Hình ảnh dải mờ dưới màng phổi gây biến dạng cấu trúc.

Hình ảnh dải mờ dưới màng phổi gây biến dạng cấu trúc

Thông thường, tràn dịch màng phổi, thương tổn phổi dạng nốt, hạch trung thất hay hạch rốn phổi thì không đặc thù cho Covid-19, rất ít ca có các dấu hiệu này. Các thương tổn này nếu xuất hiện nhiều thì ưu tiên nghĩ đến viêm phổi do nguyên nhân khác.

2. Giải pháp phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19

Có thể thấy sau khi điều trị xong Covid-19 thì di chứng của bệnh vẫn còn, đặc biệt phổi là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng vì việc hồi phục phổi sau nhiễm Covid-19 là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, quan trọng là tìm được giải pháp phù hợp.

Bên cạnh chủ động thực hiện các phương pháp cải thiện sức khỏe, phục hồi phổi tại nhà như thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung vitamin C, ăn chất xơ, rau màu xanh, tập thở đúng cách thì những phương pháp tốt nhất mà nhiều người lựa chọn hiện nay để cải thiện sức khỏe, phục hồi phổi sau khi điều trị Covid-19 đó là tế bào gốc trung mô, Ozone Therapy tăng cường oxy máu, Ozone Therapy tăng cường miễn dịch.

giai-phap-phuc-hoi-phoi-sau-nhiem-covid-19
Hồi phục chức năng phổi dễ dàng với các phương pháp điều trị phù hợp

Với đặc tính biệt hóa, tái tạo và khả năng điều chỉnh các chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau nên tế bào gốc trung mô được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng. Trở thành một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng, góp phần phục hồi sau tổn thương phổi, ức chế phản ứng viêm quá kích hoạt và ảnh hưởng đến sự tiến triển của xơ phổi sau khi điều trị.

Khi được đưa vào cơ thể, tế bào gốc trung mô giúp tái tạo cơ quan bị tổn thương, tăng cường miễn dịch, phục hồi toàn diện chức năng của các cơ quan trong cơ thể, giúp người bệnh nhanh chóng trở về với nhịp sống bình thường.

Hình ảnh minh chứng tác động của tế bào gốc tiêu diệt gần như hoàn toàn virus covid-19 trích từ tạp chí National Library of Medicine. Kết quả sau khi điều trị với tế bào gốc, Covid không những biến mất ( các tế bào covid-19 đã bị mất đi) mà còn phục hồi các tế bào khác có lợi cho cơ thể

Phổi bị tổn thương sau nhiễm Covid-19 không chỉ làm suy giảm chức năng của phổi mà còn suy giảm cả chức năng của các cơ quan khác như gan, tim. Việc thiếu oxy ở phổi, tim, gan, khiến các tế bào của các cơ quan ấy suy giảm chức năng. Liệu pháp Ozone tăng cường oxy máu sẽ là phương án hoàn hảo giúp đưa ozone và oxy để lọc máu và nuôi tế bào. Lượng oxy dồi dào được đưa vào máu đến nuôi tất cả các tế bào trong toàn cơ thể, thúc đẩy các quá trình chuyển hóa trong tế bào để tạo ra năng lượng cho cơ thể, đồng thời đẩy những độc tố ra khỏi tế bào, cải thiện thể chất và tinh thần rõ rệt. Bên cạnh đó còn giúp tăng cường miễn dịch nhờ trung hòa các gốc tự do từ cấp độ tế bào trong toàn bộ cơ thể. Vì vậy việc phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19 là vô cùng quan trọng.

bang-gia-lieu-phao-dieu-tri-phuc-hoi-phoi-sau-nhiem-Covid-19
Bảng giá các liệu pháp điều trị và phục hồi phổi sau nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện quốc tế DNA (bảng giá khuyến mãi tháng 10)

Hiện nay, liệu pháp tế bào gốc trung mô, thanh lọc Ozone Therapy đã có mặt tại Bệnh viện Quốc tế DNA. Với một trung tâm LAB tế bào gốc có thể tách chiết, nuôi cấy và lưu trữ tế bào đạt chuẩn GMP – WHO, tế bào gốc được ứng dụng để điều trị cho hàng nghìn ca nhiễm bệnh Covid-19 (đặc biệt là những trường hợp bệnh nặng, nghiêm trọng kèm bệnh lý nền) và phục hồi sức khỏe sau khi điều trị.

Trước khi được đưa vào cơ thể người, những sản phẩm từ tế bào sẽ qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng điều trị, giúp điều trị Coid-19 và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 đạt kết quả tốt nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp tế bào gốc , bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840​ – 028 7303 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn​
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]