Trang chủ / Tin Tức

Đau gối khi ngồi xổm đứng dậy là bị bệnh gì?

Ngồi xổm đứng dậy bị đau gối thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo tổn thương khớp chè đùi, một thành phần quan trọng của khớp gối. Thông thường lúc này bạn không thể đứng dậy được ngay lập tức mà phải vịn tay mới đứng dậy được, tình trạng này hay gặp nhất là ở người cao tuổi.

Tổn thương khớp chè đùi diễn ra như thế nào?

Khớp chè đùi là bộ phận giữ vai trò quan trọng trong động tác duỗi gập gối. Khi bạn gập gối, xương bánh chè sẽ trượt và ép lên mặt sụn khớp giữa 2 lồi cầu của đầu xương đùi giúp khớp gối gấp duỗi trơn láng và nhẹ nhàng.

dau-goi-khi-ngoi-xom-dung-day-la-bi-benh-gi
Nhờ hai cánh bên, xương bánh chè chuyển động trong khe khớp giữa 2 lồi cầu xương đùi.

Chấn thương khớp gối đôi lúc là rách cánh trong làm xương bánh chè trật ra ngoài cấn bể sụn khớp. Sụn khớp chè đùi cũng bị ảnh hưởng khi bạn gấp gối tối đa có trọng tải ví dụ như tư thế ngồi xổm. Khi thực hiện kiểm tra và thăm khám ép khớp chè đùi gây ra cơn đau sẽ xác nhận tổn thương này.

dau-goi-khi-ngoi-xom-dung-day-la-bi-benh-gi-2
Nội soi hoặc chụp MRI mới thấy được trực tiếp hình ảnh sụn khớp.

Khi chấn thương khớp, cơn đau có thể lúc nhiều lúc ít, càng ngồi lâu càng khó đứng dậy, có người phải tì vịn mới đứng lên được. Đối với những người cao tuổi khi bị tổn thương khớp chè sẽ rất ngại đi vệ sinh vì phải ngồi xổm, thậm chí dễ chóng mặt té ngã.

Đối tượng hay bị tổn thương khớp chè đùi nhất

Tỷ lệ phụ nữ bị hư khớp chè đùi thường cao hơn nam giới. Có lẽ do đặc thù hay ngồi xổm đứng dậy nhiều lần khi làm việc nhà, buôn bán. Hay đối với những người thường xuyên mang giày cao gót, di chuyển nhanh khi mang xách nặng, khi đó lớp sụn khớp chè đùi chịu một áp lực lớn so với đi bình thường. Với áp lực như vậy, nếu sụn khớp yếu sẽ dễ bị tổn thương.

Tổn thương khớp chè đùi – Dấu hiệu của thoái hóa khớp gối

Tổn thương khớp chè đùi thường đi kèm với tổn thương đầu xương đùi, sụn khớp trong khớp gối nên nó được xem là dấu hiệu của khớp gối thoái hóa. Giải pháp để giảm đau khớp bác sĩ thường dùng là cho thuốc kháng viêm NSAID. Tuy nhiên thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị tổn thương khớp gối

Hiện nay, ứng dụng công nghệ tế bào gốc để khắc phục và điều trị các tổn thương khớp gối được coi là giải pháp khả quan nhất so với những phương pháp thông thường như uống thuốc và phẫu thuật vì hoàn toàn không đau, không phẫu thuật, không biến chứng, duy trì hiệu quả lâu dài. Ứng dụng điều trị tổn thương khớp, sụn bằng tế bào có tính tương thích sinh học cao với cơ thể, được chứng minh qua rất nhiều ca cận lâm sàng đã được thực hiện, mang hiệu quả khả quan.

Khi đưa tế bào gốc vào cơ thể, chúng sẽ thực hiện khả năng “tự chữa lành” bằng cách di chuyển đến những tế bào bị hư tổn, lão hóa,… thực hiện chức năng thay thế, sửa chữa, tái tạo. Nhờ vậy, các vấn đề tổn thương cơ thể đang gặp phải được thuyên giảm đáng kể và đạt được hiệu quả lâu dài.​

dau-goi-khi-ngoi-xom-dung-day-la-bi-benh-gi-4
Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị tổn thương khớp gối

Tìm hiểu thêm về tế bào gốc

Tại Việt Nam bạn hoàn toàn có thể cải thiện sức khỏe một cách vượt trội nhờ công nghệ tế bào gốc tân tiến mà không cần phải sang nước ngoài. Bệnh Viện Quốc Tế DNA là đơn vị chuyển giao thành công công nghệ tế bào gốc với việc đầu tư hệ thống phòng LAB tế bào gốc riêng biệt, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế GMP WHO với các thiết bị tối tân từ Nhật Bản, Mỹ, Anh, Pháp, Đức,… nhằm phục vụ công tác xét nghiệm, chiết tách, nuôi cấy, sản xuất và điều trị bằng tế bào gốc một cách tốt nhất.

di-lai-binh-thuog-sau-2-nam-thoai-hoa-khop-goi-da-tro-thanh-hien-thuc-nho-te-bao-goc-1
Bệnh Viện Quốc Tế DNA sở hữu phòng Lab đạt chuẩn GMP WHO

Khi đến thăm khám tại Bệnh Viện Quốc Tế DNA, khách hàng được trực tiếp đội ngũ bác sĩ, chuyên gia trong nước và nước ngoài tư vấn và chỉ định liệu trình điều trị phù hợp, giúp khách hàng cải thiện bệnh tật hiệu quả, an toàn nhất.

Đặc biệt từ ngày 14.4.2021 – 5.5.2021, chào đón đại lễ 46 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 – 30/4/2021, Bệnh Viện Quốc Tế DNA mang đến cho khách hàng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trẻ đẹp toàn diện.

Xem chi tiết chương trình ưu đãi TẠI ĐÂY

Để được tư vấn kỹ hơn về liệu pháp tế bào gốc, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:
Bệnh viện quốc tế DNA
Bệnh viện Tế Bào Gốc Đầu Tiên Tại Việt Nam
Hotline: 1900 2840​
Email: info@benhvienquoctedna.vn​
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM