Khái niệm bão Cytokine và ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân Covid-19

Bạn đã từng nghe đến khái niệm bão Cytokine? Đây chính là triệu chứng mà rất nhiều bệnh nhân (đặc biệt bệnh nhân trẻ tuổi) phải đối mặt khi điều trị bệnh Covid-19. Vậy bão Cytokine là gì? Những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

1. Khái niệm bão Cytokine là gì?

khai-niem-bao-cytokine-la-gi
Bão Cytokine là từ ngữ được nhắc đến nhiều trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành

Hội chứng cơn bão cytokine (hay còn gọi là hội chứng giải phóng cytokine) có tên tiếng Anh là Cytokine Release Syndrome – CRS. Đây là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập như virus gây bệnh, giải phóng ồ ạt cytokine dẫn đến phản ứng viêm toàn hệ thống.

Bình thường ở người khỏe mạnh, khi bị virus tấn công thì hệ miễn dịch sẽ phản ứng và cơ thể tiết ra chất cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, ở một số người chất cytokine được tiết ra quá nhiều gây viêm và ảnh hưởng các phủ tạng. Còn vì sao hệ miễn dịch phản ứng thái quá, hiện y học chưa lý giải được.

hoi-chung-bao-cytokine
Hội chứng cơn bão cytokine

Hội chứng cơn bão cytokine có thể xảy ra trong những trường hợp sau:

– Biến chứng nhiễm trùng huyết
– Hội chứng suy hô hấp cấp tính
– Biến chứng của một số bệnh truyền nhiễm như cúm gia cầm, thủy đậu,…
– Bệnh tự miễn như viêm khớp ở người trẻ tuổi

2. Hội chứng bão cytokine diễn ra như thế nào?

Trong cơ thể người, cytokine là một nhóm protein đa chức năng, được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch giúp cơ thể vận hành hệ miễn dịch. Để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm nhập gây viêm nhiễm trùng, hệ miễn dịch sử dụng nhiều tế bào khác nhau cùng hoạt động. Trong đó, cytokine được tạo ra từ nhiều loại tế bào khác nhau của hệ miễn dịch như: Tế bào lympho T và B, tế bào bạch cầu đơn nhân, tế bào bạch cầu ưa acid.

cytokine-duoc-tao-ra-the-nao
Cytokine được tạo ra từ nhiều loại tế bào khác nhau của hệ miễn dịch

Khái niệm bão cytokine xảy ra khi có tác nhân xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch được kích hoạt để giúp chống lại tác nhân này. Hệ miễn dịch sử dụng nhiều loại tế bào khác nhau với một số lượng lớn (phản ứng quá mức) bao gồm tế bào bạch cầu, tế bào lympho T và B, tế bào sát thủ tự nhiên, đại thực bào, tế bào tua, bạch cầu đơn nhân, làm giải phóng các cytokine gây viêm. Các cytokine sẽ gửi tín hiệu đến các tế bào miễn dịch kích hoạt sản xuất thêm nhiều tế bào bạch cầu khác cũng như kích hoạt các tế bào tiếp tục tạo ra nhiều cytokine hơn.

3. Đặc trưng của hội chứng cơn bão Cytokine là gì?

Trên lâm sàng, cơn bão cytokine có đặc trưng là sốt, ngoài ra còn có các biểu hiện như: Tim đập nhanh, co giật, tụt huyết áp, nhức đầu, rối loạn chức năng của nhiều cơ quan.

bieu-hien-cua-bao-cytokine
Hội chứng cơn bão cytokine có đặc trưng là sốt và các biểu hiện như nhức đầu, tụt huyết áp,…

Các biểu hiện cận lâm sàng trên bệnh nhân hội chứng cơn bão cytokine cho thấy:

– Nồng độ oxy trong máu giảm xuống thấp
– Huyết áp mở rộng
– Sốt kèm co giật là một dấu hiệu của hội chứng cơn bão cytokine
– Tăng cung lượng tim giai đoạn sớm và cung lượng tim có khả năng giảm giai đoạn muộn
– Nồng độ nitơ trong máu tăng cao
– Chảy máu không kiểm soát

Hội chứng cơn bão cytokine có thể dẫn đến tử vong khi các cytokine tấn công nhiều cơ quan quan trọng trong cơ thể như phổi, gan.

4. Cytokine và những ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh nhân Covid – 19

Ở bệnh nhân Covid-19, khi virus xâm nhập vào tế bào, chúng sẽ nhanh chóng tự nhân bản và kích hoạt các tế bào miễn dịch gửi tín hiệu cho cơ thể để chiến đấu với virus.

Trong trong trường hợp ở bệnh nhân Covid-19, cơn bão cytokine tiết ra quá nhiều chất khiến hệ miễn dịch phải phản ứng liên tục và kéo dài, ngay khi virus đã không còn khả năng đe dọa. Lúc đó, việc giải phóng quá nhiều cytokine sẽ nhanh chóng đẩy cơ thể vào tình trạng bị kiệt sức.

anh-huong-den-benh-nhan-covid-19
Việc giải phóng quá nhiều cytokine sẽ nhanh chóng đẩy cơ thể vào tình trạng bị kiệt sứciệc giải phóng quá nhiều cytokine sẽ nhanh chóng đẩy cơ thể vào tình trạng bị kiệt sức

Những cytokine này sẽ tấn công vào phổi, làm phá vỡ các mô phổi. Lúc này, những túi khí nhỏ chứa chất lỏng trong mô phổi bị rò rỉ sẽ gây ra viêm phổi và làm thiếu hụt oxy trong máu. Khi phổi bị tổn thương nặng và gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính, các cơ quan khác bắt đầu bị ảnh hưởng và dẫn đến tình trạng suy đa tạng. Tình trạng bão cytokine nếu không được điều trị kịp thời ở bệnh nhân Covid – 19 có thể gây tử vong.

hinh-anh-x-quang-viem-phoi-do-covid-19
Hình ảnh X-quang viêm phổi do virus Corona – Những cytokine có thể gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính và đe dọa đến tính mạng người bệnh

5. Cách khắc chế cơn bão Cytokine ở bệnh nhân Covid – 19

Bão Cytokine có thể là nguyên nhân khiến tình trạng bệnh nhân trở nặng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ở bệnh nhân Covid-19 (nhất là trên những bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi). Vì hội chứng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và là biến chứng của một số bệnh tự miễn khác như viêm khớp ở người trẻ tuổi, Lupus.

Để khắc chế bão Cytokine ở bệnh nhân Covid – 19, nhiều nghiên cứu đã và đang được tiến hành. Một số loại thuốc điều trị bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp có thể loại bỏ virus corona ra khỏi những tế bào bị lây nhiễm. Tuy nhiên, chúng có thể làm giảm chức năng của hệ miễn dịch trong việc chống lại virus gây bệnh trên các bệnh nhân bị nhiễm trùng. Đây cũng chính là những khó khăn trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 bị mắc phải bão Cytokine. Vì phải đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động để chống lại virus gây bệnh nhưng không được phản ứng quá mức.

cytokine-gay-suy-ho-hap
Hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân Covid-19 có thể gây ra tình trạng suy hô hấp cấp tính, dẫn đến suy đa tạng và thậm chí có thể tử vong nếu không được điều trị.

Khi hiện nay chưa có phương pháp điều trị cụ thể thì tế bào gốc trung mô (MSC) được đánh giá là giải pháp tiềm năng để điều trị Covid-19, có thể điều chỉnh phản ứng viêm quá kích hoạt khi điều trị và thúc đẩy phục hồi tổn thương phổi cho bệnh nhân sau khi điều trị

Tế bào gốc trung mô ở người trưởng thành có đặc tính biệt hóa, tái tạo và có khả năng điều chỉnh các chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau chẳng hạn như tế bào NK, tế bào đuôi gai, tế bào B, tế bào T, bạch cầu trung tính và đại thực bào nên được sử dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng, trở thành một lựa chọn điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng, góp phần phục hồi sau tổn thương phổi, ức chế phản ứng viêm quá kích hoạt và ảnh hưởng đến sự tiến triển của xơ phổi sau khi điều trị.

Hiện nay, liệu pháp tế bào gốc hỗ trợ điều trị Covid-19 và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau khi khỏi bệnh được ứng dụng tại Bệnh viện Quốc tế DNA với một trung tâm LAB tế bào gốc có thể tách chiết, nuôi cấy và lưu trữ tế bào đạt chuẩn GMP – WHO. Trước khi được đưa vào cơ thể người, những sản phẩm từ tế bào sẽ qua các quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hiệu quả điều trị, giúp điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 đạt kết quả tốt nhất. Phương pháp này không những điều trị và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 mà còn phục hồi các tế bào có lợi khác trong cơ thể, hoàn toàn không đau đớn, không tác dụng phụ.

benh-vien-quoc-te-dna
Phòng LAB đạt chuẩn GMP-WHO tại Bệnh viện Quốc tế DNA

Nếu bạn quan tâm, mong muốn điều trị bệnh Covid-19 phục hồi sức khỏe sau quá trình điều trị có thể thực hiện liệu pháp tế bào gốc này tại Bệnh viện Quốc tế DNA, không chỉ mang lại hiệu quả vượt trội mà còn giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm kinh phí di chuyển sang nước ngoài.

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]