Trang chủ / Tầm soát và ngăn ngừa bệnh tật, Tin Tức, Tin tức nổi bật

10 điều cần lưu ý khi đi lấy mẫu xét nghiệm để tránh lây nhiễm virus Covid-19

Nhiều người có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tự nguyện, xét nghiệm Covid-19 để cấp giấy thông hành đáp ứng nhu cầu trong công việc, hoạt động xã hội, công tác trong và ngoài nước nhưng lo ngại việc lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu. 10 lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn an tâm lấy mẫu xét nghiệm tránh lây nhiễm virus Covid-19 tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế.

10-dieu-can-luu-y-khi-đi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-de-tranh-lay-nhiem-virus-covid-19-1
10 điều cần lưu ý khi đi lấy mẫu xét nghiệm để tránh lây nhiễm virus Coid-19

1. Đeo khẩu trang đúng cách khi đi lấy mẫu xét nghiệm để tránh lây nhiễm virus Covid-19

Để tránh lây nhiễm nhiễm virus SARS-CoV-2 khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thì việc đầu tiên cần lưu ý là nên đeo khẩu trang y tế khi tới bệnh viện và đeo đúng cách. Bạn cần lưu ý đeo mặt chống thấm (mặt màu đậm đối với khẩu trang y tế) quay ra ngoài, mặt thấm (mặt màu nhạt hơn đối với khẩu trang y tế) vào trong, thanh kim loại ôm sát sống mũi, nếp gấp hướng xuống dưới. Nếu bạn muốn tháo khẩu trang để đeo cái mới thì khi tháo cầm dây để tháo, rồi bỏ vào thùng rác.

10-dieu-can-luu-y-khi-đi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-de-tranh-lay-nhiem-virus-covid-19-3
Những lưu ý cần biết khi đeo khẩu trang y tế

2. Giữ khoảng cách an toàn tránh lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc

Một số người mặc dù không có triệu chứng vẫn có khả năng lây truyền virus Covid-19. Vì vậy, khi đi lấy mẫu xét nghiệm hãy nên duy trì khoảng cách tối thiểu 2m (khoảng 2 chiều dài cánh tay) với người khác. Đồng thời, giữ khoảng cách với người khác là điều rất quan trọng đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

10-dieu-can-luu-y-khi-đi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-de-tranh-lay-nhiem-virus-covid-19-2
Duy trì khoảng cách tối thiểu 2m (khoảng 2 chiều dài cánh tay) để tránh lây nhiễm virus Covid-19

3. Nhớ vệ sinh tay khi đi lấy mẫu xét nghiệm

Đây là một biện pháp rất đơn giản, dễ làm và có hiệu quả tốt phòng lây nhiễm SARS-CoV-2. Bạn có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh tay chứa cồn mà bệnh viện, địa chỉ đến lấy mẫu xét nghiệm trang bị ở hành lang, trên bàn ghi thông tin,… hoặc rửa tay bằng nước với xà phòng rồi lau tay bằng giấy, cố gắng đừng đụng chạm nhau, đừng đụng chạm đồ vật không cần thiết ở nơi lấy mẫu và nhân viên y tế. Thêm một điều bạn nên lưu ý nữa là không nên làm khô tay bằng các máy xì khô vì làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn do máy thổi vi sinh vật từ trong máy vào bàn tay.

4. Tự sàng lọc

Trước khi tới bệnh viện, bạn cần tự kiểm tra xem mình có các yếu tố liên quan tới COVID-19 (có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mất vị giác, có đi từ vùng dịch về, có tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm,…). Nếu có các yếu tố nguy cơ, cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất hoặc theo các số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế để được trợ giúp.

Nếu bắt buộc phải vào bệnh viện khám, cấp cứu thì cần đi theo đúng luồng đi mà bệnh viện đã qui định. Khi dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng, người bệnh cần đi khám cấp cứu theo đúng phân tuyến bảo hiểm của mình để hạn chế tập trung đông ở bệnh viện tuyến trung ương.

5. Tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp

Khi ở bệnh viện hay ở những nơi cộng đồng, bạn cần chú ý tuân thủ đúng vệ sinh hô hấp để tránh lây nhiễm virus Covid-19:

– Hãy tìm một nơi ít người, dùng khăn giấy để che miệng khi ho và hắt hơi, sau đó bỏ giấy vào thùng rác và rửa tay. Nếu không có sẵn giấy che thì có thể dùng khuỷu tay để che.
– Tuyệt đối không dùng bàn tay để che mũi miệng vì làm nguy cơ lây nhiễm qua bàn tay.

6. Nữ cần búi tóc, cột tóc gọn gàng

Bác sĩ Vũ Đức Hiếu, Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Quân y 175, người trực tiếp tham gia các đội lấy mẫu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lưu ý khi đi xét nghiệm Covid-19: “Người đi lấy mẫu có tóc dài nên búi tóc, cột tóc gọn gàng. Nhiều chị em thả tóc, hất tóc quệt trúng người bác sĩ, mẫu bệnh phẩm, thậm chí làm rơi que thử, ảnh hưởng công tác lấy mẫu và không đảm bảo an toàn trong quy cách lấy mẫu”.

7. Cần tuân thủ hướng dẫn, hợp tác với nhân viên y tế

Khi đi lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế, bạn cần tuân thủ hướng dẫn tại địa chỉ đó, cũng như hợp tác với nhân viên y tế để quá trình lấy mẫu nhanh, đỡ đau, an toàn và hạn chế tối đa lây nhiễm virus Covid-19.

Về hướng ngồi, mặt nên xoay về phía không có người đứng, tư thế đầu cổ thẳng hoặc ngửa tùy nhân viên y tế yêu cầu. Bạn cần chú ý khẩu trang chỉ lộ mũi, vẫn che miệng để chắn giọt bắn, hạn chế nói chuyện nếu không cần thiết.

Khi lấy mẫu, các chuyên gia y tế khuyên bạn hãy thở đều bình thường, cố không nhăn mặt. Vì khi nhăn mặt sẽ làm kéo cơ mũi, kẹt que ở trong gây đau hơn so với bình thường.

10-dieu-can-luu-y-khi-đi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-de-tranh-lay-nhiem-virus-covid-19-4
Khi đi lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện hoặc các trung tâm y tế, bạn cần tuân thủ hướng dẫn và hợp tác với nhân viên y tế

8. Tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19

Nhân viên y tế và người dân cần thực hiện tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19 theo chương trình tiêm chủng của Bộ Y tế.

Ngoài ra nếu bạn trong quá trình nằm viện cần thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện nhiễm Covid-19. Trước khi nhập viện có thể xét nghiệm cho cả người bệnh, người nhà người bệnh để phát hiện kịp thời các trường hợp nhiễm không có triệu chứng, từ đó có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả tránh để dịch Covid-19 lây lan rộng trong bệnh viện.

10-dieu-can-luu-y-khi-đi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-de-tranh-lay-nhiem-virus-covid-19-6
Bác sĩ tại Bệnh viện Quốc tế DNA đang tiêm vắc xin cho người dân

9. Bảo đảm thông thoáng phòng bệnh

Hạn chế tập trung đông người tại các khu vực, đặc biệt là trong phòng bệnh. Tại các buồng bệnh cần có các biện pháp làm tăng luân chuyển không khí trong phòng bằng cách mở các cửa sổ và các cửa ra vào. Nếu có điều hòa thì cần mở cửa phòng luân phiên theo giờ để đảm bảo thông khí. Trường hợp người bệnh nằm phòng áp lực âm thì không được mở cửa phòng mà cửa phòng phải luôn luôn đóng kín để bảo đảm áp lực âm.

10. Chọn địa điểm xét nghiệm Covid-19 uy tín, đảm bảo an toàn

10-dieu-can-luu-y-khi-đi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-de-tranh-lay-nhiem-virus-covid-19-9
Chọn địa chỉ xét nghiệm Covid-19 là lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

Đây là lưu ý quan trọng giúp bạn có thể an tâm với kết quả xét nghiệm của mình là hoàn toàn chính xác. Hiện nay, tại Bệnh viện Quốc tế DNA đang triển khai thực hiện dịch vụ xét nghiệm Covid-19 để đáp ứng nhu cầu công việc, cấp giấy thông hành và đảm bảo sức khỏe cho người dân. Bạn hoàn toàn yên tâm đến lấy mẫu xét nghiệm mà không cần phải lo sợ lây nhiễm chéo trong quá trình xét nghiệm.

– Khoa xét nghiệm của Bệnh viện Quốc tế DNA tự hào là một trong số ít những phòng xét nghiệm tại Việt Nam được trang bị trang thiết bị hiện đại, và được chấp nhận đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ Y tế.

– Bệnh viện Quốc tế DNA sử dụng bộ kit cao cấp, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài đạt chuẩn Bộ Y tế. Đồng thời, đội ngũ thực hiện test Covid-19 là những nhân viên y tế, bác sĩ biết cách lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu chính xác mà khi thực hiện tại nhà hoặc ở những cơ sở y tế chưa được cấp phép sẽ không thể thực hiện đúng được.

– Kỹ thuật test nhanh Covid-19 tại Bệnh viện Quốc tế DNA chỉ cần 15-30 phút đã có kết quả. Đối với những cá nhân cần cấp giấy xét nghiệm nhanh, kết quả xét nghiệm chính xác cao mà không phải chờ đợi lâu thì test nhanh Covid-19 là một lựa chọn hợp hợp lý.

– Khi xét nghiệm tại Bệnh viện Quốc tế DNA, khách hàng đặt hẹn đúng giờ, hạn chế tập trung đông do nhu cầu tăng cao. Khu xét nghiệm nằm riêng biệt, rộng, thoáng. Khách hàng được di chuyển theo quy trình 1 chiều, giãn cách.

– Khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm khi 100% nhân viên, y bác sĩ của bệnh viện đều được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, trang bị đồ phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng.

10-dieu-can-luu-y-khi-đi-lay-mau-xet-nghiem-covid-19-de-tranh-lay-nhiem-virus-covid-19-5
Tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện Quốc tế DNA đều được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

Dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (virus SARS-Cov-2) tại Bệnh viện Quốc tế DNA không chỉ giúp cá nhân, doanh nghiệp có kết quả chính xác phục vụ nhu cầu công việc, gạt bỏ những lo ngại khi đi đến lấy mẫu xét nghiệm mà còn giúp chẩn đoán, điều trị sớm, ngừa biến chứng cho bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2. Hãy cùng Bệnh viện Quốc tế DNA chủ động bảo vệ sức khoẻ của bạn, gia đình và cộng đồng, vững tin vượt qua đại dịch.

Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ xét nghiệm Covid-19, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840​
Email: info@benhvienquoctedna.vn​
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]