Trang chủ / Liệu pháp miễn dịch, Thẩm mỹ tế bào gốc

VÌ SAO COVID-19 KHIẾN NGƯỜI MẮC MẤT KHỨU GIÁC?

Thống kê cho thấy người mắc COVID-19 có nguy cơ mất khứu giác cao gấp 27 lần, trong khi chỉ có nguy cơ sốt, ho hoặc khó thở cao gấp khoảng 2,2 đến 2,6 lần so với người không mắc. Vì vậy, mất khứu giác là một trong những dấu hiệu sớm nhất và phổ biến nhất về COVID-19, dự đoán bệnh tốt hơn so với các triệu chứng khác như sốt và ho.

Mất khứu giác là một trong những dấu hiệu sớm nhất và phổ biến nhất về COVID-19
Mất khứu giác là một trong những dấu hiệu sớm nhất và phổ biến nhất về COVID-19

Virus corona làm tổn thương đến khứu giác như thế nào?

Chứng mất khứu giác này là một triệu chứng thần kinh chứ không đơn thuần là nghẹt mũi như cúm thường – người mắc COVID 19 kể cả khi không nghẹt mũi cũng bị mất khả năng cảm nhận mùi một cách rõ rệt. Điều này có chút tương đồng với chứng mất khứu giác vĩnh viễn – một hội chứng thần kinh gây ra bởi nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần và xã hội, đặc biệt là trầm cảm và lo âu dai dẳng, dẫn đến sự tổn thương của các tế bào thần kinh khứu giác, và dẫn đến mất khứu giác vĩnh viễn.

Nhóm tế bào tổn thương trực tiếp bởi Covid-19 bị mất chức năng tạm thời, dẫn đến ảnh hưởng gián tiếp lên các tế bào thần kinh khứu giác.
Nhóm tế bào tổn thương trực tiếp bởi Covid-19 bị mất chức năng tạm thời, dẫn đến ảnh hưởng gián tiếp lên các tế bào thần kinh khứu giác.

Tuy nhiên khác với hội chứng thần kinh mất khứu giác vĩnh viễn, các bệnh nhân mắc COVID-19 đều lấy lại được khứu giác sau khi hồi phục. Để tìm hiểu cơ chế dẫn đến sự mất khứu giác tạm thời này, các nhà khoa học thần kinh tại Đại học Y Harvard làm nghiên cứu xác định loại tế bào khứu giác nào trong khoang mũi dễ bị tổn thương bởi SARS-CoV-2.

Kết quả là, nhóm tế bào bị tổn thương trực tiếp là các tế bào hỗ trợ trong biểu mô khứu giác, khiến chúng bị mất chức năng tạm thời, dẫn đến ảnh hưởng gián tiếp lên các tế bào thần kinh khứu giác. Còn các tế bào thần kinh khứu giác không trực tiếp bị tổn thương nên may mắn thay, SARS-CoV-2 không làm mất khứu giác vĩnh viễn!

Vậy phép màu nào cho người mất khứu giác vĩnh viễn?

Te-bao-goc-duoc-bao-quan-lanh-bang-Nito-long
Tế bào được bảo quản lạnh bằng Nitơ lỏng, đảm bảo sự sống và cấu trúc nguyên vẹn

Trên thế giới chưa có phác đồ điều trị dành riêng cho chứng mất khứu giác mãn tính, vì đây là biểu hiện của sự thoái hóa thần kinh khứu giác với những liên hệ phức tạp với hệ miễn dịch. Trong đó, Y học tái tạo là hướng đi giúp điều trị từ gốc – công nghệ tế bào gốc tự thân giúp tăng cường miễn dịch và tái tạo các tế bào chức năng (trong đó có các tế bào thần kinh khứu giác), giúp điều trị các bệnh lý thoái hóa, ung thư, bệnh tự miễn, cũng như phòng và điều trị các bệnh lây nhiễm như COVID-19.

Các nhà khoa học vẫn luôn không ngừng nghiên cứu giải pháp từ tế bào để cải thiện tình trạng bệnh
Các nhà khoa học vẫn luôn không ngừng nghiên cứu giải pháp từ tế bào để cải thiện tình trạng bệnh

Không còn là lý thuyết, với tiến bộ Y học tái tạo mới nhất tại Việt Nam được chuyển giao từ Nhật Bản, một cô gái tên Huỳnh Trần Hiền My, suy giảm miễn dịch và trầm cảm lo âu trong thời gian dài, đi kèm với mất khứu giác vĩnh viễn, đã được điều trị bằng công nghệ tế bào gốc tự thân tăng cường miễn dịch tại Bệnh viện Quốc tế DNA, TP. HCM. Điều kì diệu mà Huyền My không ngờ tới là em đã lấy lại được khứu giác. Đối với những người như Hiền My, lấy lại khứu giác không chỉ là lấy lại niềm vui sống, mà đó còn là những dấu hiệu tích cực cho những thay đổi bên trong cơ thể ở hệ miễn dịch và thần kinh.

Miễn dịch – Thần Kinh – Khứu giác đều liên quan đến nhau

Thông tin liên quan đến mùi dễ dàng được lưu trữ trong trí nhớ dài hạn và có mối liên hệ chặt chẽ với trí nhớ cảm xúc. Đó là lý do một mùi hương quen thuộc từ thời thơ ấu thường khiến người ta nhớ rất lâu. Một mặt, nghiên cứu cho thấy khứu giác bị rối loạn và suy giảm chức năng ngay từ giai đoạn đầu của bệnh tự miễn (cụ thể ở hội chứng đa xơ cứng) và bệnh thần kinh (Alzheimer, Parkinson, tâm thần phân liệt và trầm cảm). Mặt khác, chuột khi bị cắt bỏ khứu giác thì dẫn đến bị trầm cảm.

Cũng theo mối liên hệ miễn dịch – thần kinh – khứu giác mật thiết trên, nghiên cứu cho thấy trái cây họ cam chanh là lựa chọn tuyệt vời trong mùa dịch này. Ngoài Vitamin C tăng cường miễn dịch, mùi hương tự nhiên của chúng có khả năng giảm căng thẳng thần kinh, nhờ đó điều hòa sự ức chế miễn dịch do căng thẳng gây ra, đặc biệt ở người cao tuổi.

Tăng cường hệ miễn dịch luôn là giải pháp tối ưu giúp bạn phòng ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus bên ngoài
Tăng cường hệ miễn dịch luôn là giải pháp tối ưu giúp bạn phòng ngừa sự tấn công của vi khuẩn, virus bên ngoài

Cuối cùng, tìm hiểu các liệu pháp Y học tái tạo để chủ động tăng cường miễn dịch trong bối cảnh nguy cơ bệnh khởi phát từ cả bên trong lẫn bên ngoài là một giải pháp dành cho người có hệ miễn dịch suy yếu, đặc biệt đối với người cao tuổi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM