Trang chủ / Thanh lọc thải độc

Tác hại của khói thuốc lá – Đe dọa mạng sống con người

Nghiên cứu khoa học cho thấy tác hại của khói thuốc lá là vô cùng nghiêm trọng đối với không chỉ bản thân người hút thuốc lá mà còn đối với cộng đồng.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người hút thuốc lá nhiều nhất

Thực tế cho thấy trong những thập kỉ qua, tỷ lệ hút thuốc tại các quốc gia phát triển đã được giảm dần, song tại các quốc gia đang phát triển (trong đó có Việt Nam ta), tỉ lệ số người hút thuốc vẫn không hề thuyên giảm. Ngược lại, tỷ lệ người hút thuốc lá ở nước ta không những mỗi ngày một nhiều hơn mà còn dần bị trẻ hóa.

thực trạng hút thuốc lá ở Việt Nam
Việt Nam thuộc top 15 các quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới

Hút thuốc lá để lại nhiều hệ lụy có hại cho sức khỏe con người, tuy nhiên dường như người Việt Nam ta vẫn chưa bỏ được thói quen xấu này. Việc tỉ lệ số người hút thuốc ngày càng trẻ hóa còn cho thấy vấn nạn này còn ảnh hưởng xấu trong việc giáo dục ý thức của trẻ vị thành niên. Với trên 15 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hường bởi khói thuốc lá hằng năm, Việt Nam được công nhận là thuộc top 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Đây quả là hồi chuông đáng báo động về vấn nạn này đối với sức khỏe dân tộc.

Những tác hại nghiêm trọng của khói thuốc lá

Khói thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất độc hại

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy trong khói thuốc có 7000 chất hóa học độc hại, trong đó chứa khoảng 70 chất có thể gây ung thư. Các chất này khi được con người đưa trực tiếp vào cơ thể gây ra nhiều căn bệnh vô cùng nguy hiểm như ung thư tuyến tụy, tử cung, cổ tử cung, thận, bàng quang, ruột, tai biến mạch máu não và trực tràng,…Ngoài ra, chất độc hại trong khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, rối loạn tình dục và gây trầm cảm nặng đối với người hút thuốc.

Khói thuốc lá bào mòn đến từng tế bào của cơ thể

Đâu ai biết được chỉ bằng việc châm điếu thuốc, rít vào rồi thở ra từng hơi khói – việc mà ta coi đó đơn giản chỉ là một thói quen, một cách xã giao, một nét “văn hóa”, con người đang tự tay đưa vào cơ thể những chất độc, điều đó đồng nghĩa với việc đang tự giết chết mình từng ngày.

tác hại khói thuốc lá
Khói thuốc lá gieo rắc những nỗi ám ảnh kinh hoàng

Các chất độc trong khói thuốc lá khi được con người đưa trực tiếp vào cơ thể bắt đầu tác động lên cơ thể theo cấp tế bào. Nó có thể ảnh hưởng đến tế bào bề mặt của đường hô hấp gây tình trạng viêm mãn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hóa tế bào…

Hút thuốc lá thụ động – nguyên nhân dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ và trẻ em

Khói thuốc lá vô cùng nguy hiểm vì nó không những gây hại cho sức khỏe người trực tiếp hút mà còn để lại nhiều hệ lụy cho những người xung quanh, mà cụ thể ở đây là trẻ em và phụ nữ – những người thường xuyên tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc lá của những ông bố, người chồng.

Việc tiếp xúc gián tiếp với khói thuốc lá được gọi là một cách hút thuốc thụ động. Những tưởng nó không gây hại nhiều bằng việc hút thuốc chủ động những thực chất các nghiên cứu cho thấy rằng người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc các loại bệnh cao hơn 25-30% so với những người không hít phải khói thuốc.

hút thuốc thụ động
Phụ nữ và trẻ em là nạn nhân trực tiếp của hút thuốc thụ động

Tình trạng hút thuốc lá thụ động không còn là một vấn đề xa lạ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng mà trong đó, trẻ em và phụ nữ là hai đối tượng chịu hậu quả nặng nề nhất, đặc biệt là trẻ em. Đây được coi là một trong những nguyên nhân gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh, cân nặng thấp, viêm đường hô hấp, viêm tai giữa và các bệnh về hen suyễn …

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM