Trang chủ / Thanh lọc thải độc

Nguy cơ mắc bệnh lao phổi đối với những người hút nhiều thuốc lá

Nghiên cứu cho thấy bệnh lao phổi dễ bắt gặp ở những người thường xuyên hút thuốc lá. Đây là căn bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm gây hại không chỉ cho sức khỏe của chính bạn mà còn đối với sức khỏe của cộng đồng.

Bệnh lao phổi là gì?

Bệnh lao phổi (còn gọi là TB) là một bệnh truyền nhiễm do vi trùng lao xâm nhập vào phổi gây nên. Bệnh lao có thể gặp ở tất cả các bộ phận của cơ thể như lao màng phổi, lao hạch bạch huyết, lao màng não, lao xương khớp, lao màng bụng, lao hệ sinh dịch – tiết niệu, lao ruột… song lao phổi lại là căn bệnh phổ biến nhất (chiếm 80 – 85%) và là nguồn lây bệnh chính cho cộng đồng.

Lao phổi là một căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm

Lao phổi là một căn bệnh nguy hiểm bởi đến nay, tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng mỗi năm có 9 triệu người mắc bệnh lao, trong đó có 3 triệu người không được điều trị y tế dứt điểm.

Nguyên nhân hình thành căn bệnh lao phổi?

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Trong số những bệnh nhân mắc phải bệnh lao phổi, nguyên nhân do hút thuốc lá quá nhiều chiếm phần lớn. Những người hút thuốc lá dễ có hệ thống miễn dịch kém, bị nhiễm virus, vi khuẩn, từ đó rất dễ mắc lao phổi.

Ngoài ra, lao phổi còn là căn bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan do chúng ta vô tình tiếp xúc với các vi khuẩn lao của người mắc lao phổi phát tán ra ngoài khi họ ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ…

Bệnh lao phổi giết chết con người như thế nào?

Lao phổi là căn bệnh nguy hiểm có thể giết chết dần người bệnh mà có thể khi nhận ra đã quá muộn bởi không phải ai bị nhiễm vi trùng lao cũng bộc lộ rõ những triệu chứng. Vi khuẩn lao khi vào cơ thể gây suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng, làm giảm khả năng chống lại virus, vi khuẩn xâm nhập và từ đó, cơ thể dễ dàng mắc các bệnh nguy hiểm khác, chết dần chết mòn mà không hề hay biết.

bệnh lao phổi, tác hại của lao phổi
Khi mắc lao phổi, cơ thể con người có thể rơi vào tình trạng chết dần, chết mòn

Những triệu chứng lao phổi điển hình gồm: ho kéo dài (ho khan, ho có đờm, ho ra máu), đau ngực, thỉnh thoảng khó thở, thường xuyên chán ăn, mệt mỏi, hay đổ mồ hôi trộm về đêm, sốt nhẹ, ớn lạnh về chiều…

Ngoài ra, lao phổi còn là căn bệnh quái ác gây nguy hiểm cho cộng đồng bởi kết quả nghiên cứu y học đã cho thấy, 1 người bệnh lao phổi có thể lây nhiễm cho 10 – 15 người khác thông qua tiếp xúc gần trong thời gian gần 1 năm.

Từ bỏ thuốc lá hoặc bạn sẽ “chết từ từ và đau đớn”

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra nhiều loại ung thư, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản,… và đặc biệt là bệnh lao. Một nghiên cứu về tác hại của thuốc lá khác ở Đài Loan cũng cho thấy rằng, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc vi khuẩn lao cao gấp hai 2 so với những người không hút thuốc.

Các loại hóa chất độc hại có trong thuốc lá tác động lên cơ thể làm suy giảm khả năng tiết dịch trên bề mặt của khí quản, làm suy giảm chức năng hô hấp và sự phát triển của các đại thực bào phổi, làm giảm khả năng tự hủy diệt các khối u của đại thực bào phổi – vốn là những chiến binh bảo vệ cơ thể.

Hãy nói không với hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người xung quanh

Vì tương lai sức khỏe của cộng đồng và của chính bạn, hãy từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay!

Hãy dừng lại trước khi quá muộn!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM