Trang chủ / Thanh lọc thải độc

Khói thuốc lá – nguy cơ mắc bệnh phổi và các loại bệnh với con trẻ

Khói thuốc là được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi và các căn bệnh nguy hiểm khác ở trẻ nhỏ như tim mạch, suy giảm hệ miễn dịch và hệ thần kinh, não bộ.

Các bệnh về phổi và hệ hô hấp của trẻ

Trong cơ thể, lá phổi được coi là bộ máy quan trọng trong việc lọc các khí thải độc hại. Nếu để con trẻ sống trong môi trường không lành mạnh và phải thường xuyên tiếp xúc với các khí thải độc hại mà tiêu biểu là khói thuốc lá từ việc hút thuốc lá thụ động từ những người mẹ, người bố thì phổi của chúng chính là cơ quan đầu tiên phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng, trẻ em tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá sẽ dẫn đến mắc các căn bệnh về phổi và hệ hô hấp như:

  • Hen suyễn: khói thuốc lá làm giảm lưu lượng không khí ra vào phổi do sự co thắt và viêm nhiễm ống phế quản dẫn đến tình trạng trẻ thường bị ho nhiều vào ban đêm, thở khò khè, nhanh và gấp, đau thắt ngực, …
  • Viêm phế quản: là bệnh về phổi thường không quá nguy hiểm ở trẻ nhưng nếu không được điều trị đúng cách dễ dẫn tới các tình trạng viêm phổi nặng hơn hoặc viêm tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp dưới.
viêm phế quản, viêm phế quản ở trẻ
Viêm phế quản là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ
  • Tắc nghẽn phổi mãn tính: là tình trạng tích tụ chất nhầy và mủ trong phổi. Đây là căn bệnh nguy hiểm, tuy ban đầu có những triệu chứng ho, sốt nhẹ thông thường nhưng khi nặng hơn sẽ dẫn đến biến chứng thành các căn bệnh khác như tim, cao huyết áp, nhiễm trùng đường hô hấp.
  • Viêm phổi: là tình trạng phổi bị nhiễm trùng, các phế nang chứa đầy mủ và dịch nhầy khiến cơ thể không thể hấp thụ đủ lượng oxy cần thiết. Đây được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cái chết cho 20 sinh mạng trẻ nhỏ mỗi giây trên thế giới.

Suy giảm khả năng miễn dịch

Trẻ em luôn là đối tượng cần nhiều sự quan tâm, chăm sóc của người lớn bởi chúng có hệ miễn dịch và đề kháng chưa thực sự hoàn chỉnh. Chính vì vậy, việc tránh các tác nhân gây hại như các hóa chất, khói thuốc lá, tạo một môi trường sống lành mạnh luôn là ưu tiên hàng đầu.

bảo vệ trẻ khỏi các loại bệnh
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ nhiễm bệnh cần được bảo vệ

Với trẻ nhỏ, nhịp thở thường nhanh hơn người lớn, điều đó đồng nghĩa với việc các cơ quan phải làm việc rất nhiều trong khi hệ thống lọc thải chất độc trong cơ thể vẫn chưa hoàn thiện. Do đó, nếu trẻ bị hít phải nhiều khói thuốc lá trẻ sẽ càng làm suy yếu hệ miễn dịch, dẫn đến dễ mắc phải các loại bệnh.

Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Trẻ em hút thuốc lá thụ động từ việc có bố, mẹ thường xuyên hút thuốc lá có tỉ lệ mắc các bệnh về tim mạch cao hơn trẻ bình thường. Bên cạnh các chất khác, nicotine có trong khói thuốc là tác nhân chính làm tăng co thắt động mạch vành, giảm oxy đến tim; làm tăng huyết áp và nhịp tim, tăng đông máu, gây tổn hại cho các tế bào dòng động mạch vành…, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch kể cả khi trẻ trưởng thành.

tác hại của khói thuốc lá, thuốc lá làm mắc các bệnh về tim ở trẻ
Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở trẻ nhỏ ngay cả khi trưởng thành

Ảnh hưởng đến thần kinh, trí thông minh và não bộ

Trong số hơn 7000 chất độc có trong khói thuốc lá, có một số chất độc theo phổi ngấm vào các cơ quan khác trong cơ thể, trong đó nghiêm trọng nhất là khi các chất độc này tác động đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ nhỏ.

Tiếp xúc với khói thuốc lá thời gian ban đầu chưa biểu hiện rõ hậu quả, tuy nhiên về lâu về dài sẽ để lại mối nguy hàng đầu về sức khỏe của trẻ đối với các bậc cha mẹ, nhất là trong giai đoạn trẻ đang phát triển. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, trẻ thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc lá sẽ dễ bị mắc các bệnh về não bộ như: học tập, tính toán chậm, trí nhớ kém, giao tiếp không hiệu quả, dễ tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn các hành vi xã hội.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM