Trang chủ / Thanh lọc thải độc

Khói thuốc lá – Đe dọa nghiêm trọng tính mạng thai nhi

Phụ nữ mang thai cần tránh hút thuốc lá bởi khói thuốc lá có những ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng và phát triển toàn diện của thai nhi.

Điều gì xảy ra khi thai phụ hút thuốc lá

9 tháng 10 ngày dưỡng thai là thời gian cực kì quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt là trong những tháng đầu. Song, sự bảo vệ này bỗng dưng lại trở nên vô cùng mỏng manh khi thai nhi có mẹ nghiện thuốc lá.

hút thuốc lá ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi
Giai đoạn mang thai rất nhạy cảm và hành vi hút thuốc lá dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Khi đang mang thai, việc hút thuốc ha  \y thậm chí chỉ là thường xuyên hít phải khói thuốc lá (hút thuốc lá thụ động) đều gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cả mẹ và thai nhi. Đặc biệt là những tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi giai đoạn trước, trong, và cả sau khi em bé chào đời.

Ảnh hưởng của khói thuốc lá đến thai nhi

Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Có thể nói, khói thuốc lá có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của thai nhi bởi theo các kết quả của các nhà nghiên cứu, trong khói thuốc lá có hơn 70 hóa chất cực kì độc hại. Chính vì vậy, người phụ nữ mang thai hút thuốc lá sẽ tăng tỉ lệ sẩy thai cao, dễ mắc tình trạng sinh non, thai nhi sinh ra ốm yếu, không đủ kí…

Ngoài ra, nếu thai phụ có thói quen hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Đây là hội chứng cực kì nguy hiểm gây ra những cái chết đột ngột mà không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh.

Thuốc lá làm ảnh nghiêm trọng sự phát triển bình thường của thai nhi
Thuốc lá làm ảnh nghiêm trọng sự phát triển bình thường của thai nhi

Ảnh hưởng não bộ, trí tuệ của thai nhi

Trong khói thuốc lá có hơn 7000 chất độc mà khi người mẹ hút thuốc cũng đồng nghĩa với việc sẽ truyền sang cho con mình một lượng lớn những chất độc ấy. Các chất độc này ảnh hưởng cực kì lớn đến não bộ và trí tuệ của thai nhi. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những thai nhi do người mẹ hút thuốc sinh ra thường có não kém phát triển và kém thông minh hơn những đứa trẻ bình thường. Những đứa trẻ này khi lớn lên có nhiều rối loạn về não và thần kinh như về học tập không hiệu quả, trí nhớ kém và nhiều vấn đề khác về hành vi giao tiếp, thực hành xã hội.

Ảnh hưởng đến toàn bộ cơ quan trong cơ thể

Khói thuốc lá còn gây ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể thai nhi trong bụng mẹ và để lại nhiều hệ lụy lâu dài ngay cả khi thai nhi trưởng thành và phát triển. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi một người phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai, trẻ sinh ra có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về tim mạch, tai và phổi,… Phổi của thai nhi sẽ có chức năng phổi thấp hơn khi sinh và về sau, thường bị mắc các bệnh phổi khác như hen suyễn, viêm phổi, viêm phế quản…Trẻ khi lớn lên thường mắc các bệnh về tim mạch và viêm tai giữa…

không hút thuốc lá, gia đình hạnh phúc
Phụ nữ không hút thuốc lá có cơ hội có sinh ra những đứa con đầy đặn, khỏe mạnh

Bên cạnh đó, các hóa chất độc hại từ mẹ truyền sang thai nhi còn dẫn tới tỉ lệ thai nhi khi sinh ra có nhiệu bộ phận bị dị dạng.

Sản phụ tuyệt đối không hút hoặc hít phải khói thuốc lá

Thuốc lá ảnh hưởng không những cho sức khỏe của bà mẹ trong thời gian mang thai và còn đối với sự sinh trưởng và phát triển bình thường của thai nhi. Đứa bé mà người mẹ mang thai còn quá nhỏ để có phải gánh chịu những hậu quả về những hành vi xấu mà nó không làm. Chính vì vậy, người mẹ trong thời gian mang thai cần tránh hút thuốc lá và tạo môi trường sống lành mạnh, tránh xa khói thuốc lá, vì một tương lai sức khỏe cho chính bản thân và cho chính đứa con của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM