Trang chủ / Thanh lọc thải độc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư phổi

Bên cạnh những hệ lụy khác, ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm mà vấn nạn hút thuốc lá đã và đang từng ngày gây ra cho cộng đồng.

Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao rất nhiều

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thường gặp hàng đầu ở cả nam lẫn nữ do nhiều nguyên nhân: thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá và các hóa chất độc hại, không khí, môi trường làm việc, sinh hoạt bị ô nhiễm…Song nghiên cứu cho thấy, thuốc lá là nguyên nhân chính gây chiếm hơn 90% tỉ lệ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

ung thư phổi, tác hại của hút thuốc lá
Hút thuốc lá có thể gây ung thư phổi

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi của những người hút thuốc lại cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc rằng, thói quen hút thuốc lá mỗi ngày đã và đang đẩy bạn vào con đường chết do ung thư phổi.

Hút thuốc lá – con đường ngắn nhất dẫn đến ung thư phổi

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bản thân

Trước tiên, việc hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng. Khói thuốc lá và những hóa chất độc hại có trong thuốc lá như khi vào cơ thể sẽ phá hủy các tế bào, gây ra các căn bệnh nguy hiểm mà trong đó đặc biệt là ung thư phổi.

Ung thư phổi được coi là căn bệnh nguy hiểm nhất, làm xuất hiện khối u ác tính trong phổi dẫn đến tử vong nhanh do khói thuốc lá. Thường những người mắc bệnh ung thư phổi không phát hiện kịp thời để sớm chữa trị vì không nhận biết được những triệu chứng về đường hô hấp như: ho, ho ra máu,  khó thở, sụt cân,… Cho đến khi phát hiện ra, bệnh đã ở giai đoạn cuối, cơ thể đã bị phá hủy.

Hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân và cộng đồng

Ảnh hưởng gián tiếp đến mọi người xung quanh

Điều đáng quan tâm là việc bạn hút thuốc lá mỗi ngày không những gây hại cho chính sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những người xung quanh.

Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với khói thuốc lá từ người hút (hay còn gọi là hút thuốc lá thụ động), những người xung quanh vô tình cũng đang đưa vào cơ thể một lượng chất độc tương đương với người trực tiếp hút thuốc. Theo các nhà khoa học, người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc các loại bệnh cao hơn 25-30% so với những người không hít phải khói thuốc.

Ngoài ra, hút thuốc lá còn là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh lao phổi lây truyền nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người tiếp xúc với mình. Người mắc những căn bệnh ung thư phổi còn để lại một gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Số liệu thống kê ung thư phổi ở Việt Nam

Theo thống kê từ bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), mỗi năm Việt Nam ta có khoảng 22.000 trường hợp mắc bệnh ung thư phổi và hơn 19.500 ca tử vong do căn bệnh này. Điều đáng lo ngại hơn nữa là con số này không hề thuyên giảm bởi các chuyên gia dự kiến rằng đến năm 2020, con số này có thể lên đến 34.000 người.

Số liệu thống kê tỉ lệ ung thư phổi tại Việt Nam qua các năm. Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai
Số liệu thống kê tỉ lệ ung thư phổi tại Việt Nam qua các năm. Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai

Một điều đáng buồn hơn nữa là theo thống kê vừa qua, Việt Nam ta là quốc gia thuộc top 15 các nước có tỉ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới, song song với tỉ lệ này là việc số người hút thuốc lá tại Việt Nam ta đã càng ngày bị trẻ hóa.

Điều này gióng lên một hồi chuông cảnh báo thức tỉnh mọi người hãy dừng lại việc hút thuốc lá trước khi quá muộn – vì sức khỏe bản thân và cộng đồng!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM