Trang chủ / Thanh lọc thải độc

Hít khói thuốc lá 1 giờ bằng hút 10 điếu thuốc

Khói thuốc lá không chỉ gây hại cho chính người hút thuốc mà còn gây hại cho tất cả mọi người xung quanh – những người đang hít phải chúng hằng ngày. Tác động của khói thuốc lá là không hề nhỏ đối với những người xung quanh, ước tính hít phải khói thuốc trong vòng 1 giờ có thể tích tụ chất độc hại bằng hút 10 điếu thuốc.

Khói thuốc chứa rất nhiều chất độc hại

Theo giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam cho biết hiện nay ở nước ta có khoảng 33 triệu người không hút thuốc lá nhưng phải thường xuyên hít khói thuốc lá tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc phải hít nơi công sở. Một con số đáng lo ngại cho sức khỏe của người Việt.

Khói thuốc lá mang trong nó hơn 7000 hóa chất trong đó có tới 69 chất có khả năng gây ung thư và là nguyên nhân chủ chốt gây ra hơn 25 bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư da, các bệnh tim mạch cũng như các bệnh hô hấp. Một số chất độc tiêu biểu có trong khói thuốc là: nicotin, hắc ín, benzene, khí CO,…

khói thuốc lá
Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc gây nguy hiểm cho sức khỏe

Bởi vì tác hại của khói thuốc không nhỏ nên người hít khói thuốc lá cũng có nguy cơ bị bệnh như người hút trực tiếp.

Người hít phải khói thuốc lá mắc bệnh ung thư cao hơn người hút?

Theo thống kê, người hít khói thuốc lá có nguy cơ bị các bệnh động mạch vành cao hơn 25% so với người bình thường và bệnh ung thư phổi là 30%. Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh khi hít phải khói thuốc gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của các bé. Người lớn cần tránh tác động xấu cho các bé, cần thay đổi thói quen hút thuốc của bản thân.

Hút thuốc lá thụ động là gì?

Hít khói thuốc lá hay còn gọi hút thuốc lá thụ động là hình thức phải hít khói thuốc lá từ không khí mà không trực tiếp hút thuốc. Bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh như ung thư phổi. Không có ngưỡng an toàn cho hút thuốc lá thụ động.

trẻ em bị ảnh hưởng bởi khói thuốc
Khói thuốc tác động tiêu cực đến sức khỏe trẻ em

Người hút thuốc lá thụ động cũng dễ mắc các bệnh thiếu máu cục bộ tim, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, hen suyễn và ung thư phổi. Phụ nữ và trẻ em là những người phải hút thuốc lá thụ động nhiều nhất. Tác hại của nó dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe hơn.

Tại sao hít khói thuốc lá lại gây ung thư

Tác nhân chính ảnh hưởng đến bệnh ung thư là khói thuốc lá. Ngoài ung thư phổi là phổ biến nhất, còn có các bệnh ung thư khác do khói thuốc gây ra như: ung thư khoang miệng, vòm họng, hầu họng, thanh quản, dạ dày, buồng trứng,… cũng bắt nguồn từ khói thuốc lá.

Khi đi vào cơ thể, các chất độc có trong thuốc lá sẽ được chuyển hóa và gây ung thư theo nhiều cơ chế khác nhau. Gắn với bộ gen gây nên đột biến gen; gắn với màng tế bào làm rối loạn quá trình phát triển của tế bào; kích thích phát triển viêm dẫn đến tăng sinh mạch máu bất thường và phát triển ung thư.

Tỷ lệ ung thư phổi do khói thuốc lá ngày càng cao

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến toàn cầu, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thực trang của người Việt Nam hiện nay hút thuốc lá như một thói quen khó bỏ. Cứ cho rằng điếu thuốc sẽ giúp bạn tỉnh táo khi mệt mỏi hay sẽ làm ấm cơ thể khi lạnh. Tuy nhiên khoa học chưa chứng minh được những công dụng ấy mà chỉ có tác hại nguy hiểm của khói thuốc mang lại mà thôi. Tỷ lệ tử vong vì ung thư của Việt Nam là 73,5% trong khi đó toàn thế giới là 59,7%.

không hút thuốc lá
Ngừng hút thuốc để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình bạn

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc ung thư ngày càng cao: cường độ lao động, ô nhiễm môi trường và chế độ ăn uống, điều kiện làm việc,… cộng với khói thuốc. Để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và người trong gia đình bạn, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc, thiết lập một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM