Trang chủ / Thanh lọc thải độc

Chế độ ăn uống dành cho người mắc bệnh ung thư phổi

Nên kiêng gì khi mắc bệnh ung thư phổi? Nên ăn gì khi mắc bệnh ung thư phổi? Những sai lầm khi nhịn ăn để giết chết tế bào ung thư.

Nên kiêng gì khi mắc bệnh ung thư phổi

  • Các loại chất kích thích: theo các chuyên gia Y tế, bệnh nhân bị ung thư phổi cần tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như rượu, bia và đặc biệt là thuốc lá bởi chúng là chuyên nhân chính gây nên ung thư phổi.
ung thư phổi không được hút thuốc lá
Bệnh nhân bị ung thư phổi phải nói không với hút thuốc lá
  • Thực phẩm nhiều chất béo động vật: đây là các loại chất báo gây hại cho cơ thể, chỉ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng tệ đi.
  • Hải sản, đồ nướng, hun khói: các loại thức ăn này khiến cho cơ thể xuất hiện thêm nhiều triệu chứng đi kèm như có đờm, đờm trắng và làm cho bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nên ăn gì khi mắc bệnh ung thư phổi

Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, bên cạnh việc điều trị y khoa, còn nên kết hợp với một chế độ ăn dinh dưỡng, khoa học để đạt kết quả chữa trị tốt nhất. Chính vì vậy, việc dung nạp các loại thực phẩm hằng ngày cần được lên kế hoạch và lựa chọn kĩ càng.

  • Thực phẩm giàu protein, giàu chất béo thực vật: bổ sung thêm nhiều đạm chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể chống chọi bệnh tật. Ngoài ra, chất béo thực vật còn giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ dưỡng chất, ngăn ngừa hiện tượng giảm cân bất thường.
  • Thực phẩm mềm, ít chất xơ: người bị bệnh ung thư phổi cần tránh các loại thức ăn giày chất xơ bởi chúng vô tình làm tăng các triệu chứng của bệnh như buồn nôn, khó tiêu, tiêu chảy…
trái cây tươi
Trái cây tươi tốt cho sức khỏe của bệnh nhân bị ung thư phổi
  • Các loại trái cây tươi và rau xanh: chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất giúp giảm các triệu chứng bệnh và cung cấp thêm năng lượng cho người bị ung thư phổi.
  • Các sản phẩm được làm từ sữa: nên ăn các loại sữa, phô mai, sữa chua để cung cấp thêm canxi, protein và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Hạt ngũ cốc: cũng giống trái cây tươi và rau xanh, các loại ngũ cốc như lúa, gạo, mạch, kê, ngô, yến mạc…cũng giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

Ngoài các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe kể trên, theo lời khuyên từ các chuyên gia, bệnh nhân bị ung thư phổi tốt nhất nên uống thêm 2 tách trà xanh mỗi ngày. Bởi hợp chất polyphenols trong trà xanh có công dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Ung thư phổi – Đừng mắc sai lầm nhịn ăn giết tế bào ung thư

Cơ chế hoạt động và lấy nguồn dinh dưỡng của tế bào ung thư

Tế bào ung thư khi xuất hiện trong cơ thể sẽ phân chia không theo chương trình định sẵn mà cơ thể không kiểm soát nổi. Trong suốt quá trình phát triển, chúng lấn át các tế bào bình thường khác và dần dẫn đến việc huỷ hoại các bộ phận của cơ thể.

Ở ung thư phổi, tế bào ung thư còn lợi dụng phản ứng căng thẳng ER đang tiếp diễn, để giúp chúng không chỉ tồn tại, mà còn phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, chúng còn tác động đến cả các đại thực bào (vốn có vai trò tạo các phản ứng viêm) để đóng vai trò tạo ra môi trường lý tưởng cho khối ung thư phát triển.

tế bào ung thư phổi
Tế bào ung thư phổi có khả năng làm dị sản, loạn sản và ác tính hóa tế bào

Tiêu diệt tế bào ung thư – Không thể tuyệt thực

Nhiều người bệnh ung thư mắc phải một quan niệm sai lầm rằng tuyệt thực (nhịn ăn) hoặc không ăn chất đạm là một cách để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chuyên gia cho rằng, tế bào ung thư phát triển hay không lại phụ thuộc vào sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể.

Chính vì vậy, nhịn ăn không phải là cách để giết chết tế bào ung thư mà ngược lại, việc bạn cần làm ngay lúc này chính là cung cấp thêm cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, có một chế độ ăn uống khoa học để tăng sức khỏe chống chọi với bệnh tật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM