Trang chủ / Thanh lọc thải độc

4 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh phổi hiện nay

Các căn bệnh phổi như: ung thư phổi, viêm màng phổi, viêm phế quản, thuyên tắc phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,… càng ngày càng phổ biến, tỷ lệ người mắc phải ngày càng cao. Tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến sự phổ biến của bệnh phổi như hiện nay.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh về phổi

Mỗi năm có trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong do các bệnh phổi mà chủ yếu gây ra bởi thuốc lá. Con số ấy được dự đoán sẽ tiếp tục tăng. Trong đó, có 80% các ca tử vong nằm ở các nước đang phát triển. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có nhiều người hút thuốc lá nhất thế giới.

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn đến các căn bệnh về phổi. Trong khói thuốc chứa khoảng 7000 chất độc, trong đó có 69 chất gây ung thư. Một trong các chất đó là: nicotin, hắc ín, cacbon monoxide, benzene, ammonia, nitrosamines,… các chất này đề gây nguy hại cho cơ thể của chúng ta, đặc biệt là gây hại cho phổi nặng nề và khói thuốc là nguyên nhân gây ra 25 căn bệnh khiến cho cơ thể dần chết mòn.

Khói thuốc lá gây bênh phổi
Khói thuốc lá là một trong 4 nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi

Không chỉ người hút mới có nguy cơ mắc các bệnh phổi, những người hít khói thuốc cũng sẽ bị tác động tiêu cực đến sức khỏe ngang ngửa những người hút trực tiếp. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người trong gia đình bạn, hãy từ bỏ thuốc lá. Ngăn chặn nguyên nhân của các bệnh phổi.

Do tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại

Tại nơi làm việc có rất nhiều chất có thể gây ra các bệnh phổi, một trong số đó bao gồm:

 • Bụi từ các thứ như gỗ, than, silic, bông, amiang,… Bụi từ các loại ngũ cốc, bột cà phê, thuốc trừ sâu, thuốc bột hoặc men, kim loại và sợi thủy tinh cũng có thể gây hại cho phổi.
 • Hơi từ kim loại được nung nóng và làm lạnh nhanh chóng. Quá trình tạo ra các hạt rắn li ti trong không khí. Quá trình hô hấp khiến chúng ta hít phải các hạt nhỏ ấy. Các công việc như làm gốm, sản xuất nhựa, cao su, luyện kim,…có nguy cơ khiến phổi tổn thương.
 • Khói từ các chất hữu cơ đang cháy vì khói chứa nhiều hạt, khí và hơi. Tuy nhiên hầu hết các chất đem đốt đều mang lại các chất không tốt cho phổi.
 • Quá trình sấy khô, hàn, luyện kim,… cũng tạo ra các chất như formaldehyde, ammonia, ozone,… gây ảnh hưởng đến họng và phổi.
 • Các công việc như làm tóc cũng tồn tại các chất không tốt cho sức khỏe và phổi.
Môi trường làm việc nhiều tác nhân gây hại
Dùng đồ bảo hộ để tránh các tác nhân gây ảnh hưởng đến phổi

Do đặc tính di truyền của thế hệ trước

Gen di truyền cũng góp mặt trong các nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Bạn có thể thừa hưởng một gen bất thường nào đó có thể dẫn đến ung thư phổi hoặc khó loại bỏ các chất đọc từ khói thuốc.

Hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức rằng ung thư phổi có di truyền hay không. Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều nghi ngờ về ảnh hưởng tương đối giữa các yếu tố di truyền và hút thuốc với nguy cơ ung thư phổi.

Do ảnh hưởng của nguồn không khí ô nhiễm nơi sinh sống

Các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư phổi trong tình trạng ô nhiễm không khí và khi bạn tiếp xúc lâu dài.

 • Khói thuốc lá bị động
 • Khí than đốt
 • Hóa chất gây ung thư
 • Khí radon
 • Kim loại nặng
 • Amixăng
 • Xạ trị vùng ngực

Mọi người khi tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm sẽ ảnh hưởng lớn đến phổi, gây ra các bệnh phổi. Cần tránh xa các nguồn đó, tìm kiếm một môi trường không khí trong sạch để hạn chế tối đa tác nhân gây bệnh.

tác nhân ô nhiễm môi trường
Hạn chế các tác nhân ô nhiễm gây hại cho sức khỏe

Bên cạnh đó, rượu sẽ làm tăng tác dụng của các chất gây ung thư trong khói thuốc. Vừa nghiện rượu và nghiện thuốc được xem là con đường sớm nhất đi đến cái chết.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM