Thảm họa từ môi trường và mối đe dọa đến sức khỏe

Đi liền với những tiến bộ khoa học kỹ thuật và nền công nghiệp hóa hiện đại hóa là những mối quan ngại của vấn đề môi trường sống ô nhiễm, nguồn tài nguyên đất, nước,  không khí chứa nhiều độc tố, gây nên nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người.

Block "8_banner-quang-cao-nk" not found

Những con số báo động về môi trường sống ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường sống được xem là thảm họa toàn cầu tác động tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Cùng điểm qua những thông tin báo động về mức độ ô nhiễm môi trường sống hiện nay.

Ô nhiễm không khí

(Theo Baoquocte) Ô nhiễm không khí được coi là một kẻ giết người vô hình và thầm lặng. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng ô nhiễm không khí là “thủ phạm” gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu.

Không khí ô nhiễm tồn tại xung quanh chúng ta và rất khó để tránh khỏi. Trên khắp thế giới, môi trường ở cả thành phố hay vùng quê đều có các chất ô nhiễm độc hại trong không khí vượt quá giá trị chất lượng không khí trung bình WHO khuyến nghị là tối đa 25 microgam/m3. Ước tính, 91% dân số toàn cầu hiện đang sống ở những nơi có không khí ô nhiễm.

Ô nhiễm môi trường nước

Hệ thống nước mặt Việt Nam với hơn 2.360 con sông, suối dài hơn 10km và hàng nghìn hồ, ao. Nguồn nước này là nơi cư trú và nguồn sống của các loài động, thực vật và hàng triệu người. Tuy nhiên, những nguồn nước này đang bị suy thoái và phá hủy nghiêm trọng do khai thác quá mức và bị ô nhiễm với mức độ khác nhau.

Thậm chí nhiều con sông, đoạn sông, ao, hồ đang “chết”. Do tình trạng đô thị hóa chóng mặt như hiện nay, cùng với khối lượng khổng lồ những chất thải, rác thải , nước thải đi vào môi trường. Các loại nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước thải công nghiệp khi vào môi trường mà không qua xử lý sẽ tàn phá nghiêm trọng môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chính con người.

Ô nhiễm môi trường đất

Theo tủ sách mở wikibooks tại Việt Nam thực trạng ô nhiễm môi trường đất hiện nay không chỉ diễn ra ở nông thôn mà cả ở những thành phố lớn cũng bị ảnh hưởng. Theo Báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia 2005 :

Ô nhiễm Đất do sử dụng phân hóa học: sử dụng phân bón không đúng kỹ thuật trong canh tác nông nghiệp nên hiệu lực phân bón thấp, có trên 50% lượng đạm, 50% lượng kali… dư thừa trực tiếp hay gián tiếp gây ô nhiễm môi trường đất. Các loại phân vô cơ thuộc nhóm chua sinh lý như K2SO4, KCl, super photphat còn tồn dư axit, đã làm chua đất, nghèo kiệt các cation kiềm và xuất hiện nhiều độc tố trong môi trường đất như ion Al3+, Fe3+, Mn2+ giảm hoạt tính sinh học của đất và năng suất cây trồng.

Ô nhiễm đất từ thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc bảo vệ thực vật có đặc điểm rất độc đối với mọi sinh vật; tồn dư lâu dài trong môi trường đất- nước; tác dụng gây độc không phân biệt, nghĩa là gây chết tất cả những sinh vật có hại và có lợi trong môi trường đất. Theo các kết quả nghiên cứu, hiện nay, mặc dù khối lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ở Việt nam còn ít, trung bình từ 0,5-1,0 kg /ha/năm, tuy nhiên, ở nhiều nơi đã phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong đất.

Ô nhiễm chất thải vào môi trường đất do hoạt động công nghiệp: kết quả của một số khảo sát cho thấy hàm lượng kim loại nặng trong đất gần các khu công nghiệp đã tăng lên trong những năm gần đây. Như tại cụm công nghiệp Phước Long hàm lượng Cr cao gấp 15 lần so với tiêu chuẩn, Cd cao từ 1,5 đến 5 lần, As cao hơn tiêu chuẩn 1,3 lần. Bên cạnh đó, lượng rác thải sinh hoạt mỗi ngày thải vào môi trường là một vấn đề đau đầu khiến các chuyên gia môi trường phải tìm giải pháp

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của môi trường sống ô nhiễm đến sức khỏe con người

Không chỉ hệ sinh thái tự nhiên bị đe dọa bởi vấn nạn môi trường sống ô nhiễm mà sức khỏe của con người cũng phải gánh chịu nhiều tổn thương nặng nề từ việc tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, chủ động hay thụ động thì những chất độc hại này cũng đã len lỏi vào tường hơi thở, từng giọt nước, từng bữa ăn trong cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày mà chúng ta khó có thể tránh khỏi.

Ảnh hưởng của không khí bị ô nhiễm đến sức khỏe

Theo WHO, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người bao gồm: Oxit nitơ (NOx), Oxit lưu huỳnh (SOx), Carbon monoxit (CO), Chì, Ozon tầng mặt đất, Các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

Trong số đó, các hạt bụi mịn với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) đáng được bận tâm nhất, vì chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, làm gia tăng nguy cơ nhiễm các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí, gồm nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính, đột quỵ, đau tim, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi.

Ảnh hưởng của nguồn nước bị ô nhiễm đến sức khỏe

Ô nhiễm môi trường nước gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của người, làm tăng nguy cơ ung thư, sảy thai và dị tật bẩm sinh, dẫn đến suy giảm nòi giống. Tại một số địa phương của Việt Nam, khi nghiên cứu các trường hợp ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ, đã thấy 40 – 50% là do từ sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý ở các nước đang phát triển. Riêng, theo thống kê và đánh giá của Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên môi trường trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém và gần 200.000 trường hợp mắc bệnh ung thư mới phát hiện, mà một trong những nguyên nhân chính là sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Ảnh hưởng của môi trường đất bị ô nhiễm đến sức khỏe

Ô nhiễm đất đang trở thành vấn đề nghiêm trọng, không chỉ tác động đến hệ sinh thái tự nhiên, sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân. Theo Báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia 2005 :

Sự tích tụ cao các chất độc hại, các kim loại nặng trong đất sẽ làm tăng khả năng hấp thụ của các nguyên tố có hại trong cây trồng, vật nuôi và gián tiếp gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Do sử dụng nhiều hóa chất trong nông nghiệp, hiện nay tình hình ngộ độc thực phẩm do các hóa chất độc, trong đó có thuốc bảo vệ thực vật vẫn diễn ra phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Theo thống kê của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2004 có 145 vụ ngộ độc ( trong đó thực phẩm độc chiếm 23%, hóa chất 13%) với 3580 người mắc, có 41 người tử vong.

Đó là một thực trạng đáng báo động khiến chúng ta phải đặc biệt quan tâm đến môi trường sống, có ý thức bảo vệ môi trường, đồng thời phải có biện pháp tăng cường sức khỏe, rèn luyện thân thể, tìm đến những liệu pháp thanh lọc, thải độc và nâng cao thể chất mang về cho chính mình một cơ thể khỏe mạnh tận hưởng đời sống hạnh phúc.

>>> Xem thêm

Bí quyết sống khỏe đến từ liệu pháp tế bào tăng cường miễn dịch và thanh lọc Immune Boost

Làm gì khi sức khỏe bản thân đang bị đe dọa từng ngày?

Thanh lọc cơ thể – tưởng chừng đơn giản nhưng không thể bỏ qua

Thông tin liên hệ

Bệnh Viện Quốc Tế DNA
Hotline: 1900 2840
Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna
Email: info@benhvienquoctedna.vn
Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Tắt Quảng Cáo [X]