– “KHO BÁU” ĐẶC BIỆT TRONG CƠ THỂ

Các trong cơ thể đều mang một mục đích riêng biệt, nhưng là các chưa có vai trò cụ thể và có thể trở thành hầu như bất kỳ nào được yêu cầu. Là đại diện tiêu biểu của ngành Y học Tái sinh trên thế giới, các nhà nghiên cứu  đã mang nhiều tiềm năng đột phá trong nghiên cứu điều trị bệnh và đảo ngược quá trình lão hóa của nhân loại. Điều gì đã khiến loại đặc biệt này trở thành “kho báu” với sức khỏe con người đến vậy?

1. Tổng quan về

gốc có nguồn gốc từ hai nguồn chính: mô cơ thể trưởng thành và phôi có khả năng biệt hoá thành nhiều loại khác để thay thế cho các bị mất đi do lão hóa hay tổn thương. Cơ chế hoạt động của này là chữa lành những thương tổn của các cơ quan, các mô trong cơ thể thông qua khả năng tái tạo, thay thế, sửa chữa.

Cơ chế sản sinh mới:

Một trong những chức năng của trong chăm sóc sức khỏe và chống lão hóa là khả năng biệt hóa thành một số có chức năng để thay thế và lấp đầy vùng mô bị tổn thương. Bao gồm có 3 cơ chế hoạt động chính:

 • Một nhân lên thành hai con giống hệt nhau và giống hệt ban đầu
 • Một ban đầu nhân lên thành hai , trong đó có một con giống hệt mẹ ban đầu, con còn lại sẽ biệt hóa thành chức năng
 • ban đầu sẽ biệt hóa để trở thành chức năng

Vậy khi nào thì có thể biệt hóa thành chức năng? Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự tương tác giữa các với nhau hay với môi trường bao quanh nó.

Cơ chế sản sinh mới
Quá trình tăng sinh của .

2. Các loại phổ biến hiện nay

Dựa theo vị trí và giai đoạn thu nhận, ta có các loại chính sau:

phôi (ESC)

gốc phôi có nguồn gốc từ phôi thai từ 3-5 ngày tuổi. Loại này có tính vạn năng vì có thể tạo ra bất kỳ loại nào trong cơ thể (trừ nhau thai). Tuy nhiên việc sử dụng phôi hiện đang gây tranh cãi về vấn đề đạo đức.

trưởng thành (ASC)

gốc trưởng thành hay còn gọi là tự thân, được tìm thấy ở hầu hết các mô của người trưởng thành. Trong đó, chúng tồn tại nhiều ở mô mỡ, tủy xương và nhau thai. Về chức năng, trưởng thành là loại đa năng, có thể tự phân chia tạo ra nhiều tương tự và biệt hóa thành ít một dạng chức năng khác.

vạn năng cảm ứng (iPSC)

gốc vạn năng cảm ứng được tạo ra bằng cách thu nhận trưởng thành. Sau đó chuyển gen và thêm vào các nhân tố “tái lập trình” chuyển đổi bình thường thành có tính vạn năng. Tiếp đến, loại này được đưa vào cơ thể để biệt hóa thành các chức năng ứng dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn phải nghiên cứu nhiều hơn

3. Vai trò của trên cơ thể

Các luôn tồn tại và hoạt động không ngừng bên trong cơ thể. Ngay thời điểm hiện tại bên trong tủy xương của chúng ta, các vẫn đang “bận rộn làm việc” để tạo ra 100 tỉ máu mới mà cơ thể cần mỗi ngày. Một số chuyên biệt của cơ thể như máu và cơ không thể tự phân chia để nhân nhanh về số lượng. Vì vậy, các loại đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn cần thiết này để hoạt động của cơ thể được duy trì tốt.

Trên thế giới, việc nghiên cứu và sử dụng đang ngày càng phổ biến. Với những chức năng và công dụng tuyệt vời của nó trên nhiều lĩnh vực như y sinh học, dược phẩm, thực phẩm chức năng hay thẩm mỹ. Cho đến hiện nay, đang được ứng dụng để điều trị khoảng 1.000 bệnh lý khác nhau và khoảng 80 bệnh lý sử dụng để điều trị thường xuyên.

Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm nghiên cứu và phát triển, công nghệ đang được nghiên cứu và thử nghiệm ở 21 loại bệnh với tỷ lệ thành công đạt 70-80%. cũng đã cho phép sử dụng để nghiên cứu chữa các bệnh lý về máu và thoái hoá khớp.

gốc tuy là một vấn đề không mới nhưng trong tương lai sẽ là một xu thế trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong việc chữa các căn bệnh thế kỷ. Việc đưa ra một phương hướng mới và đầu tư vào lĩnh vực này là cần thiết để Việt Nam có thể bắt kịp với những tiến bộ trên thế giới.

4. Ứng dụng trong Y học

4.1 Chống lão hóa, trẻ khỏe

Khi tuổi tác càng cao, cơ chế sản sinh trong cơ thể dần yếu đi khiến cho chúng ta không nhận đủ lượng để tái tạo lại cơ thể. Để ngăn chặn quá trình lão hóa, không gì hoàn hảo hơn việc bổ sung lượng mới vào trong cơ thể, tương tự như việc nạp thêm nhiên liệu cho động cơ xe lâu ngày hỏng hóc.

Khi cơ thể sở hữu một hệ thống các cơ quan khỏe mạnh hoạt động hiệu quả, bảo vệ bên ngoài là hệ miễn dịch vững chắc thì sức khỏe sẽ được tăng cường, các yếu tố gây hại không còn cơ hội xâm nhập. Bạn đã sẵn sàng đón nhận món quà trẻ khỏe tuyệt vời:

 • Đẩy lùi lão hóa từ gốc rễ
 • Tăng cường năng lượng
 • Nâng cao hệ miễn dịch
 • Tinh thần sảng khoái, tươi trẻ
 • Ăn ngon, ngủ sâu
 • Cải thiện tình trạng nếp nhăn, bạc tóc
 • Tăng cường hormone sinh lý
 • Tim mạch

4.2 Điều trị cơ xương khớp – thần kinh cột sống

Điều trị cơ xương khớp - thần kinh cột sống
Mang đến phương pháp điều trị cơ xương khớp tận gốc, hiệu quả lâu dài.

Khi được đưa vào vị trí xương khớp tổn thương, sẽ thực hiện sửa chữa, phục hồi các cấu trúc bị hư hại (cơ chế homing và biệt hóa). Đồng thời, với chức năng tiết sẽ tăng tính điều biến miễn dịch làm giảm viêm cấp và mạn tính giúp tăng cường khả năng hồi phục của mô bị tổn thương.

Ứng dụng trong chữa thoái hóa khớp, giúp giảm đi tình trạng viêm cấp tính, viêm mãn tính, kích thích máu nuôi tới xương khớp làm giảm sự tổn thương của cấu trúc xương dưới sụn. Bên cạnh đó, khả năng biệt hóa của còn giúp cho bề mặt sụn khớp dày hơn, từ đó thay đổi được các giai đoạn của thoái hóa khớp.

——————————–

Bệnh Viện Quốc Tế DNA

Hotline: 1900 2840​ – 028 7303 2840

Facebook: facebook.com/benhvienquoctedna

Email: info@benhvienquoctedna.vn​

Địa chỉ: 1015 Trần Hưng Đạo, Phường 5, Quận 5, TP.HCM